นายกฯย้ำ พ.ร.บ.โอนงบฯ ตรวจสอบได้ ประเทศไทยก้าวผ่านวิกฤตทั้งโควิดและเศรษฐกิจไปด้วยกัน

นายกฯย้ำ พ.ร.บ.โอนงบฯ ตรวจสอบได้ ประเทศไทยก้าวผ่านวิกฤตทั้งโควิดและเศรษฐกิจไปด้วยกัน

นายกฯย้ำ พ.ร.บ.โอนงบฯ ตรวจสอบได้ ประเทศไทยก้าวผ่านวิกฤตทั้งโควิดและเศรษฐกิจไปด้วยกัน

    นายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 2 เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนเงินงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. 2563 ว่า อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจกับรายละเอียดของกฎหมายใน พ.ร.บ.งบดังกล่าว โดยเฉพาะ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังภาครัฐ พ.ศ.2561
อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนโยบายฯ ได้พิจารณาสถานการณ์ตามห้วงเวลา แต่เมื่อกลับเข้าสู่สถานการณ์ที่ดีขึ้นก็จะปรับงบเป็นปกติ ไม่ได้นำเงินไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น  ถ้าหากประเทศไทยไม่มีสถานการณ์วิกฤตแบบในปัจจุบัน หนี้สาธารณะของไทยจะอยู่ที่ร้อยละ 40 ซึ่งถือว่าต่ำ แต่เมื่อมีการกู้เงินหนี้สาธารณะจะต้องเพิ่มขึ้น เรื่องนี้คณะกรรมการหนี้สาธารณะจะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ

งบกลางปี 2563 ขณะนี้มีเหลืออยู่อย่างจำกัด เพราะที่ผ่านมาจำเป็นต้องใช้งบประมาณนี้เพื่อแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่องภัยแล้งเร่งด่วน รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ช่วงการประชุม ครม.นอกสถานที่ ซึ่งมีการใช้งบประมาณไปมากพอสมควร และการใช้งบประมาณเป็นไปตามขั้นตอนทุกประการ โดยการรับฟังประชาชนและสะท้อนความต้องการมาถึง ครม. และการดำเนินการต่างๆ สามารถตรวจสอบได้

ความสำคัญของ พ.ร.บ.โอนเงินงบประมาณรายจ่ายฯ เนื่องจากกฎหมายใหม่ไม่สามารถโอนงบประมาณข้ามระหว่างกระทรวงได้ดังเดิม ต้องเป็นโครงการที่ผ่านความเห็นชอบ มีแผนงาน มีรายละเอียดที่ชัดเจน นายกรัฐมนตรี ย้ำว่ายินดีรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย เพื่อให้ประเทศไทยก้าวผ่านวิกฤตทั้งโควิดและเศรษฐกิจไปด้วยกัน พร้อมยกตัวอย่าง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถ้าหากไม่มีการประกาศใช้ สถานการณ์โควิดของประเทศไทยอาจย่ำแย่กว่านี้

“เราจะผ่านพ้นไปได้อยู่ที่ทุกคนต้องช่วยกันเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ขอให้ทุกคนช่วยกันในสิ่งที่เป็นประโยชน์ รัฐบาลยืนยันจะดูแลทุกคนให้ดีที่สุด”

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก : ศูนย์ข้อมูล COVID-19

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 6 มิถุนายน 2563 พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย

Sat Jun 6 , 2020
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 6 มิถุนายน 2563 พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย วันที่ 6 มิถุนายน 2563  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 พบว่าวันนี้มีรายงานผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 2 ราย และไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยผู้ป่วยรายใหม่มีรายละเอียดดังนี้ ผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 2 ราย ตามข้อมูลดังนี้ 1. ผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 0 ราย 2. การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกและค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน จำนวน 0 ราย 3.สำหรับรายละเอียดผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine หรือ สถานที่ควบคุมโรคที่ภาครัฐจัดตั้งขึ้น -รายที่ 1 กลับจากประเทศรัสเซีย เป็นเพศชาย […]
สถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 6 มิ.ย. 2563