กรมประมง ยืนยัน สินค้าสัตว์น้ำของไทยสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยไร้เชื้อไวรัสโควิด-19

กรมประมง ยืนยัน สินค้าสัตว์น้ำของไทยสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยไร้เชื้อไวรัสโควิด-19

           จากกรณีข่าวการกลับมาระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยมีรายงานว่าพบเชื้อบริเวณเขียงแล่ปลาแซลมอนนำเข้าจากต่างประเทศ สร้างความกังวลใจให้กับผู้บริโภคและกระทบต่อตลาดอาหารของไทย ซึ่งส่วนอาหารที่ผลิตจากสัตว์น้ำที่ใช้บริโภคในประเทศ มีระบบควบคุมตรวจสอบด้านสุขอนามัย ตั้งแต่เรือที่ใช้ทำการประมงต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานสุขอนามัย ส่วนสัตว์น้ำที่ได้จากการเพาะเลี้ยงต้องได้มาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี (GAP)

นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค กรมประมงจึงขอยืนยันว่าสินค้าสัตว์น้ำของไทยสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยไร้การปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโควิด-19 และปลาแซลมอนประเทศไทยก็ไม่ได้นำเข้าจากจีนเพื่อการบริโภคในลักษณะปลาดิบแต่อย่างใด การนำเข้าปลาแซลมอนของประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าเพื่อนำมาแปรรูปและส่งออก โดยผ่านกระบวนการผลิตที่มีการควบคุมตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ สินค้าที่วางจำหน่ายในตลาดสดมีการสุ่มตรวจอย่างสม่ำเสมอโดยกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าสัตว์น้ำสดและอาหารที่แปรรูป มีระบบการตรวจสอบที่เหมาะสม เป็นไปตามมาตรฐานสุขอนามัยที่ดี และปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค กรมประมง กระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์

อย่างไรก็ตาม สัตว์น้ำโดยทั่วไปจัดเป็นสัตว์เลือดเย็น ในทางการระบาดวิทยา ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสัตว์น้ำ รวมถึงองค์การสุขภาพสัตว์โลก (OIE) ได้รายงานการพบเชื้อก่อโรคนี้ในสุนัข แมว และค้างคาว ซึ่งเป็นสัตว์เลือดอุ่น และการระบาดเกิดขึ้นในระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ ส่วนสัตว์น้ำใช้เหงือกในการหายใจ จึงมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

จึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจในการบริโภคสัตว์น้ำ และเลือกรับประทานสัตว์น้ำที่มีความสด สะอาด และปรุงสุกใหม่เสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดี

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงรูปภาพ : กรมประมง กระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

อธิบดีกรมการค้าภายใน เดินหน้าเร่งช่วยเหลือปัญหาเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในพื้นที่จังหวัดสงขลา

Sat Jun 20 , 2020
อธิบดีกรมการค้าภายใน เดินหน้าเร่งช่วยเหลือปัญหาเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในพื้นที่จังหวัดสงขลา           เมื่อวานนี้ (19/6/63)  อธิบดีกรมการค้าภายในเดินหน้าเร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในพื้นที่จังหวัดสงขลา หลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรค COVID-19 พร้อมชูมาตรการเพิ่มช่องทางและเชื่อมโยงการจำหน่ายปลากะพง เนื่องจากจังหวัดสงขลาเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงปลากะพงขาวขนาดใหญ่ มีเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง จำนวน 19 กลุ่ม ในพื้นที่อำเภอเมือง, อำเภอสิงหนคร, อำเภอบางกล่ำ, อำเภอควนเนียง, อำเภอจะนะ, อำเภอเทพา และ อำเภอสะบ้าย้อย กว่า 700 ราย และมีการคาดการณ์ปริมาณผลผลิต ระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงกรกฏาคม รวมจำนวนกว่า 500 ตัน การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงได้รับผลกระทบไม่สามารถจำหน่ายสินค้าได้ ทำให้มีปลากะพงเหลือค้างในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธานการประชุมหลักเกณฑ์ วิธีการและแนวทางการดำเนินงานโครงการเชื่อมโยงการระบายจำหน่ายปลากะพง จังหวัดสงขลา ปี 2563 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ […]
อธิบดีกรมการค้าภายใน เดินหน้าเร่งช่วยเหลือปัญหาเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในพื้นที่จังหวัดสงขลา