เรือป.โชคปาริฉัตร์1ปล่อยปลากระเบนราหู 12 ตัวหนักราวครึ่งตัน ทะเลจ.กระบี่

เรือป.โชคปาริฉัตร์1ปล่อยปลากระเบนราหู 12 ตัวหนักราวครึ่งตัน ทะเลจ.กระบี่

    ช่วงเช้าของวันนี้ (1 กรกฏาคม 2563) ไต๋กุ๊กเรือป.โชคปาริฉัตร์1ได้ปล่อยกระเบนราหู 12 ตัว กระเบนราหู ตัวละ300-600 กิโลกรัม ที่หลงเข้ามาติดอวนล้อม บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ประมงประมาณ 7 ไมล์ทะเลของจังหวัดกระบี่ ไต๋และลูกเรือจึงได้ปล่อยปลากระเบนทั้ง 12 ตัว ปล่อยคืนทะเลสัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ของโลกกลับคืนสู่ทะเลได้อย่างปลอดภัย
เรือป.โชคปาริฉัตร์1ปล่อยปลากระเบนราหู 12 ตัวหนักราวครึ่งตัน ทะเลจ.กระบี่
ทางไต้ก๋งเรือได้ถ่ายคลิปไว้เพราะหาดูยากที่จะพบปลากกระเบนติดกันในน่านน้ำ ถึง 12 ตัว ในครั้งนี้ เผยตัวสุดท้ายมีขนาดใหญ่มากกว่าครึ่งตัน สาเหตุที่คาดว่าทำให้พบสัตว์ทะเลใกล้สูญพันธ์ุเยอะขึ้น  เพราะช่วงนี้ทะเลสมบูรณ์ปราศจากเรือท่องเที่ยวรบกวนเหมือนช่วงก่อนหน้า ซึ่งปลากระเบนขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของโลกใต้น้ำได้ดี  การแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นส่งผลทั้งด้านดีและไม่ดีต่อธรรมชาติ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าเมื่อผู้คนต้องล็อกดาวน์อยู่ในบ้าน และไม่สามารถออกเดินทางไปท่องเที่ยวได้ ทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่าง ๆ ทั่วโลก ฟื้นตัวตามธรรมชาติได้อย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน อย่างในประเทศไทยที่แต่ละจังหวัดมีการพบสัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์อยู่อย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นข่าวดีของต้นเดือนกรกฏาคมที่พบทั้งฉลามวาฬขนาดใหญ่เป็นครอบครัวและปลากระเบนถึง 12 ตัว เป็นผลมาจากความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางชีวภาพมีมากขึ้นในช่วงนี้
Mantas on the Raydar
จากข้อมูลทางทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทำให้ทราบว่าปลากระเบนชนิดนี้ในประเทศไทยถูกจัดสถานะว่ามีความเสี่ยงขั้นวิกฤตต่อการสูญพันธุ์ (Critically Endangered) โดยองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN ด้วยลักษณะทางชีววิทยาที่ออกลูกจำนวนน้อยและเจริญเติบโตช้า ประกอบกับภัยคุกคามจากการที่แหล่งที่อยู่อาศัย แน่นอนว่าว่าการอนุรักษ์ปลากระเบนยังคงทำมาอย่างต่อเนื่อง โดยความพยายามของกลุ่มนักอนุรักษ์ธรรมชาติที่ไม่อยากเห็นมันต้องหายไปจากท้องทะเลบ้านเรา แต่ดูเหมือนว่าคนทั่วไปอาจจะยังไม่ได้ตระหนักเพียงพอว่า กระเบนนับเป็นสัตว์น้ำที่ควรได้รับการคุ้มครองไม่น้อยกว่าสัตว์คุ้มครองอื่นๆ นั้นจึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่ทั้งนักอนุรักษ์ธรรมชาติและคนทั่วไปจะต้องตระหนักถึงสถานะการเป็นอยู่ของเหล่ากระเบนราหูที่ยังคงเหลืออยู่ ณ ขณะนี้ต่อไป

 

หากใครพบสัตว์ทางทางทะเลที่ใกล้เสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ช่วยกันรายงานเข้ามาได้ เราจะได้ช่วยรวบรวมส่งข้อมูลให้กับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอีกทางหนึ่ง เพื่อช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่กับเราต่อไป

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ณัฐวุฒิ มานะกิจสมบูรณ์ CEO ป.โชคปาริฉัตร์ Ler-Fish

 

Next Post

สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย

Wed Jul 1 , 2020
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย วันที่ 1 กรกฎาคม 2563   นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้รายงานว่าการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยืนยันพบผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย โดยสรุปวันนี้ สถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 1 ก.ค. 2563 ยังรักษาในโรงพยาบาล 56 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 3,173 ราย   โดยสรุป พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 2 ราย เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศคูเวต เป็นชายไทย อายุ 47และ48 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางมาถึงประเทศไทย 29 […]
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย