ไข้หวัดใหญ่ ยอดผู้ป่วยในไทย 92,129 เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

ไข้หวัดใหญ่ ยอดผู้ป่วยในไทย 92,129 เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

ไข้หวัดใหญ่ ยอดผู้ป่วยในไทย 92,129 เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

     เมื่อวานนี้ 5/04/63 กรมควบคุมโรครายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในปี 2563 (ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 30 มีนาคม 2563) มีรายงานผู้ป่วยแล้ว 92,129 ราย เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งจำนวนผู้ป่วยสะสมในภาพรวมของปี 2563 พบว่าสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง กลุ่มอายุที่พบอัตราป่วยมากที่สุดคือ แรกเกิด-4 ปี รองลงมาคือ 5-9 ปีและ10-14 ปี ส่วนจังหวัดที่พบอัตราป่วยสูงสุด คือ จังหวัดพะเยา เชียงใหม่ หนองคาย ตามลำดับ

นายแพทย์นพสุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย(อธิบดีกรมควบคุมโรค) กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า กรมควบคุมโรคพยากรณ์ คาดว่าในช่วงนี้มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง บางพื้นที่อาจมีฝนตกจากพายุฤดูร้อน ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทันทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย สถานที่ที่พบผู้ป่วยสงสัยหรือยืนยันไข้หวัดใหญ่เป็นกลุ่มก้อน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 2 เมษายน 2563 พบ 24 เหตุการณ์ ใน 18 จังหวัดโดยพบมากในโรงเรียน,มหาวิทยาลัย,เรือนจำ,สถานที่ทำงาน 15 เหตุการณ์และการเข้าค่ายฝึกอบรม 3 เหตุการณ์ ซึ่งจะเป็นสถานที่ที่จะพบคนอยู่รวมกันทั้งสิ้น

สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปหรือเด็กอายุ 6 เดือน – 2 ปี หญิงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์มากกว่า 7 เดือน ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม ผู้ที่มีโรคประจำตัว และบุคลากรทางการแพทย์ ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และหากมีอาการป่วยให้ไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจมีอาการรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่นๆ ได้

กรมควบคุมโรคจึงฝากขอเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีการรวมตัวกัน เช่น ห้างสรรพสินค้า และตลาด ซึ่งในช่วงนี้ควรงดจัดกิจกรรมและงานการแสดงต่างๆ ประชาชนควรป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดบ่อยครั้ง หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม มีน้ำมูก ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ร่วมกับผู้อื่นหรือผู้ที่มีอาการป่วย รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ หมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ และพักผ่อนให้เพียงพอ  นอกจากจะช่วยหลีกเลี่ยงโรคหวัดใหญ่แล้วนั้นยังช่วยเลี่ยงจากโรควิด-19 ที่กำลังจะแพร่ระบาดด้วย

หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์ได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

 

ไข้หวัดใหญ่ ยอดผู้ป่วยในไทย 92,129 เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : มติชน

Next Post

จ่ายรอบแรก 8 เม.ย.นี้ รอรับเงินเยียวยา 5 พันบาท

Mon Apr 6 , 2020
จ่ายรอบแรก 8 เม.ย.นี้ รอรับเงินเยียวยา 5 พันบาท นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยความคืบหน้าการเปิดรับลงทะเบียนตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน) กล่าวว่า วันที่ 8 เม.ย.นี้ จะเป็นวันแรกที่เริ่มจ่ายเงิน และจะทยอยจ่ายทุกวันตามผลการคัดกรอง ไม่มีการกำหนดโควต้าว่าจะจ่ายวันละกี่คน ไม่ใช่จ่ายทั้งล็อตของเดือนเมษายน เพราะการลงทะเบียนยังไม่สิ้นสุด การตรวจสอบคัดกรองแต่ละคนก็ใช้เวลาไม่เท่ากัน คนไหนตรวจเสร็จถ้าผ่านก็รีบจ่ายเงินให้เลย “ทั้งนี้ยังกล่าวอีกว่า วันที่ 8 เม.ย.นี้ เป็นต้นไปจะทยอย sms รวมทั้ง email (ถ้าแจ้งไว้) ไปบอกให้ผู้ลงทะเบียนทราบทั้งผู้ที่ผ่านและไม่ผ่าน สำหรับผู้ที่ไม่ผ่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดผลการคัดกรองเพิ่มเติมได้ที่เว็บ “เราไม่ทิ้งกัน” ได้เพราะเหตุผลใด”   HATYAITODAYNEWS อ้างอิงข้อมูลจาก : โพสต์ทูเดย์ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
เยียวยา