สาธารณสุขเตือนชาวใต้ ระวังอาหารเป็นพิษจากลูกเนียง

สาธารณสุขเตือนชาวใต้ ระวังอาหารเป็นพิษจากลูกเนียง
สาธารณสุขเตือนชาวใต้ ระวังอาหารเป็นพิษจากลูกเนียง

สาธารณสุขเตือนชาวใต้ ระวังอาหารเป็นพิษจากลูกเนียง

จากการรายงานกรมคร. พยากรณ์โรคฯ ฉบับที่ 266 คาดว่าในช่วงนี้มีโอกาสจะพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการรับประทาน “ลูกเนียง” ได้ เนื่องจากในช่วงนี้ ของทุกปีเป็นฤดูกาลที่ต้นลูกเนียงเริ่มให้ผลผลิตและออกสู่ตลาด ทำให้ประชาชนานเราเก็บหรือซื้อมารับประทาน ซึ่งการรับประทานในปริมาณที่มากจะทำให้เกิดอาการป่วยจากอาหารเป็นพิษได้ โดย “ลูกเนียง” หรือ เมล็ดเนียง” ประชาชนภาคใต้บ้นิยมกินกับน้ำพรีกหรือแกงพุงปลา หรือนำมาต้มทำของหวาน ส่วนที่นำไปกินคือ เมล็ดข้างในเปลือก มีกลิ่นฉุน รสชาติมัน อร่อย กินได้ทั้งผลอ่อนและแก่

แน่นอนว่า ลูกเนียงมีสรรพคุณช่วยควบคุมเบาหวาน และขับปัสสาวะ แต่ในด้านความเป็นพิษพบว่ามีสารพิษที่เรียกว่า “กรดเจงโคลิค” เป็นกรดอะมิโนที่มีกรดทำมะทันสูงมาก สารพิษชนิดนี้จะทำลายระบบประสาทของไตให้เสื่อมลงหากอาการรุนแรงจะทำให้ไตล้มเหลวจนถึงเสียชีวิตได้

อาหารเป็นพิษจากลูกเนียงโดยทั่วไปพบได้น้อย โดยรายที่มีอาการพบว่ากินลูกเนียงดิบปริมาณมาก จากนั้น 2-14 ชั่วโมงต่อมา จะมีอาการทางไต ปวดบริเวณขาหนีบ ปัสสาวะลำบากและปวดปัสสาวะมาก น้ำปัสสาวะ ขุ่นขั้นเป็นสีน้ำนม และอาจปัสสาวะเป็นเลือด บางรายมีอาการปวดท้องเป็นพักๆ ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน ในรายที่รุนแรงขึ้นอาจปัสสาวะไม่ออก ซึ่งเรียกว่าเป็น “นิ่ว” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “มัด” และอาจเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะหายได้เองใน 3-4 วัน บางรายมีไข้ต่ำ ปัสสาวะน้อยและมีความดันโลหิต สูงได้

ทางกรมควบคุมโรค ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการกินพืชที่เข้าใจว่ากินได้ ซึ่งหากกินในปริมาณมากเกินไปหรือไม่ทำให้พิษในพืชน้อยลงหรือหมดไป อาจทำให้เป็นอันตรายได้ จึงควรสืบค้นหรือตามข้อมูลก่อน ส่วนวิธีการลดพิษในลูกเนียงให้น้อยลงคือ นำเมล็ดไปเพาะในทราย ให้มีหน่อต้นอ่อนงอกออกมา หรือนำเมล็ดไปต้มให้สุก หรือนั่นชิ้นมางๆ แล้วนำไปตากแดดก่อน และหากมีอาการสงสัยอาหารเป็นพิษจากลูกเนียง หรือ หลังกินพืชบางชนิดแล้วมีอาการผิดปกติ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิ่งเวียน มึนงง ให้รีมไปพบแพทย์และบอกประวัติการกินอาหารที่สงสัยให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อให้การรักษาได้ถูกต้องและทันเวลา

หากท่านใดมีข้อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

รายงานข้อมูล อาหารเป็นพิษจากลูกเนียง
รายงานข้อมูล อาหารเป็นพิษจากลูกเนียง

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม : กรมคร. พยากรณ์โรคฯ ฉบับที่ 266

HATYAITODAYNEWS

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

สวนสัตว์สงขลา เปิดให้เข้าชมสัตว์วันนี้วันแรก พร้อมค่าผ่านประตูฟรีถึงสิ้นเดือน มิ.ย. นี้

Mon Jun 15 , 2020
สวนสัตว์สงขลา เปิดให้เข้าชมสัตว์วันนี้วันแรก พร้อมค่าผ่านประตูฟรีถึงสิ้นเดือน มิ.ย. นี้ วันที่ 15 มิ.ย. 63 ทีมข่าว Hatyai Today News ลงพื้นที่สวนสัตว์สงขลา ทำการเปิดให้บริการวันนี้เป็นวันแรกเนื่องจากต้องทำการปิดสวนสัตว์ชั่วคราว เพราะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 ที่ทำให้ทุกอย่างในทั่วโลกหยุดนิ่ง และทางสวนสัตว์สงขลาก็ได้รับผลกระทบในเรื่องของการขาดนักท่องเที่ยว ร่วมถึงการขาดรายได้หลักไปเป็นจำนวนมากสวนสัตว์จึงทำการปิดให้เข้าชมนานกว่า 2 เดือน จนวันที่ 15 มิ.ย. 63 ที่มีการคลายล็อคระยะ 4 ทำให้สวนสัตว์กลับมาเปิดให้บริการในรูปแบบ New Normal ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวสวนสัตว์ในรูปแบบใหม่ จะมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอด ก่อนเข้าสวนสัตว์จะมีจุดคัดกรองที่ทำการวัดอุณหภูมิ และเช็คอินเข้าแอปฯ “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่ทำการเข้าและออกสวนสัตว์ ทั้งนี้ในส่วนของการแสดง และกิจกรรมโชว์ของสัตว์ยังไม่มีการเปิดให้รับชม ที่เปิดบริการตอนนี้จะมีในส่วนของจุดชมสัตว์ตามจุดต่างๆ  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถดูได้จากแผนที่ และสามารถขอรับแผนที่ได้ที่ทางเข้าประตูของสวนสัตว์ HATYAITODAYNEWS Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
โควิด-19