ปัตตานีพบผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย

ปัตตานีพบผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19 รายแรก และถือเป็นรายที่ 4 ของจังหวัดชายแดนภาคใต้

วันที่ 1 เม.ย. ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ปัตตานี แจ้งว่า มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นายแวนายี แวดราแม อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 5 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เป็นผู้ที่สัมผัสตัวจาก นายแวเลาะ แวดราแม ซึ่งเป็นลูกชายที่กลับมาจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย

โดยผู้ตายมีประวัติเป็นโรคประจำตัวคือ เบาหวานขั้นรุนแรง ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบเรื้อรังมานาน ซึ่งตอนทีมแพทย์ปฏิเสธการใส่ท่อช่วยหายใจมาตั้งแต่แรก ช่วงมีอาการได้เข้าไปรักษาตัวที่รพ.ยะรัง ทำการเก็บสารคัดหลั่งในปาก โดยการใช้ไม้พันสำลีปาดในบริเวณในช่องปาก และเริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.63 ก่อนจะส่งต่อไปรักษาตัวที่รพ.ปัตตานี และได้เสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น วันที่ 1 เม.ย.63 ที่รพ.ปัตตานี

โดยเจ้าหน้าที่รพ.ปัตตานี ได้ร่วมประกอบพิธีในการฝังศพที่สุสาน หมู่ 5 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ทั้งนี้กรณีมีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 นั้น ห้ามญาติและผู้มาเยี่ยมสัมผัสหรือจูบศพ และเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายของเชื้อ จึงทำให้การจัดการศพต้องดำเนินไปตามหลักการแพทย์ทุกประการ โดยเฉพาะการอาบน้ำศพโดยใช้วิธีตายัมมุมในห้องปลอดเชื้อหรือสถานที่ที่จัดเตรียมไว้โดยเฉพาะ เสร็จแล้วปิดถุงบรรจุศพโดยถือเอาถุงบรรจุศพนั้นเป็นกะฝั่น หรือผ้าห่อศพ และให้ทำการละหมาดให้แก่ศพ ณ สถานที่นั้น หลังจากนั้นให้นำศพไปฝังที่สุสานโดยเร็วที่สุดทางหลักศาสนาอิสลาม

การเสียชีวิตครั้งนี้ถือเป็นรายแรกของ จ.ปัตตานี และเป็นรายที่ 4 ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดได้มีการตรวจเชื้ออีก 52 ราย ที่อยู่ในระหว่างกักตัว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการรอผล ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมของจังหวัดปัตตานียังคงอยู่ที่ 44 ราย

วิธีป้องกันตัวเองสำคัญที่สุด

  •  ใส่หน้ากากอนามัย
  • ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ
  • เลี่ยงเอามือแตะใบหน้า แคะจมูก ขยี้ตา
  • ไม่ไปสถานที่เสี่ยง คนแออัด

ในกรณีที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง  แต่ไม่มีอาการควรปฏิบัติ ดังนี้

  • กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน เลี่ยงที่สาธารณะ/ชุมชน
  • ใส่หน้ากากและล้างมือ
  • หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง
  • วัดไข้และสังเกตอาการทุกวัน

 

โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ปัตตานี

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงจาก : อาสาพิทักษ์เมือง ( สงขลา ) , SAT YARANG

Next Post

ดีเดย์ โรงพยาบาลสงขลาครินทร์ เปิดตัวแหล่งฟื้นฟูโควิด-19

Wed Apr 1 , 2020
  ดีเดย์ โรงพยาบาลสงขลาครินทร์ เปิดตัวแหล่งฟื้นฟูโควิด-19 วันนี้ (1 เม.ย.63) เวลา 15.00 น. นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในการ แถลงข่าวเปิดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 (Songkhla Covid – 19 Recovery Camp) ณ อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ สวนประวัติศาสตร์ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด – 19 โดยความร่วมมือ จากโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลา รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ กณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า จากข้อมูลด้าน การดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโควิค – 19 มีการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วและผู้ที่ติดเชื้อ ส่วนหนึ่ง จะเป็นผู้แพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นทั้งที่ยังไม่มีอาการ และผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีเชื้อประมาณร้อยละ 30 จะมีอาการ […]
ปกข่าวสำหรับเว็ป Camp 01