ประเทศไทยเปิดโอกาสให้คนไทยในมาเลย์ เดินทางกลับเข้าประเทศได้แล้ว

ประเทศไทยเปิดโอกาสให้คนไทยในมาเลย์ เดินทางกลับเข้าประเทศได้แล้ว

ประเทศไทยเปิดโอกาสให้คนไทยที่อยู่ในต่างประเทศเดินทางกลับประเทศไทย ด้วยข้อปฏิบัติ ดังนี้
1.ลงทะเบียนขอหนังสือรับรองการเดินทาง ผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ https://dcaregistration.mfa.go.th (กรณีกลับจากประเทศมาเลเซีย จะสามารถเดินทางเข้ามาได้ในทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์)…กรณีติดขัดปัญหาเรื่องเอกสารตัวบุคคลขอให้ประสานโดยตรงไปที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ หรือ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู หรือ กงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง เพื่อให้จนท.หาแนวทางแก้ปัญหาให้
2.เมื่อทราบวันเดินทางแล้ว ขอให้ดำเนินการขอใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่า ‘fit to travel’ ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และกรุณาเดินทางให้ถึงด่านก่อนเที่ยงวันของวันที่ระบุในหนังสือรับรองการเดินทางซึ่งเป็นไปตามวันที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้ และกรุณาเตรียมเอกสารหนังสือรับรองฯ ใบรับรองแพทย์ และหนังสือเดินทางให้พร้อมแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองด้วย
3.เมื่อเข้ามาประเทศไทย จะได้รับการตรวจคัดกรอง หากเข้ามาอย่างถูกกฎหมายไม่ต้องจ่ายค่าปรับในคดีหลบหนีเข้าเมือง 800บาท
4.เข้ารับการกักตัวที่ศูนย์กักกันของรัฐ (จนท.สาธารณสุขหน้าด่านจะเป็นผู้พิจารณาส่งตัวว่าจะไปอยู่ในพื้นที่ใด หากมีโรคประจำตัวหรือต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากปัญหาสุขภาพโปรดแจ้ง จนท.ด้วย จากเดิมกักตัว14วัน แต่ ศบค.เคาะล่าสุดกักตัว10วัน(รอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง)
5.ระหว่างกักตัว มีอาหารให้รับประทานครบ3มื้อ และจนท.สาธารณสุขจะเข้ามาตรวจสุขภาพและติดตามอาการทุกวัน
6.เมื่อกักตัวครบตามกำหนดและไม่ติดเชื้อโควิด-19 จนท.จะออกหนังสือรับรองการผ่านการกักตัว เพื่อเป็นใบการันตีความปลอดภัยของตนเองเมื่อเข้าไปในหมู่บ้านชุมชน
ทั้งนี้สำหรับการนำรถคนไทยกลับจากประเทศมาเลเซีย เฟส 2 มีการลงทะเบียนไว้ แยกเป็น รถยนต์ จำนวน 136 คัน รถจักรยานยนต์ จำนวน 57 คัน โดยรถยนต์นำเข้ามาระหว่างวันที่21มี.ค.-7เม.ย.64 และจักรยานยนต์นำเข้ามาวันที่8-15 เม.ย.64 ทุกวันอาทิตย์-พฤหัสบดีของทุกสัปดาห์ ส่วนเฟส3จะมีหรือไม่จะต้องรอการพิจารณาร่วมกันของรัฐต่อรัฐของทั้ง 2 ประเทศ
อ้างอิง : ด่านสะเดา

Next Post

จังหวัดสงขลา ประกาศปิดถนนบริเวณคลองขวางถนนนครในเป็นการชั่วคราว เพื่อก่อสร้างสะพานใหม่

จันทร์ มี.ค. 22 , 2021
จังหวัดสงขลา ประกาศปิดถนนนครในเพื่อก่อสร้างสะพานเป […]