จ.ปัตตานี ชาวสวนเร่งตัดทุเรียนทรายขาว เกรดพรีเมี่ยมส่งออกนอกประเทศ

จ.ปัตตานี ต้นกำเนิดทุเรียนทรายขาว เกรดพรีเมี่ยมส่งออกนอกประเทศ

วันที่ 11 มิ.ย. 63 ที่สวนทุเรียน อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นต้นกำเนิดของทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองที่ขึ้นชื่อว่า ทุเรียนทรายขาว ที่ส่งขายทั้งในและนอกประเทศ ซึ่งทุเรียนทรายขาวจะสามารถตัดขายได้ในช่วงเดือน มิถุนายน – กันยายน โดยประมาณเพราะเนื่องจากสภาพอากาศเกิดการแห้งแล้ง

ทั้งนี้ชาวสวนได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว Hatyai Today News อีกว่าก่อนที่ต้นทุเรียนจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนตั้งแต่ผลเริ่มออกดอก และต้นทุเรียนจะต้องมีอายุต้นประมาณ 5-6 ปี ถึงจะมีผลผลิตได้ ทางสวนได้ส่งทุเรียนไปยังโรงงาน บริษัท ม่านกู่หวาง ฟู้ด จำกัด แต่จะคัดทุเรียนที่เป็นเกรด A เท่านั้นเพื่อที่จะให้ทางโรงงานทำการส่งออกนอกประเทศ

ด้านนายไพศาล สังข์มงคล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี มีพื้นที่ปลูกทุเรียน 1,502 ไร่ เกษตรกรจำนวน 1,200 ราย จากนโยบายส่งเสริมการเกษตรในรูปแบบแปลงใหญ่ของรัฐบาล ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยส่งเสริมให้เกษตรกรรายย่อยมีความเข้มแข็งสามารถบริหารจัดการการผลิตและการตลาดร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับฟาร์มใหญ่

อย่างไรก็ตามทุเรียนทรายขาวของจ.ปัตตานี ถือว่าเป็นทุเรียนเกรดพรีเมี่ยมที่คนต่างชาติอย่าง เช่นประเทศจีนชื่นชอบและต้องการบริโภคเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องจากช่วงโรคไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ระบาดหนักทำให้ราคาผลไม้ในประเทศไทยชนิดอื่นๆ ราคาตกต่ำ แต่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีราคาสูงและชาวสวนสามารถสร้างรายได้มหาศาลได้เสมอ

ทุเรียน

ทุเรียน

ทุเรียน

ทุเรียน

HATYAITODAYNEWS

Next Post

รพ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19" เป็นแห่งที่ 19 ของไทย

Thu Jun 11 , 2020
รพ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน “ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19” เป็นแห่งที่ 19 ของไทย        วันนี้ (11 มิ.ย. 63) ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 และสมเด็จพระราชินี พระราชทาน ห้องตรวจเชื้อ นวัตกรรมโดย เอสซีจี ให้โรงพยาบาลหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเป็นแห่งที่ 19 จาก 20 โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา นายแพทย์พีระพงษ์ ถาวสุทธิไพศิฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ และนายวชิระชัย คูนำวัฒนา Head of Living Solution Business ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ร่วมพิธีรับพระราชทาน สำหรับนวัตกรรมห้องตรวจหาเชื้อ (Modular Swab Unit) […]
ร.พ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19"เป็นแห่งที่ 19 ของไทย