บทวิเคราะห์ ไทยชนะมาตราการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ หรือข้อบังคับที่มีประชาชนต้องแบกรับ

บทวิเคราะห์ ไทยชนะมาตราการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ หรือข้อบังคับที่มีประชาชนต้องแบกรับ
บทวิเคราะห์ ไทยชนะมาตราการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ หรือข้อบังคับที่มีประชาชนต้องแบกรับ

บทวิเคราะห์ ไทยชนะมาตราการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ หรือข้อบังคับที่ประชาชนต้องแบกรับ

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มที่รัฐบาลพยายามผลักให้มีการใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อจะเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการในร้านค้าต่างๆ โดยหากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่า ผู้ใช้บริการมีการใช้บริการจากร้านค้าใด และเดินทางไปจุดใดบ้าง ทราบเวลาที่เข้าใช้งาน ซึ่งผู้ที่ใช้งานในเวลาเดียวกันจะได้รับ SMS แจ้งเตือน หรือโทรศัพท์แจ้งว่ามีความเสี่ยง ซึ่งจะสามารถไปเข้ารับการตรวจโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การใช้งานไทยชนะ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

1. ร้านค้าและสถานประกอบการ : ต้องลงทะเบียนในเว็บไซต์ไทยชนะ เพื่อรับ QR Code มาติดที่ร้าน เพื่อให้ลูกค้าใช้ในการสแกนเข้าใช้บริการ

2. ประชาชนทั่วไป ผู้ใช้บริการ : ต้องใช้มือถือสแกน QR Code เพื่อเช็คอินเข้าใช้งานในสถานประกอบการ และสแกนเช็คเอาท์และประเมินการให้บริการของร้าน เมื่อใช้บริการเสร็จ โดยการใช้งานครั้งแรก ระบบจะให้ระบุข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ด้วย

หน้าตาในรูปแบบเว็ปไซต์ ไทยชนะ
หน้าตาในรูปแบบเว็ปไซต์ ไทยชนะ

โดยในจังหวัดสงขลาเรานั้นได้มีร้านค้าต่างๆ เข้าร่วมอย่างมากมายหลากหลายประเภทธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า คาเฟ่ สถานบริการต่างๆ แน่นอนว่าการดำเนินการดังกล่าวรัฐบาลสามารถตรวจสอบกิจกรรมของผู้คนได้อย่างถั่วถึงและสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างเป็นระบบ เพราะการ Personal contact tracing หรือ “การติดตามตัว” ผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด โดยเป็นการบันทึกข้อมูลบุคคลตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเมื่อมองในความเป็นจริงแพลตฟอร์มไทยชนะสามารถเป็นได้ทั้งข้อดี ข้อเสีย!!

ตัวอย่างร้านค้าที่ขึ้นทะเบียนไทยชนะในอำเภอหาดใหญ่
ตัวอย่างร้านค้าที่ขึ้นทะเบียนไทยชนะในอำเภอหาดใหญ่

ในด้านของขอเสียอันเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง นั้นคือไทยชนะจะเป็นแพลตฟอร์มที่จะเข้ามาคุกคามความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน หรือ การคุกคามเพราะรัฐบาลมีการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะในการติดตามและรายงานการกระทำของผู้คนผ่านโทรศัพท์ ซึ่งทำให้ประชาชนบางส่วนไม่พอใจและเลือกที่จะไม่ใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ ปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับแพลตฟอร์มไทยชนะคือ วิธีการอันไม่เป็นไปตามจุดประสงค์ที่แท้จริงสักเท่าไหร่ เช่น การขอเข้าถึงข้อมูลที่ไม่จำเป็นและการใช้งานที่ไม่สะดวกนัก อย่างการต้องสแกนคิวอาร์โค้ดหลายรอบ หรือการใช้คิวอาร์โค้ดปลอมในการบันทึกตำแหน่งที่อยู่

เงื่อนไขการยอมรับเข้าใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ
เงื่อนไขการยอมรับเข้าใช้แพลตฟอร์มไทยชนะ

เมื่อมองกลับมายังในพื้นที่หาดใหญ่บ้านเรานั้นแพลตฟอร์มไทยชนะมีการใช้งานอย่างหลากหลายภาคธุรกิจนับร้อยกิจการ  ร้านค้าและสถานประกอบการ ไม่ได้ให้ความสำคัญในจุดนี้ดีเท่าไหร่นัก สังเกตุได้จากในหลายๆร้านค้าในหาดใหญ่สามารถให้ลูกค้าเข้าไปได้โดยไม่ต้อง ใช้มือถือลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ ณ ตอนนี้ก็ครบ 1เดือนแล้วที่คนไทยต้องอยู่กับ “ไทยชนะ” ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตใหม่ กล่าวคือ เมื่อจะเข้าห้าง ร้านสะดวกซื้อหรือสถานที่ใดก็ตาม เราจะถูกพนักงานบอกให้ “สแกนคิวอาร์โค้ด” เพื่อเช็คอินและเช็คเอาท์ หากเราไม่สามารถสแกน QR Code ได้ เราก็จะต้องเขียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ในกระดาษที่ร้านค้าเตรียมไว้ให้ แม้ว่าจะเสี่ยงสัมผัสเชื้อจากปากกาที่ใช้ร่วมกันก็ตาม

ตัวอย่างการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะในรูปแบบ QR Code และลงทะเบียนเขียนด้วยมือ
ตัวอย่างการใช้แพลตฟอร์มไทยชนะในรูปแบบ QR Code และลงทะเบียนเขียนด้วยมือ

สุดท้ายรัฐบาลจะต้องเข้ามาทำให้แพลตฟอร์มไทยชนะ เป็นแพลตฟอร์มที่ประชาชนชาวไทยต้องเชื่อมั่นว่าจะสามารถสร้างประสิทธิภาพและสวัสดิภาพให้กับคนไทย อย่างไม่มีข้อกังขา

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

เริ่มวันที่ 27 มิ.ย.นี้​ ถนนคนเดิน​หาดใหญ่ ​"เดิน กิน ชิม เที่ยว" (Hatyai Walking Street)

Mon Jun 22 , 2020
เริ่มวันที่ 27 มิ.ย.นี้​ ถนนคนเดิน​หาดใหญ่ ​”เดิน กิน ชิม เที่ยว” (Hatyai Walking Street) วันที่ 22 มิ.ย. 63 ทางเพจ เดิน กิน ชิม เที่ยว Walking Street HatYai ออกหนังสือประกาศกำหนดการของการกลับมาเปิดอีกครั้ง หลังจากที่ทำการปิดชั่วคราวเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดหนักทำให้ทุกอย่างหยุดนิ่งเป็นเวลากว่า 2 เดือน โดยการกลับมาเปิดของถนนคนหาดใหญ่ ​”เดิน กิน ชิม เที่ยว” (Hatyai Walking Street) จะทำการเปิดบริการวันเสาร์​ที่ 27มิ.ย. นี้ เป็นวันแรก ซึ่งถนนคนเดิน​หาดใหญ่​ เพื่อสร้างบรรยากาศ​เมือง​กระตุ้นเศรษฐกิจ​ให้เกิดการเคลื่อนไหว​ ภายในถนนคนเดินจะของจำหน่ายเช่น  อาหาร, ขนมของฝาก, Otopชุมชน, ผลิต​ภัณฑ์​เกษตร, อุปกรณ์​เสื้อผ้า​เครื่องหนังกลุ่มพลาซ่า, สันติสุข, กลุ่มรถอาหารฟู๊ดทรัค, […]
หาดใหญ่