รวบหนุ่มอ.สะเดากลางป่าสวนยาง หลังปล่อยหมากัดตัวนิ่มประกอบเพลง “ผ่าน TikTok”

รวบหนุ่มอ.สะเดากลางป่าสวนยาง หลังปล่อยหมากัดตัวนิ่มประกอบเพลง “ผ่าน TikTok”

   เมื่อวานนี้ 4 /2/64 หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) ร่วมกับนายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด สายตรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า (สงขลา) นายสัตวแพทย์ สบอ.5 (นครศรีธรรมราช) และตำรวจ กก. 6 บก. ปทส. ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามจับกุม กรณีร้องเรียนผ่านทางสื่อออนไลน์ว่า “ปล่อยหมากัดตัวนิ่มประกอบเพลง” ผ่าน application tiktok
อาจเป็นรูปภาพของ สัตว์ และข้อความ
    ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ตามข้อร้องเรียน พบนายศุภชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่ หมู่ที่ 11 ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมสุนัขที่อยู่ในคลิป โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวและสอบถาม นายศุภชัยฯ ให้การยอมรับว่า ได้โพสต์คลิปวิดีโอดังกล่าวจริง โดยตัวนิ่มได้มาจากสวนยางพาราที่กรีดอยู่และได้นำมาถ่ายคลิปที่บ้านจำนวน 2 ตัว 2 ครั้ง (จำเวลาที่แน่นอนไม่ได้) นิ่มตัวที่เป็นวิดีโอตอนกลางวัน ได้มีคนมาติดต่อขอซื้อ ซึ่งติดต่อกันทาง facebook และได้ขายไปในราคา 3,000 บาท โดยให้ผู้ซื้อโอนเงินมายังร้านค้าในหมู่บ้านซึ่งให้บริการรับโอนเงินทั่วไป ค่าโอน 100 บาท รวม 3,100 บาท นายศุภชัยฯ ไม่ทราบชื่อคนซื้อเนื่องจากปิด Facebook ไปแล้ว ส่วนนิ่มตัวที่ถ่ายคลิปช่วงกลางคืน นายศุภชัยฯ ได้นำไปปล่อยตรงที่เจอในสวนยางพารา
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และกลางแจ้ง
  โดยในการตรวจสอบครั้งนี้ สัตวแพทย์ ประจำ สบอ.5 (นครศรีธรรมราช) ได้เก็บตัวอย่างเลือดและน้ำลายสุนัขเพื่อตรวจหาเชื้อโรคติดต่อ ที่อาจติดมาจากตัวนิ่ม หรือลิ่น และเจ้าหน้าที่ ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า นิ่มตัว หรือ ลิ่นชวา ดังกล่าวเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลำดับที่ 157 ดังนั้น การกระทำของนายศุภชัยฯ เป็นการกระทำความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ได้ต้องข้อหา 2 ข้อหาดังนี้
1.ฐาน “ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาตฯ” ตาม ม.12 และ ม.89 ว.1 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
2.ฐาน “ค้าสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมิได้รับอนุญาต” ตาม ม. 29 ม. 89 ว.1 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้รวบรวมหลักฐานจัดทำบันทึกจับกุม นำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป
อ้างอิง : หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ)

Next Post

ตำรวจแห่งชาติออกปฎิบัติการการ "สยบอันดามัน" ทลายเครือข่ายสงขลา 27 ราย มูลค่าเงินหมุนไม่ต่ำว่า 10,000 ล้านบาท

Fri Feb 5 , 2021
ตำรวจแห่งชาติออกปฎิบัติการการ “สยบอันดามัน” ทลายเครือข่ายสงขลา 27 ราย มูลค่าเงินหมุนไม่ต่ำว่า 10,000 ล้านบาท      วันนี้ 5/2/64 ภายใต้การภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอตสุข ผบตร, พล.ต.อ. มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.(ปป), พล.ต ทชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร(ปป 6) พล.ต.ท. มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส, พล.ทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4, นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส., พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาการเขาธิการ ปปง, นายจารุวัฒน์ กลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, ตร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ผลต.ท.กิตติ์รัฐ […]
ตำรวจแห่งชาติออกปฎิบัติการการ "สยบอันดามัน" ทลายเครือข่ายสงขลา 27 ราย เงินหมุนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท