วิเคราะห์กลุ่มนักท่องเที่ยว IMT-GT หมุดหมายแห่งภาคการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา

วิเคราะห์กลุ่มนักท่องเที่ยว IMT-GT หมุดหมายแห่งภาคการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา

ในช่วงของเหตุการณ์ที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ภาคเศรษฐกิจในจังหวัดสงขลาของเราทรุดเซาอย่างหนักจากการขาดกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดสงขลามาอย่างยาวนาน ถึงอย่างนั้นในช่วงเดือนที่ผ่านมาสถานการณ์โควิด-19 ในภูมิภาคจังหวัดภาคใต้ตอนล่างมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และดูเหมือนว่าประเทศเพื่อนบ้านของเรานั้นจะเปิดประเทศเร็วขึ้น และจะทำให้สงขลาสามารถกลับมาเป็นจังหวัดที่มีรายได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

โดยครั้งนี้จังหวัดสงขลาจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมองไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มากจากกลุ่ม IMT-GT (IMT-GT : Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle) หรือกลุ่มสามเหลี่ยมเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือจากทั้งสามประเทศคือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย คือ การให้ภาคเอกชนของทั้ง 3 ประเทศในพื้นที่เขตเศรษฐกิจ เป็นผู้นำทางการค้าและการลงทุน ในการนำไปสู่ ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและส่งเสริมให้มีการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค โดยแสวงหาประโยชน์จากข้อได้เปรียบทางเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากความใกล้เคียงและคล้ายคลึงกันทางสภาพภูมิศาสตร์ สิ่งแวดล้อม ศาสนา วัฒนธรรมประเพณีและภาษา โดยรัฐบาลของทั้ง 3 ประเทศ ได้ตกลงร่วมกันที่จะส่งเสริมบทบาทของเอกชนในการสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสนับสนุนในภาครัฐให้จัดสภาพแวดล้อมและโครงสร้างพื้นฐานที่จะเอื้อต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจและผลักดันให้โครงการ IMT-GT เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาเศรษฐกิจของแต่ละประเทศเพื่อเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้กำหนดเป้าหมายหลักของโครงการไว้

IMT GT Praticipating HATYAITODAY
การแยกจังหวัดตามภูมิภาคต่างๆ ในกลุ่ม IMT-GT

จากข้อมูลของ Center for Indonesia Malaysia Thailand Subregional Cooperation กล่าวว่าภาพร่วมมูลค่าเศรษฐกิจในกลุ่มของ IMT-GT คิดเป็น 16% จากภาพรวมของเศรษฐกิจภูมิภาคอาเซียนทั้งหมด และมีสัดส่วนของแรงงานสูงถึง 36 ล้านคน

IMT GT Percentage HATYAITODAY
Key factor สำคัญในกลุ่มของ IMT-GT

กลยุทธ์สำคัญที่จะสร้างแรงดึงดูดไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้คือ

1. กลยุทธ์มาตรฐาน Halal หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะดึงกลุ่ม IMT-GTจังหวัดสงขลาจำเป็นที่จะต้องชูจุดเด่นในเรื่องของการมีมาตรฐาน Halal บนสินค้าและการบริการอย่างที่ทราบกันดีในกลุ่ม IMT-GT นั้นประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ที่มีลักษณะการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงความสะอาดของอาหาร การบริการที่ต้องอิงกับหลักทางศาสนา ทางจังหวัดต้องสร้างความเป็นมืออาชีพร่วมถึงเพิ่มขีดความสามารถในมาตรฐาน Halal เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้ได้

2.กลยุทธ์ปรับปัญหาคอขวดที่การขนส่งสาธารณะ
ระบบการขนส่งที่ในจังหวัดจำเป็นที่จะต้องสร้างระบบการสาธารณะให้สะดวกมากขึ้น เพราะอย่างเห็นกันภายในจังหวัดสงขลาโดยเฉพาะกับอำเภอหาดใหญ่ที่มักมีปัญหารถติดอันเหมือนเป็นปัญหาคอขวดที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะกับรถบริการสาธารณะที่เรายังพบเห็นการขับที่ดูจะไม่เป็นระเบียบเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อมีการเปิดประเทศย่อมมีนักท่องเที่ยวที่มีความต้องการใช้การขนส่งสาธารณะอย่างแน่นอน ซึ่งทางจังหวัดต้องเข้ามาควบคุมเพื่อให้ระบบการขนส่งสาธารณะมีมาตราฐานความปลอดภัยต่อผู้โดยสารที่จะเข้ามาใช้บริการ

3. ปรับสไตล์พักผ่อนหย่อนใจเป็นสไตล์การท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ
ผลกระทบจากการเข้ามาของโควิด-19 ทำให้การท่องเที่ยวในรูปแบบพักผ่อนหย่อนใจ มีการท่องเที่ยวที่น้อยลง ซึ่งทางจังหวัดอาจต้องเพิ่มในส่วนของการท่องเที่ยวภาคธุรกิจให้มากขึ้น เพราะอย่างที่ทราบกันดีจังหวัดสงขลานับเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมในการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไม่ว่าจะเป็นอย่างล่าสุดที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นไมซ์ซิตี้เมืองที่ 6 ของประเทศไทย แสดงให้เห็นว่าสงขลามีศักยภาพในการจัดงานภายใต้กิจกรรมของอุตสาหกรรมไมซ์ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการประชุม การจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อรางวัล การจัดประชุมระดับนานาชาติขนาดใหญ่ และการจัดอีเว้นท์หรือนิทรรศการต่างๆ

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม : ศูนย์การศึกษาเพื่อการเรียนรู้โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่ายอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย และ IMT-GT Vision 2036 report

Next Post

เตือนผู้บริโภคโปรดรอบคอบซื้อ-ขายทองคำในช่วงราคาทองในประเทศพุ่งสูงขึ้น

Wed Aug 12 , 2020
เตือนผู้บริโภคโปรดรอบคอบซื้อ-ขายทองคำในช่วงราคาทองในประเทศพุ่งสูงขึ้น    นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี โดยล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม 2563 ) ทองคำแท่ง 96.5% ในประเทศ มีราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 29,600 บาท ขายออกที่ราคาบาทละ 29,700 บาท ขณะที่สมาคมค้าทองคำ วันนี้(12 สิงหาคม 2563) 09.32 น. โดยราคาทองปรับลดลง 1,400 บาท ส่งผลให้ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 27,750 ขายออกบาทละ 27,850 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 27,257.68 ขายออกบาทละ 28,350 บาท   จากสถานการณ์ดังกล่าวจากทั้งสัปดาห์ ทำให้มีประชาชนที่เก็บออมทองคำไว้ ต่างทยอยนำออกขายเพื่อหวังกำไรจากส่วนต่างราคา เมื่อเทียบกับช่วงที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้ […]
เตือนผู้บริโภคโปรดรอบคอบซื้อ-ขายทองคำในช่วงราคาทองในประเทศพุ่งสูงขึ้น