ชี้แจงข้อเท็จจริง ยืนยันหญิงไทยมีเชื้อโควิด-19 โอกาสติดเชื้อในประเทศน้อยมาก

ชี้แจงข้อเท็จจริง ยืนยันหญิงไทยมีเชื้อโควิด-19 โอกาสติดเชื้อในประเทศน้อยมาก

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 63 ที่ผ่านมานายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และรศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่าพบหญิงไทยตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด 19 ขณะเตรียมตัวเดินทางไปทำงานต่างประเทศนั้น กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าตามที่โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ทำการตรวจสุขภาพหญิงไทย 2 ราย อายุ 34 และ 35 ปี ซึ่งมาขอใบรับรองแพทย์ประกอบการเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ โดยมีการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทางห้องปฏิบัติการ และผลพบสารพันธุกรรมในปริมาณน้อย จากข้อมูลการสอบถามทั้งสองรายนี้ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการป่วยทางเดินหายใจ และอยู่ระหว่างการส่งตัวอย่างตรวจยืนยันด้วยวิธีการเพาะเชื้อเพื่อประกอบการสรุปผลการวินิจฉัยต่อไปโดยขณะนี้ทั้งสองรายอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยได้แจ้งข้อมูลให้กับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ทราบและตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ด้านรศ.นพ.สุรศักดิ์ ให้ข้อมูลว่ารายแรก เป็นเพศหญิง อายุ 34 ปี เคยทำงานที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดินทางกลับมาไทยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 63 ไม่มีอาการ เข้ากักตัวที่สถานกักกันที่ราชการกำหนด 2 สัปดาห์ ทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ครั้งที่ 1 วันที่ 5 มิ.ย. ตรวจพบสารพันธุกรรมปริมาณน้อย สรุปผลการตรวจหาเชื้อกำกวม (Inconclusive result) และตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 13 มิ.ย. ผลไม่พบเชื้อ เมื่อกักกันครบ 2 สัปดาห์ ได้รับอนุญาตเดินทางกลับภูมิลำเนา จังหวัดชัยภูมิ และพักแยกตัวจนครบ 30 วัน ต่อมาในวันที่ 17 ส.ค. 63 เตรียมตัวเดินทางต่างประเทศ จึงได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่ร.พ.รามาธิบดี ผลการตรวจวันที่ 18 ส.ค. 63 พบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด 19 ในปริมาณน้อย และเจาะเลือดตรวจพบภูมิคุ้มกัน ขณะนี้แพทย์รับไว้ดูแลในโรงพยาบาล จึงสรุปว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายเดิมที่พบซากเชื้อและเคยอยู่ในสถานที่กักกันจนครบกำหนดแล้ว

ชี้แจงข้อเท็จจริง ยืนยันหญิงไทยมีเชื้อโควิด-19 โอกาสติดเชื้อในประเทศน้อยมา

ส่วนในรายที่ 2 เป็นเพศหญิง อายุ 35 ปี เคยทำงานที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดินทางกลับไทยเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 63 เข้ากักตัวที่สถานกักกันที่ราชการกำหนดนาน 2 สัปดาห์ ทำการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อ จึงได้รับอนุญาตเดินทางกลับภูมิลำเนา จังหวัดเลย จากนั้นวันที่ 16 ส.ค. 63 เดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยรถยนต์ส่วนตัว เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปทำงานต่างประเทศ และในวันที่ 18 ส.ค. 63 ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 พบสารพันธุกรรม ขณะนี้ทางร.พ.รามาธิบดี ได้ติดตามนำตัวมาไว้ดูแลที่โรงพยาบาลแล้ว จากข้อมูลทางระบาดวิทยาคาดว่ามีโอกาสที่จะเป็นการติดเชื้อในประเทศได้น้อยมาก อย่างไรก็ตาม ต้องทำการตรวจสอบโดยกระบวนการเดียวกับรายแรก เมื่อได้ผลเป็นอย่างไรจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับรายงานในเรื่องนี้ ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค ของกรมควบคุมโรค ได้ทำการสอบสวนเบื้องต้นเพื่อให้ได้ประวัติเสี่ยง และผู้อยู่ใกล้ชิดกับผู้หญิงสองรายนี้ ขณะนี้ได้ดำเนินการประสานกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อค้นหาและติดตามตัวผู้อยู่ใกล้ชิดในครอบครัวและชุมชน พร้อมสอบสวนเพิ่มเติมและแนะนำให้เฝ้าระวังอาการ ปฏิบัติตัวป้องกันโรคต่อไป

อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคของประเทศไทยที่มีระบบเข้มแข็ง และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนกำลังเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อสอบสวนและควบคุมโรคดังกล่าว และขอให้ประชาชนดูแลป้องกันตนเอง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดต่อเนื่องเช่นเดิม “สวมหน้ากาก ล้างมือ แยกของใช้ เว้นระยะห่าง ลดแออัด”

 

ชี้แจงข้อเท็จจริง ยืนยันหญิงไทยมีเชื้อโควิด-19 โอกาสติดเชื้อในประเทศน้อยมา

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

Next Post

คาเฟ่สงขลา Woranari Coffee Shop

Thu Aug 20 , 2020
สงขลา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีครบทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เชิงวัฒนธรรม และ ธรรมมชาติที่สวยงาม มุมถ่ายรูป สวยๆ แถมยังเป็นเมืองติดทะเล ให้ความรู้สึกเหมือนไปพักผ่อนต่างจังหวัดแบบ ชิลล์ๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวชิลล์ๆ ในวันหยุดแอดแนะนำให้มาเที่ยว สงขลา เลย ส่วนวันนี้แอดจะมาแนะนำอีกหนึ่งคาเฟ่สุดชิค สไตล์โมเดิร์น เลียบชายหาดสงขลา กับ  Woranari Coffee Shop ความพิเศษของร้านนี้คือ เวลานั่งในร้านสามารถมองเห็นวิวทะเลได้ เรียกได้ว่าจิบน้ำชิลล์ๆ มองดูชายหาดสวยๆ ไปบอกเลยว่าฟินสุดๆ ภายในร้านแบ่งออกเป็นสองโซน คือ โซนในร้านและโซนนอกร้าน ความพิเศษของร้านนี้ก็คือ ให้ฟีลเหมือนนั่งอยู่ในโรงเรียน เพราะทั้งโต๊ะ เก้าอี้ เป็นของที่มาจากโรงเรียนจริงๆ มีเขียนใต้โต๊ะด้วนะจ้ะ เห็นแล้วคิดถึงสมัยมัธยมสุดๆ  แบบนี้ต้องนัดแก็งค์เพื่อนสมัยมัธยมไปแล้วป่ะ นอกจากนี้ในร้านมีทั้งเมนูเครื่องดื่มและเมนูขนมให้เลือกทานมากมาย เมนูเครื่องดื่ม ขนมปังปิ้ง โกโก้ มีเค้กด้วยนะจ้ะ บรรยากาศหน้าร้าน เห็นทะเลด้วยยย คือดี มีปรัชญาโรงเรียนเบาๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ด้วย #คาเฟ่สงขลา […]
1