เตรียมนำเสนอ ศคบ. ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึงสิ้นเดือน มิ.ย.63 พร้อมผ่อนคลายระยะที่ 3

เตรียมนำเสนอ ศคบ. ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึงสิ้นเดือน มิ.ย.63 พร้อมผ่อนคลายระยะที่ 3

วันที่ 21 พ.ค. 2563 พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงภายหลังการประชุม สมช. เพื่อพิจารณาว่าจะขยายการประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือไม่

ด้านพล.อ.สมศักดิ์ แถลงว่า ที่ประชุม สมช. มีมติเห็นชอบขยายประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน คือให้ครอบคลุมเดือน มิ.ย. ทั้งเดือน ซึ่ง 1 เดือนต่อจากนี้จะเตรียมผ่อนคลายระยะที่ 3 และ 4 ซึ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นเป็นลำดับ ไม่ต้องการให้เกิดการระบาดกลับมาในระลอกที่ 2 เพื่อเหตุผลทางสาธารณสุขเป็นสำคัญ จากนั้นจะมีการนำเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ซึ่งวันพรุ่งนี้ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบต่อไป

 

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : thebangkokinsigh

Next Post

ขอประชาชนไม่ต้องกังวล แพลตฟอร์มไทยชนะ ไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ศบค.ยืนยัน

Thu May 21 , 2020
ขอประชาชนไม่ต้องกังวล แพลตฟอร์มไทยชนะ ไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ศบค.ยืนยัน   นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวถึง การลงทะเบียนในระบบแพลตฟอร์ม”ไทยชนะ” ก่อนเข้ารับบริการในสถานที่ต่างๆ โดย โฆษก ศบค.ยืนยันว่าเจตนาของระบบนี้คือ การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เท่านั้น โดยในส่วนของข้อมูลที่ลงทะเบียนใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็นต่อการควบคุมโรค อีกทั้งชุดข้อมูลนี้จะอยู่ในระบบประมาณ 60 วัน ก่อนจะลบออก หากไม่พบการติดเชื้อ ขณะเดียวกันแพลตฟอร์มไทยชนะนั้น กิจการและกิจกรรมในกลุ่มสีขาวและสีเขียว ที่ได้รับการผ่อนปรนมาตรการในระยะนี้ สามารถลงทะเบียนใช้ได้ทั้งกลุ่ม ส่วนธุรกิจบันเทิง ผับ บาร์ต่างๆ เป็นกลุ่มสีแดงและระยะที่ 4 ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาด จึงต้องรอการประเมินสถานการณ์ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง ก็จะมีโอกาสได้รับอนุญาตให้เปิดบริการได้ แต่ต้องอยู่ในชีวิตวิถีใหม่ เพื่อความปลอดภัย ดังนั้นขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะ รัฐบาลจะปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของทุกคนอย่างเต็มที่จะไม่นำมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านอื่นๆ เด็ดขาด HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : สคบ.ศูนย์Covid-19 Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ขอประชาชนไม่ต้องกังวล แพลตฟอร์มไทยชนะ ไม่ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ศบค.ยืนยัน