สัมภาษณ์ เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ก้าวย่างใหม่ New normal lifestyle ช่วงโควิด-19

สัมภาษณ์ เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ก้าวย่างใหม่ New normal lifestyle ช่วงโควิด-19
สัมภาษณ์ เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ก้าวย่างใหม่ New normal lifestyle ช่วงโควิด-19

สัมภาษณ์ เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ก้าวย่างใหม่ New normal lifestyle ช่วงโควิด-19

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักข่าว Hatyaitodaynews ได้ลงพื้นที่ไปยังศูนย์การค้าเซนทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เพื่อสัมภาษณ์ คุณชาติ มีประเสิรฐ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ซึ่งเราได้สรุปการสัมภาษณ์ผ่าน 6 คำถามที่จะทำให้ท่านทราบถึงสถานการณ์ศูนย์การค้าในบ้านเรา ว่าเขามีการดำเนินงานอย่างไรในช่วงที่ผ่านมาและการจัดในสถานกาณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

ในช่วงที่หยุดดำเนินงานชั่วคราว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญมีการดำเนินธุรกิจแบบใด
ในช่วงที่ศูนย์การค้าปิดทำการ เป็นเรื่องใหม่สำหรับศูนย์การค้าและพนักงานทุกๆท่าน ที่ต้องปรับตัวกันเป็นอย่างมาก ตามคำสั่งของจังหวัด ที่สามารถอนุโลมให้ธุรกิจบางอย่างในศูนย์การค้าสามารถเปิดทำการได้ อาทิเช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารในรูปแบบของการสั่งและรับกลับ ทำให้เราได้มีการจัดพื้นที่ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ค้าหรือร้านค้าของเรา ด้วยการที่เขาสามารถจำหน่ายอาหารได้โดยมีรูปแบบเป็น จุดรับสินค้า รวมถึงมีการตั้งจุดให้กับพนักงานรับส่งอาหาร ของแอปพลิเคชั่นต่างๆ หลังจากที่ศูนย์การค้าปิดตัวลงชั่วคราวพนักงานและร้านค้าต่างๆต้องมีการปรับตัวกันครั้งใหญ่ ทางศูนย์การค้าได้มีการเตรียมพื้นที่ โดยจัดพื้นที่ให้กับร้านค้าร้านอาหารที่ยังเปิดบริการ ลงมานั่งในจุดที่เรียกว่า Pick up point เพื่อเป็นจุดรับอาหารสำหรับลูกค้าที่มาซุปเปอร์มาเก็ต หรือพนักงานรับส่งอาหารจากแอปพลิเคชั่นต่างๆได้สะดวกยิ่งขึ้น ทางทีมการตลาดของศูนย์การค้าเอง ได้พัฒนาช่องทางการขายรูปแบบใหม่ขึ้นมา ผ่านการใช้งาน Application Line official account ภายใต้ชื่อแอปเซ็นทรัลหาดใหญ่ โดยช่องทางนี้นอกจากจะเป็นช่องทางสำหรับลูกค้าไว้ติดต่อศูนย์การค้าในช่วงที่มีการปิดแล้ว ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านค้าต่างๆที่เปิดให้บริการ อาทิเช่นซุปเปอร์มาร์เก็ตของท็อป แต่ลูกค้ายังสามารถสั่งของผ่าน Line account ของเราในรูปแบบเดลิเวอรี่ได้ด้วยเช่นกันครับ

แอปพลิเคชั่นของทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่มีผลตอบรับเป็นอย่างไร
ในส่วนของการพัฒนา LINE official account @centralhatyai ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างสูง มีลูกค้าสอบถามเข้ามาวันนึงเกือบพันข้อความ ลูกค้าค่อนข้างประทับใจ สิ่งที่ทำให้ช่องทางนี้แตกต่างจากแอปพลิเคชั่นสั่งซื้อสินค้าอื่นๆ เรามีพนักงานให้พูดคุยกับลูกค้าในแบบคนต่อคนเลยครับ โดยเราจะเปิดให้เวลาทำการตั้งตั้งแต่เวลา 09:00 นถึง 23:00 นลูกค้าสามารถสอบถามได้ทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นบริการหรือการสั่งซื้อสินค้าหรือสั่งอาหารครับ

ผลตอบรับจากการเปิดทำการศูนย์การค้าอีกครั้ง มีผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง
ลูกค้าทุกท่านเองให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีกับทางเรา เนื่องจากเรามีเรื่องใหม่ที่เริ่มไปพร้อมๆกัน ทั้งทางศูนย์การค้าและลูกค้านั่นคือการเช็คอินเข้าใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะ ทีมงานมาเริ่มเตรียมการตั้งแต่ 7.00 นเพื่อมาดูความเรียบร้อยว่าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้ทุกจุดและทันท่วงทีเพื่อไม่ให้ลูกค้าเสียเวลาครับ

ทางศูนย์การค้าสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มาจับจ่ายใช้สอยได้อย่างไร
CPN มีมาตรการที่เรียกว่าแผนแม่บท 5 มาตรการ 75 ข้อซึ่งเราบังคับใช้แผนแม่บทนี้กับทุกๆส่วนที่เกี่ยวข้องกับศูนย์การค้า ไม่ว่าจะเป็นพนักงานของเราเอง พนักงานของร้านค้า หรือคู่ค้ารวมถึงพนักงานส่งสินค้าหรือแม้กระทั่งลูกค้าก็ตาม หากจะยกตัวอย่างเช่นทุกคนที่เข้ามาในศูนย์การค้าจะต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิ และต้องสวมหน้ากากอนามัย มิเช่นนั้นทางรปภ.จะปฏิเสธไม่ให้ลูกค้าเข้าศูนย์การค้า หากลูกค้าไม่ยอมปฏิบัติตาม การรณรงค์การรักษาระยะห่างทางสังคม Social distancing แทบจะทุกจุดในศูนย์การค้าจะมีป้ายให้คำแนะนำว่าให้รักษาระยะห่าง ไม่ว่าจะเป็นทางเดินการขึ้นลิฟต์บันไดเลื่อนหรือการซื้ออาหารต่างๆครับ

จุดรับสินค้า Pick up point
จุดรับสินค้า Pick up point

New normal lifestyle ในแบบศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่
New normal ที่เกิดขึ้นนะครับ หน้ากากอนามัยต้องเป็นส่วนหนึ่งของเราไปแล้วครับ หากเราไม่มีหน้ากากก็เหมือนขาดปัจจัยที่ 5 ปัจจัยที่สำคัญของชีวิต นอกเหนือไปจากนั้นพฤติกรรมของลูกค้าเองก็ต้องมีการปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นรถการสัมผัสลดการจับสิ่งของ ที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น ในส่วนของตัวศูนย์การค้าเราเองเรารณรงค์อย่างเต็มที่ให้ลูกค้ารักษาระยะห่างทางสังคม คอยลดการสัมผัส เรามีผู้ช่วยต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น พนักงานที่อยู่ประจำลิฟต์คอยกดลิฟต์ให้ลูกค้า เทคโนโลยีใหม่ๆที่เราคิดค้นอย่างเช่นตัวคอยกดสัญญาณเตือนให้ลูกค้าเว้นระยะห่างในช่วงที่มีการเดินขึ้นบันไดเลื่อน ตรงนี้เป็นสิ่งที่เราถือว่าเป็น New normal ในศูนย์การค้าของเราครับ

ตู้อบ UV-C หนึ่งในนวัตกรรมเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า
ตู้อบ UV-C หนึ่งในนวัตกรรมเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

มีอะไรอยากฝากถึงชาวหาดใหญ่ไหม
ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ ยังคงยึดถือและปฏิบัติตามนโยบายจากทางภาครัฐ เราร่วมรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่หากท่านใดมีความจำเป็นที่จะต้องมาจับจ่ายใช้สอยในศูนย์การค้า ขอให้ท่านมั่นใจได้ว่าศูนย์การค้าของเรามีความพร้อมในทุกด้าน พี่จะดูแลความปลอดภัยให้กับท่าน ผ่านแผนแม่บท 5 ข้อ 75 มาตรการของเราครับ

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก : CentralFestival Hatyai

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

ม.อ. เป็นแม่แผนช่วยครูอาชีวะในพื้นที่ภาคใต้จัดอบรม "การจัดการเรียน การสอนออนไลน์"

Thu May 28 , 2020
ม.อ. เป็นแม่แผนช่วยครูอาชีวะในพื้นที่ภาคใต้จัดอบรม “การจัดการเรียน การสอนออนไลน์” เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 เนื่องด้วยสถานการณ์ การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทยตอนนี้ยังนิ่ง จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อการจัดการศึกษาทุกระดับ ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการ หยุดการเรียน การสอนและเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563 เป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 และมีนโยบายให้ดำเนินการจัดการเรียน การสอนออนไลน์ สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา จึงกำหนดกรอบการดำเนินงานเพื่อให้การจัดการเรียน การสอนออนไลน์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ สอดคล้องกับสถานการณ์ ส่วนของการพัฒนาครูและบุคลากรอาชีวศึกษา สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา ได้เตรียมความพร้อมพัฒนาครู ให้มีสมรรถนะในการจัดการเรียน การสอนรูปแบบออนไลน์และพัฒนาสื่อดิจิทัลเพื่อการอาชีพแบบออนไลน์ สำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา จึงได้ร่วมกับศูนย์วิจัยเทคโนโลยีทางอาชีวศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จัดโครงการ “อบรมพัฒนาทักษะครูอาชีวศึกษาด้านการจัดการเรียนการสอนออนไลน์” โดยในเขตภาคใต้ ซึ่งมีครูกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 500 คน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยสำนักนวัตกรรมดิจิทัลและระบบอัจฉริยะ (ศูนย์คอมพิวเตอร์) สำนักการศึกษาและนวัตกรรมการเรียนรู้ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับมอบหมายให้เตรียมความพร้อมของครู […]
โควิด-19