ตูปะ(ข้าวเหนียวต้มใบกะพ้อ)ขนมเทศกาลสร้างรายได้ให้พี่น้องมุสลิม

ตูปะ(ข้าวเหนียวต้มใบกะพ้อ)ขนมเทศกาลสร้างรายได้ให้พี่น้องมุสลิม

ตูปะ(ข้าวเหนียวต้มใบกะพ้อ)ขนมเทศกาลสร้างรายได้ให้พี่น้องมุสลิม

   ขนมตูปะ เป็นขนมที่ควบคู่ทุกเทศกาลของพี่น้องชาวภาคใต้เช่นเดียวกัน เมื่อถึงเทศกาลฮารีรายอของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นิยมทำกินและแจกจ่ายกัน “ตูปะ” จึงถือว่าเป็นขนมอีกหนึ่งชนิดที่อยู่คู่กับปลายด้ามขวานมาโดยตลอด สำหรับในช่วงเทศกาลฮารีรายอปี 2563 มารียาบอกว่าคนส่วนใหญ่หันมากินตูปะมากขึ้น เนื่องจากเป็นขนมโบราณ ถึงแม้เด็กๆ ยุคปัจจุบันจะทำไม่เป็น แต่ก็พยายามหาซื้อ เพราะถือว่าเป็นอีกขนมที่มีความคลาสสิคสำหรับเทศกาลฮารีรายอ

ตูปะ เป็นชื่อเรียก ข้าวเหนียวที่ห่อด้วยใบกะพ้อเป็นสามเหลี่ยม โดยในแต่ละบ้านมีสูตรในการผสมข้าวเหนียวกันแตกต่างออกไป ซึ่งมักจะมีการถ่ายทอดสูตรความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อที่จะทำกินกันในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะเทศกาลฮารีรายอที่ทุกๆ ปี ทุกคนจะมาล้อมวงทำตูปะร่วมกัน ซึ่งระยะหลังตูปะถูกดัดแปลงให้กินควบคู่กับน้ำแกงเนื้อ แกงไก่นมค้น หรือแม้แต่แยมต่างๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

มารียา หะมะ  หญิงสาววัย 28 ปี  ที่มีความตั้งใจจะยึดอาชีพทำตูปะเป็นอาชีพหลักทันทีที่เรียนจบปริญญาตรี โดยเริ่มฝึกทำตูปะกับครอบครัวตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก ทุกครั้งที่มีเทศกาลคนในครอบครัวมักจะฃ่วยกันทำตูปะ ซึ่งหนึ่งในเทศกาลคือ เทศกาลฮารีรายอ ที่มักจะทำกันเป็นประจำ จากการเริ่มทำเพราะสนุกและเป็นการ ช่วยเหลือครอบครัว ก็กลายมาเป็นทำเป็นประจำเพราะครอบครัวเริ่มยึดทำอาชีพทำตูปะขายในท้องตลาดทั่วไป ทำให้มารียามีความมุ่งมั่นที่จะทำตูปะที่เป็นสูตรของครอบครัวขายเช่นกันทันทีที่เรียนจบ

ตูปะของมารียา คนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส รู้จักในชื่อตูปะ กาเสาะ แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาทำที่บ้านทอนของจังหวัดนราธิวาส ซึ่งยังคงมีลูกค้าประจำ และร้านประจำที่ทำส่งทุกวัน ทำให้มารียาสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้  มารียาเริ่มทำตูปะเป็นจริงจังตั้งแต่ ป.6 และทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และขณะนี้ถือว่ายึดเป็นอาชีพ หลักเพื่อเป็นรายได้ในการหาเลี้ยงครอบครัวตนเองแล้วกว่า 5 ปี  ราคาของตูปะมีขยับขึ้นตามราคาวัตถุดิบในตลาด ซึ่งปัจจุบันอยู่ลูกละ 3 บาท ที่ประกอบด้วยใบกระพ้อ ข้าวเหนียว กะทิสด และถั่ว ซึ่งเลือกที่จะใส่เสริมในตูปะ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้น

ตูปะ(ข้าวเหนียวต้มใบกะพ้อ)ขนมเทศกาลสร้างรายได้ให้พี่น้องมุสลิม

ตูปะ(ข้าวเหนียวต้มใบกะพ้อ)ขนมเทศกาลสร้างรายได้ให้พี่น้องมุสลิม

ตูปะ(ข้าวเหนียวต้มใบกะพ้อ)ขนมเทศกาลสร้างรายได้ให้พี่น้องมุสลิม

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

Next Post

เทศกาลอีดิ้ลฟิตรี หรือวันฮารีรายอ วันแห่งความสุขของศาสนาอิสลาม

Sun May 24 , 2020
เทศกาลอีดิ้ลฟิตรี หรือวันฮารีรายอ วันแห่งความสุขของศาสนาอิสลาม เทศกาลอีดิ้ลฟิตรี หรือวันฮารีรายอ วันแห่งความสุข การเฉลิมฉลอง หลังเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ การส่งเสริมให้ศาสนิกชนต่างศาสนาได้เรียนรู้วันสำคัญทางศาสนาต่างๆ สิ่งเหล่านี้เสริมสร้างการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขของคนในสังคมพหุวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี ดังเช่นในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ในช่วงใกล้เทศกาลฮารีรายอ จะได้เห็นพี่น้องมุสลิมออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้า เสื้อผ้า ทองรูปพรรณ สร้างบรรยากาศแห่งความสุข กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ แต่อาจมีหลายคนที่สงสัยว่า วันฮารีรายอ คือวันอะไรและมีความสำคัญอย่างไร “ความสำคัญของวันฮารีรายอ คือวันที่มีโอกาสได้ขอมาอัพ ขออภัย ต่อบิดา มารดา ญาติพี่น้อง เป็นวันที่มีโอกาสได้เยี่ยมเยียน เชื่อมความสัมพันธ์ ขออภัยซึ่งกันและกัน ได้แสดงออกถึงความกตัญญูต่อพ่อแม่ ผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นหลักสำคัญของศาสนาอิสลาม”  นี่เป็นคำกล่าวของนายซาฟีอี  เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ที่ได้บอกถึงความสำคัญของวันฮารีรายอ ขณะเดียวกัน นายอบูนูฟัยล์ มาหะ นักวิชาการศึกษาชำนาญการ สำนักงานการศึกษาเอกชนอำเภอเมืองนราธิวาส ในฐานะกรรมการอิสลามฝ่ายวิชาการ มัสยิดประจำจังหวัดนราธิวาส ได้กล่าวขยายความว่า ความหมายทางภาษา คำว่า “ฮารีรายอ” โดยหลักของภาษาเป็นภาษามลายู หมายถึง การรื่นเริง การสังสรรค์ แต่เนื้อแท้คือภาษาอาหรับ ที่ใช้คำว่า […]
ปกข่าวแบบเว็บไซต์ 01