เรือนจำจังหวัดสงขลา เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยผู้ต้องขัง จัดอบรมเพื่อคืนคนดีสู่สังคม

เรือนจำจังหวัดสงขลา เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยผู้ต้องขัง

นายดำรงค์ บัวฤทธิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสงขลา เผยว่า กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม มีหน้าที่ในการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลและคำสั่งลงโทษของผู้มีอำนาจตามกฎหมาย โดยมีแนวทางการควบคุมผู้ต้องขังให้เป็นไปตามหลักทัณฑวิทยาสมัยใหม่และตามข้อกำหนด มาตรฐานขั้นต่ำสำหรับปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามแนวทางของสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง โดยจะเริ่มตั้งแต่การรับตัวผู้ต้องขังเข้ามาอยู่ในเรือนจำและทัณฑสถาน ผู้ต้องขังทุกรายจะได้รับการจำแนกลักษณะเพื่อศึกษาหาข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ในการวางแผนปฏิบัติต่อผู้ต้องขังเป็นรายบุคคล ต่อจากนั้นผู้ต้องขังจะเข้าสู่กระบวนการอบรม แก้ไขและฟื้นฟูจิตใจ จนกระทั่งเมื่อใกล้พ้นโทษ

ด้านกรมราชทัณฑ์ จึงได้กำหนดให้เรือนจำจังหวัดสงขลา จัดทำโครงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย เพื่อคืนคนดีสู่สังคม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแก้ไขฟื้นฟู พัฒนาและเป็นสวัสดิการในการเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ต้องขัง และเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ชุมชน องค์กรภาครัฐ และเอกชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไข ฟื้นฟูและพัฒนาผู้ต้องขังให้กลับตนเป็นคนดีของสังคม

ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน 2563 ถึง 24 กรกฎาคม 2563 เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยมีผู้ต้องขังที่เข้ารับการอบรม จำนวนทั้งสิ้น 537 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องขังอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 32 คน โดยเน้นการเสริมสร้างความรู้ พัฒนาทัศนคติ พัฒนาจิตใจ พัฒนาทักษะการประกอบอาชีพและทักษะชีวิตเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันภายหลังพ้นโทษ

เรือนจำ

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : เรือนจำจังหวัดสงขลา

Next Post

นาหม่อม-สงขลา เกิดเหตุลักทรัพย์ขโมยมะพร้าวจำนวน 16 ลูก ตอนนี้จับคนทำได้แล้ว

Wed Jul 15 , 2020
นาหม่อม-สงขลา เกิดเหตุลักทรัพย์ขโมยมะพร้าวจำนวน 16 ลูก เมื่อวันที่ 14 ก.ค.63 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 17.00น. ร.ต.ท.ภารัตน์ พรหมพิทักษ์ ร้อยเวรป้องกันปราบปราม รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ สภ.นาหม่อมว่ามีเหตุลักทรัพย์ คือการขโมยมะพร้าว วึ่งเหตุเกิดในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.พิจิตร อ.นาหม่อม ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าเจ้าของสวนมะพร้าวได้ควบคุมตัวผู้ที่ก่อเหตุไว้ได้พร้อมกับของกลางเป็นมะพร้าวจำนวน 16 ลูก , เหล็กสำหรับปอกมะพร้าว , รถจักรยานยนต์และกระสอบปุ๋ยจำนวน 2 ใบ จากการตรวจสอบประวัติของผู้ก่อเหตุพบว่าผู้ก่อเหตุ มีหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี ในเหตุร่วมกันพยายามลักทรัพย์ของผู้อื่น อย่างไรก็ตามตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรนาหม่อม จังหวัดสงขลา ยังมีการออกปฎิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อป้องกันเหตุในเขตพื้นที่รับผิดชอบออกลาดตระเวน​พื้นที่​ สุ่มเสี่ยงมิจฉาชีพ​ก่อเหตุ เพื่อป้องกันและปราบปรามตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง กลุ่มรถซิ่ง รถแต่งซิ่ง อีกด้วย HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ตำรวจภูธรนาหม่อม จังหวัดสงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE […]
นาหม่อม