แพทย์เผยไม่กังวลใจ หากมีการเปิดเทอมชี้เด็กมีอัตราป่วยน้อย

แพทย์เผยไม่กังวลใจ หากมีการเปิดเทอมชี้เด็กมีอัตราป่วยน้อย

แพทย์เผยไม่กังวลใจ หากมีการเปิดเทอมชี้เด็กมีอัตราป่วยน้อย

            นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวการที่พบว่าเด็กเป็นกลุ่มที่มีอาการโรคคาวาซากิ และโควิด-19 ในเด็ก จะมีอาการป่วยน้อยกว่าร้อยละ 1 ทำให้มีความกังวลว่าการเปิดเทอมในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เด็กจะกลายเป็นกลุ่มที่ป่วยไม่แสดงอาการและนำเชื้อกลับบ้านนั้น

ทางกรมการแพทย์ ได้ร่วมกับกรมควบคุมโรคและกรมอนามัย เตรียมมาตรการในการเฝ้าระวังตรวจสอบสถานการณ์โรคระบาดไว้พร้อมแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดทั้งในกลุ่มเด็ก รวมถึงการนำเชื้อกลับบ้านด้วย ไม่เฉพาะโรคโควิด-19 แต่รวมถึงโรคอื่นๆ ที่พบบ่อยช่วงฤดูฝน อาทิ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก รวมถึงอุบัติเหตุอื่นๆ

    ด้าน พญ.วารุณี พรรรณพานิช วานเดอพิทพ์ แพทย์ผู้เชี่ยวขาญด้านโรคติดเชื้อ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการศึกษาว่าเหตุใดเด็กจึงมีโอกาสป่วยด้วยโรควิด-19 น้อยและเมื่อป่วยอาการรุนแรงน้อยกว่าผู้ใหญ่มาก รวมถึงอัตราตายแทบเป็น 0 ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นเพราะภูมิคุ้มกันโรค ที่ปกติระบบเม็ดเลือดขาวและระบบน้ำเหลืองจะพัฒนาสูงสุดช่วงอายุ 6 ปี และเด็กส่วนใหญ่ไม่มีโรคอื่นร่วม ไม่เหมือนผู้ใหญ่ที่มีหลายโรคร่วม หรือบางรายแข็งแรงเกินจนภูมิคุ้มกันตอบสนองมากเกินกว่าเหตุ ซึ่งยังต้องศึกษาหาคำตอบต่อไป

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมประชาสัมพันธ์

Next Post

จ.สงขลา ขุดเสร็จแล้วคลองสำโรง แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง-เน่าเสีย ชุมชนเก้าเส้ง

Wed Jun 3 , 2020
จ.สงขลา ขุดลอกเสร็จแล้ว ปัญหาน้ำท่วมขัง-เน่าเสีย ชุมชนเก้าเส้ง เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2)  ได้ลงพื้นที่ พร้อมด้วยนายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยดำเนินงานนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายอำเภอเมืองสงขลา และนายกเทศมนตรีนครสงขลา ในพื้นที่ชุมชนเก้าเส้ง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น ทั่วบริเวณชุมชนเก้าเส้ง จากสาเหตุที่น้ำในคลองสำโรงไม่สามารถระบายออกลงสู่ทะเลได้ ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย จากการตื้นเขินของปากคลองสำโรง ทั้งนี้ รมช.มท.ได้สั่งการไปยัง ปภ.เขต 12 สงขลา ให้ประสานการปฏิบัติร่วมกับ นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.สงขลา นำเครื่องจักรกลมาทำการขุดลอกบริเวณปากคลองสำโรง บริเวณชุมชนเก้าเส้ง เพื่อเชื่อมทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทย และให้น้ำในคลองสำโรงไหลหมุนเวียนได้ตลอด เพื่อเป็นการเตรียมรับน้ำในช่วงฤดูมรสุมที่กำลังจะมาถึง ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.63 ทางทีมงานหาดใหญ่ทูเดย์ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ขุดลอกคลองสำโรง […]
โควิด-19