ชาวบ้านเครือ​ข่า​ยจะนะรักษ์​ถิ่นเดินหน้ายื่นหนังสือถึงผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​สงขลา ณ​ ศาลากลางสงขลา

ชาวบ้านเครือ​ข่า​ยจะนะรักษ์​ถิ่นเดินหน้ายื่นหนังสือถึงผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​สงขลา ณ​ ศาลากลางสงขลา

 

จากก่อนหน้าทางเพจหาดใหญ่ทูเดย์นิวส์ได้นำเสนอข่าว ชาวบ้านจะนะ อ่านแถลงการณ์ค้านโครงการ “จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรม” หน้าโรงแรมบุรีศรีภู และ เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจะนะ Smart Cityในความฝันหรือผลกระทบที่ชาวบ้านต้องได้รับ   โดยย้อนความไปในเรื่องของนิคมอุตสาหกรรมจะนะนั้นได้ถูกประกาศลงมาเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ครม.คชส.นัดสุดท้ายภายใต้เผด็จการทหารโดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ภายใต้ชื่อใหม่ที่สวยหรูดั่งแอปเปิลอาบยาพิษ “อุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” แต่นั่นคือการรับใช้นายทุนอย่างเต็มรูปแบบของทหารและรัฐราชการทั้งหลายที่เกี่ยวข้อง มีการใช้กำลังพลร่วม 1,000 นาย เพื่อจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเพื่อไปสู่ขั้นตอนการขอแก้ไขผังเมืองเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมาและล่าสุดเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563 ครม.มีมติให้กรมโยธาธิการและผังเมืองแก้ไขผังเมือง รวมทั้งการดำเนินการอื่นๆที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วนเพื่อนายทุนโดยไม่ฟังเสียงทัดทานใดของประชาชนเลยแม้แต่น้อย

โดยในวันนี้วันที่ 28 กันยายน 2563 ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมือง ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนหน่วยงานราชการ มิได้มีส่วนของภาคประชาชนแต่อย่างใด หนึ่งในขั้นตอนการแก้ไขผังเมืองนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา ซึ่งเครือ​ข่า​ยจะนะรักษ์​ถิ่นเข้ายื่นหนังสือถึงผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​สงขลา ณ​ ศาลากลางสงขลา โดยมี “บังนี” รุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมคนรักษ์ทะเลจะนะ พูดถึงข้อเรียกร้องที่พี่น้องชาวบ้านจะนะอยากให้ยุติกระบวนการเปลี่ยนผังเมืองรวมจังหวัดสงขลาจากสีม่วงให้เป็นสีเขียว ที่สำคัญในวันนี้ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมือง ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนหน่วยงานราชการ มิได้มีส่วนของภาคประชาชนแต่อย่างใด
ทำให้ชาวบ้านกลุ่มเครือ​ข่า​ยจะนะรักษ์​ถิ่นรวมตัวยืนต่อหน้าศาลากลางสงขลา และพูดความในใจที่มีซึ่ง “บังนี” รุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมคนรักษ์ทะเลจะนะ พูดหน้าศาลากลางว่า ในรายชื่อการจัดประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองไม่มีรายชื่อภาคประชาชนแม้แต่คนเดียว จึงทำให้เป็นสาเหตุในการมารวมตัววันนี้ของชาวบ้านกลุ่มเครือ​ข่า​ยจะนะรักษ์​ถิ่น
อย่างไรก็ตามความคืบหน้าของโครงการนิคมอุตสาหกรรม​จะนะจะเป็นอย่างไรทางทีมข่าวหาดใหญ่ทูเดย์จะรีบมาอัปเดต
ขอให้ยุติกระบวนการเปลี่ยนผังเมืองรวมจังหวัดสงขลาจากสีเขียนให้เป็นสีม่วง
ขอให้ยุติกระบวนการเปลี่ยนผังเมืองรวมจังหวัดสงขลาจากสีเขียนให้เป็นสีม่วง
ขอให้ยุติกระบวนการเปลี่ยนผังเมืองรวมจังหวัดสงขลาจากสีเขียนให้เป็นสีม่วง
ขอให้ยุติกระบวนการเปลี่ยนผังเมืองรวมจังหวัดสงขลาจากสีเขียนให้เป็นสีม่วง
คณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมือง
คณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมือง

HATYAITODAYNEWS

Next Post

มท.2 ห่วงใยอุบัติเหตุบนท้องถนน พร้อมมอบหมวกนิรภัยให้กับวินจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา

Mon Sep 28 , 2020
มท.2 ห่วงใยอุบัติเหตุบนท้องถนน พร้อมมอบหมวกนิรภัยให้กับวินจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา วันที่ 28 ก.ย.63 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดการอบรมขับขี่ปลอดภัยในกลุ่มจักรยานยนต์รับจ้างพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา จำนวน 1,000 คน ให้ได้รับความรู้และทักษะเกี่ยวกับการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างถูกต้อง ตามหลักการขับขี่อย่างปลอดภัย ถูกกฎจราจร เพื่อรณรงค์ ลดปัญหาอุบัติเหตุทางถนนให้น้อยลงตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายหม่า เฟิ่งชุน กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน นายมาหะมะพีสกรี วาแม ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 12 สงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรค COVID-19 อย่างเข้มงวด โดยในกิจกรรมช่วงช่วงเช้ามีการปล่อยขบวนคาราวานรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่อำเภอเมืองสงขลา การมอบหมวกนิรภัยให้แก่ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง จำนวน 1,200 ใบ และการมอบเตียงนอนผู้ป่วยจำนวน 20 เตียง […]
จำนวน 1,200 ใบ