ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครอง ควรเลือกผลิตภัณฑ์เจลล้างมือให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครองควรเลือก ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

เนื่องจากโรงเรียนใกล้จะเปิดเทอมแล้ว กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ปกครองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือที่มีคุณภาพและสอนการใช้ที่ถูกต้องให้กับบุตรหลานในช่วงเปิดเทอมเพื่อป้องกันโรค

ในขณะที่ยังคงมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อและการติดเชื้ออย่างเข้มงวด สำหรับนักเรียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็ก ซึ่งยังไม่มีความพร้อมในการดูแลตนเองได้ จะมารวมกลุ่มเรียนและเล่นด้วยกันวันละหลายชั่วโมง จึงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการดูแลระมัดระวังเป็นพิเศษ หากไม่สามารถให้ล้างมือบ่อยๆได้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือที่มีคุณภาพ และการใช้ที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กปลอดภัยและปลอดโรค ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และวิธีการใช้ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ผู้ปกครองควรต้องดูฉลากผลิตภัณฑ์ ซึ่งระบุข้อมูลสำคัญเช่น ชื่อผลิตภัณฑ์ ชื่อและที่อยู่ผู้ผลิต วันที่ผลิต วิธีใช้ คำเตือนและต้องมีเลขที่ใบรับจดแจ้งเครื่องสำอาง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาออกให้แก่ผู้ประกอบการผลิต ตามเงื่อนไขที่กำหนด หากไม่แน่ใจสามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับจดแจ้งได้ทางเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทั้งนี้แอลกอฮอล์เจลควรเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันการระเหยและการเปิดภาชนะบ่อยๆ ทำให้ปริมาณความเข้มข้นแอลกอฮอล์ลดลง จนอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อลดลง สำหรับวิธีการใช้แอลกอฮอล์เจลต้องระมัดระวัง เนื่องจากเป็นสารที่ระเหยได้ง่าย เมื่อหยดเจลลงบนฝ่ามือแล้วควรยื่นมือให้ออกห่างจากใบหน้าและลำตัวเพื่อป้องกันไอระเหยเข้าสู่จมูก และตา หรือหันหน้าออกไม่ให้รับไอระเหยโดยตรง ถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือ หลังมือ ซอกนิ้วและเล็บ แล้วปล่อยให้ระเหยหมดก่อน ที่จะไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งนี้ควรใช้เฉพาะกรณีที่จำเป็นเท่านั้นเช่นการอยู่นอกสถานที่ ซึ่งไม่มีน้ำและสบู่ ใช้แล้วปิดฝาให้สนิททุกครั้ง เก็บให้ห่างจากแหล่งความร้อน

ทั้งนี้ “แอลกอฮอล์ อาจทำให้ผิวหนังแห้ง ระคายเคืองได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีการแพ้ได้ง่ายและเด็กซึ่งมีผิวหนังบอบบาง และหากเป็นเมทิลแอลกอฮอล์เมื่อเข้าสู่ร่างกายโดยการดูดซึมผ่านทางผิวหนังและลมหายใจ จะทำให้หลอดลม ลำคอ และเยื่อบุตาอักเสบ หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมากอาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลําบาก การมองเห็นผิดปกติและอาจตาบอดได้ และเนื่องจากลักษณะภายนอกของเมทิลแอลกอฮอล์ และแอลกอฮอล์ ที่อนุญาตให้ใช้ได้ ไม่มีความแตกต่างกันจึงไม่สามารถตรวจสอบได้จากลักษณะ สี หรือกลิ่น ต้องทดสอบด้วยเทคนิคทางห้องปฏิบัติการเท่านั้น ดังนั้นผู้ปกครองต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและสอนวิธีการใช้ที่ถูกต้องให้กับบุตรหลาน”

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

Next Post

 สนามติณสูลานนท์ สงขลา ยกระดับสนามกีฬาสู่ระดับสากลก่อสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม-สระว่ายน้ำ

Mon Jun 22 , 2020
 สนามติณสูลานนท์ สงขลา ยกระดับก่อสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม-สระว่ายน้ำ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธานวางศิลาฤกษ์สระว่ายน้ำ สนามกีฬาติณสูลานนท์ ขนาด 50 เมตรขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.สงขลา พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธีวางศิลาฤกษ์ ณ สนามกีฬาติณสูลานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นการยกระดับสนามกีฬา ในด้านของการปรับปรุงอาคารอัฒจันทร์หลักสนามฟุนบอล งานปรับปรุงอาคารโรงยิมเนเซียม งานก่อสร้างศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนาการกีฬา งานก่อสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม และการปรับภูมิทัศน์สนามกีฬาติณสูลานนท์ เพื่อให้มีมาตราฐานในระดับสากล เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมส่งเสริมคุณภาพ และการกีฬาของประชาชนในจังหวัดสงขลา นอกจากนี้ยังได้ใช้ประโยชน์อีกมากมาย อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการจัดกิจกรรม และการแข่งขันกีฬาในระดับชาติ จนถึงในระดับนานาชาติ ด้าน รมช.มท.เผยว่า ครั้งนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างสระว่ายน้ำ สนามกีฬาติณสูลานนท์ ขนาด 50 เมตร […]
 สนามติณสูลานนท์ สงขลา ยกระดับก่อสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม-สระว่ายน้ำ