ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐ จ.สงขลา ออกวางอวนจับกุ้งปลา หลังคลื่นลมกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐ จ.สงขลา ออกวางอวนจับกุ้งปลา หลังคลื่นลมกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

วันที่ 8 มี.ค. 64  ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศในวันนี้ว่า ลมตะวันออกพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร โดยที่บริเวณชายหาดบ้านบ่ออิฐ ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐได้นำเรือออกทำการประมงวางอวนจับกุ้งปลากลางทะเล หลังคลื่นลมกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

เนื่องจากผ่านพ้นฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือไปแล้ว และเข้าสู่ฤดูร้อนของภาคใต้ ทำให้สภาพอากาศร้อนตลอดทั้งวัน รวมทั้งน้ำทะเลชายฝั่งก็มีสภาพร้อนเช่นกัน ชาวประมงจะต้องออกเรือไปวางอวนจับปลาไกลฝั่งที่น้ำมีระดับน้ำลึก ห่างฝั่งประมาณ 8-10 กิโลเมตร จึงจะสามารถจับกุ้งปลาได้ตามปกติ โดยจะออกไปวางอวนประมาณ 04.00 น. และกลับเช้าฝั่งในช่วง 14.00 น.เพื่อจะนำกุ้งปลาไปส่งให้กับแม่ค้าที่ตลาดเพื่อขายในช่วงเย็น

ในขณะเดียวกันก็ยังมีชาวประมงพื้นบ้านบางส่วน ยังไม่พร้อมที่จะนำเรือออกไปทำการประมงจับปลาในช่วงนี้ เนื่องจากกรมอุตุวิทยารายงานสภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ซึ่งชาวประมงพื้นบ้านจะทราบว่า หากความกดอากาศสูงกำลังปานกลางปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ จะส่งผลทำให้ทะเลอ่าวไทยมีคลื่นลมแรงมาตลอด ชาวประมงพื้นบ้านบางส่วน จึงยังไม่นำเรือออกไปทำการประมงจับปลาในช่วงนี้

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สวท.สงขลา

 

Next Post

เตือนภัยชาวหาดใหญ่-สงขลา ! ถนนเส้นม.อ. ปุณณกัณฑ์ - ท่าข้าม เกิดเหตุจี้ชิงทรัพย์บ่อยครั้ง

อังคาร มี.ค. 9 , 2021
เตือนภัยชาวหาดใหญ่-สงขลา ! ถนนเส้นม.อ. ปุณณกัณฑ์ & […]