เที่ยวได้แล้ว อุทยานแห่งชาติเปิด 127 แห่ง เริ่ม 1 ก.ค. ทั่วประเทศ

เที่ยวได้แล้ว อุทยานแห่งชาติเปิด 127 แห่ง เริ่ม 1 ก.ค. ทั่วประเทศ

เที่ยวได้แล้ว อุทยานแห่งชาติเปิด 127 แห่ง เริ่ม 1 ก.ค. ทั่วประเทศ

        หลังสถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลี่คลายเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมให้เข้ากับสถานการณ์ที่เป็นความปกติใหม่ ที่เรียกว่า New Normal เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราและคนรอบข้าง เพื่อให้ประชาชนสนุกสนานกับการท่องเที่ยวหลังกักตัวอยู่บ้านมานาน นายวราวุธ ศิลปาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวดีเปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง เริ่ม 1 ก.ค.นี้ แต่เที่ยวแบบ New Normal ต้องจำกัดจำนวนคน ใช้ระบบ “ไทยชนะ” เช็กอิน-เช็กเอาต์ เพื่อคัดกรองคน

       แต่หากเปิดอุทยานแห่งชาติแล้วพบสัตว์ตายเพิ่มหรือขยะสกปรกก็จะปิดอีกครั้ง เมื่อไปสัมผัสธรรมชาติแล้วขอให้รักษาความสะอาด เพื่อให้สัตว์ทุกตัวยังมีความสุขอยู่ในบ้านและแหล่งอาศัย กรณีการเข้าไปท่องเที่ยวในลักษณะที่ไม่ได้จองคิวล่วงหน้าอาจสามารถทำได้ แต่ต้องตรวจสอบโควตาว่าเต็มแล้วหรือไม่ เบื้องต้นขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางควรตรวจเช็กข้อมูลกับอุทยานแห่งชาติก่อนเดินทาง แต่หากกรณีที่ไปถึงอุทยานแล้วแต่ละอุทยานต้องมีการสแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะและ ต้องมีหลายจุดเพื่อเช็กการเข้า-ออก

สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีความพร้อมในการเปิดการท่องเที่ยว 127 แบ่งเป็นเปิดให้เข้าทุกจุดท่องเที่ยว 64 แห่ง เปิดบางส่วน 63 แห่ง และยังปิดต่อ 28 แห่ง อุทยานฯที่สามารถเปิดทุกจุดให้ท่องเที่ยวมีจำนวน 64 แห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา หมู่เกาะช้าง น้ำตกพลิ้ว น้ำตกกองแก้ว กุยบุรี เขาสามร้อยยอด หมู่เกาะอ่างทอง ธารเสด็จ-เกาะพะงัน เขาหลวง อ่าวพังงา

อุทยานฯที่เปิดบางจุดของแหล่งท่อง 63 แห่ง เช่น แก่งกระจาน​ ถ้ำ​หลวง​-ขุน​น้ำ​นาง​นอน​ ภู​หิน​ร่อง​กล้า​ ภูสอยดาว​ หมู่เกาะ​ลันตา​ เขาพระ​วิหาร​ หาด​วนกร​ ดอย​ภู​คา​   ส่วน 28 แห่งที่ยังไม่เปิดให้ท่องเที่ยวทั้งหมดครอบคลุมแหล่งท่องเที่ยวในเขตทะเลอันดามัน เช่น หมู่เกาะพีพี สิมิลัน ตะรุเตา ธารโบกขรณี ทะเลบัน ศรีพังงา เขาหลัก เขาปู่-เขาย่า เทือกเขาบูโด รวมทั้งอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย และบางส่วนที่ประเมินว่าไม่ปลอดภัย และกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมข่าวประชาสัมพันธ์

Next Post

ข่าวดี ชมสวนสัตว์วิถีใหม่ เที่ยวสวนสัตว์ฟรี 6 แห่ง ตั้งแต่ 15-30 มิ.ย. 63

Sat Jun 13 , 2020
ข่าวดี ชมสวนสัตว์วิถีใหม่ เที่ยวสวนสัตว์ฟรี 6 แห่ง ตั้งแต่ 15-30 มิ.ย. 63 (เฉพาะจองล่วงหน้าเท่านั้น)     นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผย “สวนสัตว์” เป็นหนึ่งในกลุ่มกิจการที่รัฐบาลได้ประกาศคลายล็อคในระยะที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้น องค์การสวนสัตว์จึงได้กำหนดแผนการเปิดให้บริการสวนสัตว์ทุกแห่งในวันที่ 15 มิ.ย.นี้  เพื่อเป็นการคืนความสุขให้กับประชาชน เชิญชวนเที่ยวสวนสัตว์ฟรีทั่วประเทศทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชลบุรี, สวนสัตว์เชียงใหม่, สวนสัตว์นครราชสีมา, สวนสัตว์สงขลา, สวนสัตว์ขอนแก่น และสวนสัตว์อุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 15-30 มิ.ย.นี้ การเที่ยวชมสวนสัตว์แบบ New Normal อย่างไร 1️.มีจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิก่อนเข้าพื้นที่สวนสัตว์ 2️.กำหนดทางเข้าออกทางเดียวสำหรับผู้รับบริการ โดยมีจุด Check in – […]
ข่าวดี ชมสวนสัตว์วิถีใหม่ เที่ยวสวนสัตว์ฟรี 6 แห่ง ตั้งแต่ 15-30 มิ.ย. 63