พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นในจังหวัดยะลา 40 รายรอตรวจใหม่ ย้ำ ผู้ป่วยไม่แสดงอาการ

ยะลา

แถลงข่าวกรณีพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในจังหวัดยะลา 40 รายรอตรวจใหม่ ย้ำ ผู้ป่วยไม่แสดงอาการ

วันที่ 3 พ.ค. 2563 นายแพทย์ สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังมีการดำเนินการตรวจเชื้อโควิด-19 เชิงรุกกว่า 3,000 คน ทำให้พบผู้ติดเชื้อใหม่ เป็นกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาจากต่างปรเทศ ถูกกักตัวในพื้นที่ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา ทั้งหมดเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว แต่เนื่องจากยังมีความผิดปกติหลายประการ จึงขอสอบสวนโรคใหม่ และตรวจเชื้อทั้งหมดใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ผู้ป่วยรายใหม่พบว่าติดเชื้อจากญาติ ที่เดินทางกลับจากการประกอบพิธีทางศาสนาที่มาเลเซีย เมื่อกลับบ้าน จึงนำเชื้อมาติดทั้งครอบครัว ซึ่งการแพร่เชื้อในจังหวัดยะลามาจากผู้ที่เดินทางมากลับมาจากต่างประเทศและต่างจังหวัด

ผู้ป่วยไม่แสดงอาการมากถึง 40 % จึงทำให้ต้องมีมาตราการเชิงรุก จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดยะลารายใหม่เพิ่มขึ้นสูงมาก สำหรับยะลาตอนนี้ต้องทำการส่งตรวจเชื้อไปที่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สงขลาซึ่งทำให้มีข้อจำกัดในด้านนี้

และสถานที่ Local Quarantineในจังหวัดยะลา มีผู้กักตัวอยู่จำนวน 700 กว่าราย ซึ่งเป็นคนในพื้นที่จังหวัดยะลาและต่างจังหวัด สถานที่ Local Quarantine ในจังหวัดยะลาหลังจากมีการพักไปแล้ว 5 วันจะมีการติดตามสอบถามอาการอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตามข้อมูลรายละเอียดการตรวจในตอนนี้ยังไม่สามารถระบุอะไรได้มากนัก ต้องรอผลการตรวจคัดกรองอย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นวันพรุ่งนี้ เพื่อที่จะทำการยืนยันตัวเลขไปยัง ศคบ.

ยะลา

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : เพจ สวท.ยะลา กรมประชาสัมพันธ์ 

Next Post

ห้างร้านแทบแตกหลัง ปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอกอฮอลล์วันแรก

จันทร์ พ.ค. 4 , 2020
ห้างร้านแทบแตกหลัง ปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอกอฮอลล์ว […]
ห้างร้านแทบแตกหลัง ปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอกอฮอลล์วันแรก