วัคซีนโควิด-19 ล๊อตแรกถึงไทยแล้ว 2 แสนโด๊ส ณ เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

วัคซีนโควิด-19 ล๊อตแรกถึงไทยแล้ว 2 แสนโด๊ส ณ เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตรียมพร้อมห้องแล็บตรวจคุณภาพวัคซีนซีโนแวค จากจีนที่จะส่งถึงไทยในวันที่ 24 ก.พ. 64 ชี้ 3 วัน รู้ผลนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยการเตรียมความพร้อมห้องปฏิบัติการ หรือ แล็บ สำหรับตรวจคุณภาพวัคซีนโควิด จากบริษัท ซิโนแวค ล็อตแรกที่จะเข้ามาถึงประเทศไทย ในวันที่ 24 ก.พ. 64 ว่า ห้องแล็บมีความพร้อมแล้ว 100% ในการตรวจคุณภาพวัคซีน โดยตัวอย่างที่จะตรวจนั้น องค์การเภสัชกรรม (GPO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะสุ่มตัวอย่างมาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบความปลอดภัย ทั้งกายภาพ เคมี รวมทั้งดูว่าวัคซีนมีการตกตะกอนหรือไม่ มีสิ่งที่เป็นอันตรายเจือปนหรือไม่ ตรวจเอกลักษณ์ และตรวจความแรงของวัคซีนที่ตอบสนองต่อเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ทั้งนี้ หลังได้รับตัวอย่างมา และเริ่มตรวจวิเคราะห์ จะใช้เวลาประมาณ 3 วันก็จะทราบผล
โดยวัคซีนโควิด-19 ล๊อตแรกถึงไทยแล้วซีโนแวค 2 แสนโด๊ส แอสตร้าเซนเนก้า 117,000 โด๊ส อีก 3 วัน ฉีดกลุ่มเป้าหมายตามแผนได้โดยวัคซีน ซีโนแวค จะเดินทางมาถึงประเทศไทย เวลาประมาณ 10.05 น. ด้วยเที่ยวบินขนส่งสินค้า (Cargo) TG 675
เส้นทางปักกิ่ง – กรุงเทพฯ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และวัคซีนซิโนแวคได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. เป็นที่เรียบร้อยโดยเมื่อผ่านการรับรองแล้วก็สามารถนำไปฉีดให้กับประชาชนในประเทศได้ สำหรับวัคซีนล็อตสอง 8 แสนโดสและล็อตสาม 1 ล้านโดส จะทยอยตามมาในเดือน มี.ค. – เม.ย. และส่วนหนึ่งจะใช้สำหรับฉีดในเข็มที่ 2 สำหรับผู้ที่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว
แผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของไทย ปี 2564

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

Next Post

Khortmeat Hatyai

พุธ ก.พ. 24 , 2021
วันนี้แอดมีร้านอาหารเกาหลีมาฝากกับ โครตเนื้อ ภายใน […]