ม.อ. ลงนามอนุญาตให้ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาสารสกัดโปรตีนแก่ภาคเอกชน

ม.อ. ลงนามอนุญาตให้ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาสารสกัดโปรตีนแก่ภาคเอกชน

    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยโครงการ กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดโปรตีนจากน้ำเลี้ยงเชื้อ lactobacilus rhamnosus และ lactobacilus casei แก่ภาคเอกชน ประกอบด้วย บริษัท พี เอส ยู นวัตวาณิชย์ บริษัท วธูธร จำกัด และบริษัท ฮายาลิต้า กรุ๊ป จำกัด ณ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ม.อ. ลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา

ผลงานวิจัยของ ศ. ดร.รวี เถียรไพศาล และทีมวิจัย คณะทันตแพทยศาสตร์ ซึ่งเป็นโพรไบโอติกส์สายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติทางการแพทย์ มีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรค ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีความปลอดภัยในการนำมาใช้ประโยชน์เพื่อป้องกันโรคในช่องปาก อีกทั้งยังพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และภาคเอกชนนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ทางพาณิชย์ ในหลากหลายรูปแบบ ศาตราจารย์.ดร.รวี เถียรไพศาล นักวิจัยคณะทันตแพยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า งานวิจัยจากโพรไบโอติกส์ เป็นงานต่อเนื่องจากที่เราใช้ในเรื่องของการป้องกันฟันผุ ตอนนี้นำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เยลลี่ อาหารเสริม และการวิจัยในขั้นต่อไปกำลังทำเรื่องของการนำไปใช้ต้านมะเร็ง จากสกัดสารที่เป็นประโยชน์ ที่สร้างจากโพรไบโอติกส์ ซึ่งกรรมวิธีการเตรียมสารสกัดโปรตีนจากน้ำเลี้ยงเชื้อ lactobacilus rhamnosus และ lactobacilus casei เป็นผลงานประดิษฐ์ภายใต้การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ประเภทอนุสิทธิบัตร

ม.อ. ลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา
ศ. ดร.รวี เถียรไพศาล

หากภาคเอกชนสนใจ หรือมีความต้องการขออนุญาตใช้สิทธิผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สามารถติดต่อได้ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่คุณณภัค พันธุ์ช่างทอง โทร.0-7485-9516 , 08-9463-6439 อีเมล : napak.jp@gmail.com หรือคุณสิทานนท์ อมตเวทย์ โทร.0-74-85-9516, 09-0970-7099 อีเมล : sitanon.a@psu.ac.th

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก :  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Next Post

สถาบันกวดวิชาในหาดใหญ่ จ.สงขลา เตรียมความพร้อมรองรับการเปิดเรียนในช่วงหลังโควิด-19

Thu Jun 18 , 2020
สถาบันกวดวิชาในหาดใหญ่ จ.สงขลา เตรียมความพร้อมรองรับการเปิดเรียนในช่วงหลังโควิด-19 วันที่ 17 มิ.ย. 63  ที่ผ่านมาทางทีมงาน Hatyai today News ลงพื้นที่สถาบันกวดวิชาย่านจุติ หลังจากคลายล็อคระยะ 4 ทางสถาบันกวดวิชาในพื้นที่จังหวัดสงขลา เตรียมความพร้อมจัดสถานที่ของห้องเรียน โดยนักเรียนทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งทุกคนต้องได้รับการวัดไข้เเละล้างมือด้วยเจลก่อนเข้าห้องเรียนทุกครั้ง  ในส่วนของการเว้นระยะห่างภายในห้องเรียน 1 ห้องสามารถรับนักเรียนได้ 10-15คน โต๊ะเรียนจะเป็นโต๊ะยาว สามารถนั่งเรียนได้แค่ 2-3 ท่าน เป็นการให้นั่งแบบ 1 เว้น 1 ต่อ และตอนนี้ทางสถาบันกวดวิชาได้ทำการเปิดรับสมัครเด็กนักเรียนเเล้วค่ะ   HATYAITODAYNEWS Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
โควิด-19