เตือนผู้บริโภคโปรดรอบคอบซื้อ-ขายทองคำในช่วงราคาทองในประเทศพุ่งสูงขึ้น

เตือนผู้บริโภคโปรดรอบคอบซื้อ-ขายทองคำในช่วงราคาทองในประเทศพุ่งสูงขึ้น

   นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี โดยล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม 2563 ) ทองคำแท่ง 96.5% ในประเทศ

มีราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 29,600 บาท ขายออกที่ราคาบาทละ 29,700 บาท ขณะที่สมาคมค้าทองคำ วันนี้(12 สิงหาคม 2563) 09.32 น. โดยราคาทองปรับลดลง 1,400 บาท ส่งผลให้ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 27,750 ขายออกบาทละ 27,850 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 27,257.68 ขายออกบาทละ 28,350 บาท

  จากสถานการณ์ดังกล่าวจากทั้งสัปดาห์ ทำให้มีประชาชนที่เก็บออมทองคำไว้ ต่างทยอยนำออกขายเพื่อหวังกำไรจากส่วนต่างราคา เมื่อเทียบกับช่วงที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้ บางรายอาจโดนกดราคาซึ่งผู้ที่ต้องการซื้อ-ขายทองคำควรเลือกร้านค้าที่ผ่านการตรวจสอบและ ได้ใบรับรองคุณภาพจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือเป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและ ควรเลือกขายกับร้านที่เป็นผู้จำหน่ายทองคำชิ้นนั้นๆ ด้วย

   รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนเลือกซื้อทองคำ จำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบ ผู้บริโภค หรือร้านค้า สามารถนำทองคำมาตรวจสอบหาค่าความบริสุทธิ์ของโลหะได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT โดยเลือกซื้อสินค้าที่มีสัญญลักษณ์ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ ผ่านใบรับรอง GIT หรือที่รู้จักในชื่อโครงการ Buy With Confidence (BWC) หรือ สามารถสอบถามเบื้องต้นผ่านแอปพลิเคชัน CARAT (กะหรัด) ซึ่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยว ที่ซื้อขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทย ซึ่งช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และทำให้อุตสาหกรรมอัญมณีและ เครื่องประดับไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างเข้มแข็ง และย้ำเตื่อนว่า“ผู้ลงทุนไทยควรอยู่นิ่งๆก่อน รอดูข้อมูลให้ชัดเจน เพราะราคาทองผันผวนมาก จะเป็นขาขึ้นหรือขาลงก็ยังประเมินได้ยาก แต่มองว่าแนวโน้มระยะราคาทองคำในประเทศยังลงต่อได้อีก แม้ว่าเช้านี้ในตลาดเอเชียยังมีแรงซื้อเข้ามา ซึ่งปัจจัยหลักที่ต้องติดตามคือกองทุนขายทำกำไร”

เตือนผู้บริโภคโปรดรอบคอบซื้อ-ขายทองคำในช่วงราคาทองในประเทศพุ่งสูงขึ้น

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กระทรวงพาณิชย์

Next Post

ม.อ.หาดใหญ่ สร้างแหล่งน้ำ-แหล่งอาหารให้ลิง และสัตว์ป่าอื่นๆ บนเขาคอหงส์

Wed Aug 12 , 2020
ม.อ.หาดใหญ่ สร้างแหล่งน้ำ-แหล่งอาหารให้ลิง และสัตว์ป่าอื่นๆ บนเขาคอหงส์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมแก้ปัญหาลิงมารบกวนพื้นที่เขตพักอาศัยอย่างยั่งยืน ด้วยการร่วมกันปลูกป่าและสร้างแหล่งอาหารให้ลิงและสัตว์ป่าอื่นๆ 500 ต้น พร้อมวางถังเก็บน้ำฝนให้สัตว์ป่าในฤดูแล้ง ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อให้สัตว์ป่ามีที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยและเหมาะสม โดยกิจกรรมนี้มีบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดยบุคลากรกองกายกายภาพและสิ่งแวดล้อม ร่วมปลูกป่าสร้างแหล่งน้ำและแหล่งอาหารให้สัตว์ป่า เขาคอหงส์ โดยเฉพาะลิง ณ พื้นที่ป่าอนุรักษ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยได้ปลูกหน่อกล้วยน้ำว้า จำนวน 100 ต้น และไม้ยืนต้นที่ให้ผลผลิตเป็นอาหารสัตว์ป่า ประมาณ 400 ต้น รวมจำนวน 500 ต้น ณ บริเวณพื้นที่ป่าโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเขาคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รวมทั้งวางถังเก็บน้ำขนาด 200 ลิตร จำนวน 5 ใบ เพื่อเป็นแหล่งเก็บน้ำฝนให้สัตว์ป่าในฤดูแล้ง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ประสบปัญหาเรื่องลิงจากพื้นที่เชิงเขาคอหงส์ได้ลงมาหาอาหารและคุกคามพื้นที่พักอาศัยของบุคลากรและนักศึกษา ก่อให้เกิดความหวาดกลัว บางครั้งยังมีการทำลายทรัพย์สิน ลิงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01