(ชมคลิป) จ.สงขลา เกิดปรากฏการณ์พายุงวงช้าง กลางทะเลบริเวณเกาะหนู-เกาะแมว

(ชมคลิป) จ.สงขลา เกิดปรากฏการณ์พายุงวงช้าง กลางทะเลบริเวณเกาะหนู-เกาะแมว

 

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 63 ช่วงเวลาบ่ายที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์พายุงวงช้าง กลางทะเลบริเวณเกาะหนู-เกาะแมว  ซึ่งมองเห็นด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ซึ่งพายุงวงช้างก่อตัวในทะเลอ่าวไทย ห่างจากชายหาดชลาทัศน์ จ.สงขลา

“พายุงวงช้าง” หรือ “พายุนาคเล่นน้ำ” เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง มักจะเกิดขึ้นในน้ำ โดยเฉพาะในทะเลจะเห็นบ่อยกว่าในแหล่งน้ำจืด มีลักษณะเหมือนงวงช้างสีดำขนาดใหญ่เชื่อมต่อระหว่างท้องฟ้ากับผืนน้ำ ส่วนใหญ่ที่พบมีความยาวประมาณ 10-600 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ตั้งแต่ 1-10 เมตร ช่วงเวลาที่เกิดจะมีฝนฟ้าคะนองร่วมด้วย โดยลักษณะที่ปรากฎอาจเห็นงวงช้างเพียงอันเดียว หรือจะเกิดพร้อมกันหลายอันก็ได้ หมุนด้วยอัตราความเร็ว 20-80 เมตรต่อวินาที สามารถเคลื่อนที่ได้แต่ช้า ถ้าความเร็วลมในพายุมีสูงก็อาจทำให้เรือเล็กๆ ล่มได้ ดังนั้นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ควรหนีไปในทิศทางตรงกันข้ามกับพายุ แต่ที่เคยเกิดในประเทศไทย ยังไม่พบความอันตราย เหตุการณ์นี้จะปรากฎอยู่ประมาณ 2-30 นาที จากนั้นก็จะสลายตัวไปในอากาศอย่างรวดเร็ว

ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นจากความแตกต่างของอุณหภูมิอากาศที่กระจายอยู่ในบริเวณเดียวกันเป็นหย่อม ๆ และอุณหภูมิที่แตกต่างกันเหล่านั้นถูกดูดเข้าไปอยู่ในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งมากเป็นพิเศษ ทำให้อากาศที่อยู่ติดกับผืนน้ำยกตัวขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ส่งผลให้อากาศโดยรอบไหลเข้ามาแทนที่ จึงเกิดลมพัดวนบิดเป็นเกลียวขึ้นไปในบริเวณที่มวลอากาศเย็นเคลื่อนผ่านเหนือผิวน้ำที่อุ่นกว่า เมื่ออากาศขยายตัว และเย็นลงจนถึงจุดหนึ่ง ไอน้ำก็จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำจำนวนมาก ทำให้เราเห็นเหมือนพายุหมุน มีลักษณะคล้ายงวงช้าง เชื่อมผืนน้ำและเมฆ โดยปรากฏการณ์นี้พยากรณ์ล่วงหน้าไม่ได้ แต่ในพื้นที่ที่มีความแตกต่างของอุณหภูมิมาก ๆ จะมีโอกาสเห็นได้ ถ้าเทียบกับพายุทอร์นาโดที่เกิดขึ้นที่ต่างประเทศนั้น นับว่า “พายุงวงช้าง” มีขนาดเล็กมาก.

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สนง ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา กรมประชาสัมพันธ์

Next Post

จ.สงขลา โครงการมอบโฉนดที่ดินให้ประชาชน มท.2 ย้ำเดินหน้าสร้างความเป็นธรรม และลดความเหลื่อมล้ำในการใช้ประโยชน์ในที่ดิน

Sun Jun 21 , 2020
จ.สงขลา โครงการมอบโฉนดที่ดินให้ประชาชน มท.2 ย้ำเดินหน้าสร้างความเป็นธรรม  และลดความเหลื่อมล้ำในการใช้ประโยชน์ในที่ดิน วันที่ 21 มิ.ย. 63  ช่วงบ่ายที่ศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบโฉนดที่ดิน “โครงการมอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน” โดยมี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน พร้อมด้วย นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายชาตรี ณ ถลาง นายอำเภอระโนด ตลอดจนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขของประชาชนที่ได้รับโฉนดในครั้งนี้ ทางด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การลงพื้นที่มอบโฉนดที่ดิน ตามโครงการ “มอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน” ในครั้งนี้ เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการออกเอกสารสิทธิที่ดินทำกินให้แก่ประชาชน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มอบนโยบายพร้อมสั่งการเป็นระยะเพื่อให้การเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชน ต้องเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนสามารถนำไปทำประโยชน์ต่าง ๆ ทั้งการเพาะปลูกทางการเกษตร การเป็นที่อยู่อาศัย เพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว นอกจากนี้ เรื่องที่ดินยังถือเป็นเรื่องความภาคภูมิใจของหลาย ๆ […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก 01