ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด

ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด

 เมื่อวานนี้ (6 พ.ย. 63) ที่ ห้องประชุมรพีพรรณ สุวรรณณัฐโชติ ชั้น 1 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประธานในพิธีติดปีกนักศึกษาหลักสูตรอุตสาหกรรมการบิน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นที่ 1 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กานดา จันทร์แย้ม คณบดีคณะศิลปศาสตร์ พร้อมด้วย กัปตัน ดร.ธนะพัฒน์ ศิริจารุอนันต์ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ บจก. ไทยไฟลท์เทรนนิ่ง จำกัด คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา ตลอดจนผู้ปกครองเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด

ด้าน กัปตัน ดร.ธนะพัฒน์ ศิริจารุอนันต์ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ บจก. ไทยไฟลท์เทรนนิ่ง จำกัด กล่าวว่า โดยปกติแล้วอุตสาหกรรมการบินเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับความนิยมและถือเป็นความจำเป็นพื้นฐานในยุคปัจจุบัน ทั้งยังเป็นอุตสาหกรรมที่มีการจ้างงานในการให้บริการมากกว่า 10 ล้านตำแหน่งทั่วโลก ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 3.4 ของ GDP ทั่วโลก จากข้อมูลปีที่แล้ว มีผู้โดยสารเดินทาง 4.5 พันล้านคน จำนวน 100,000 เที่ยวบินต่อวัน ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) เริ่มขึ้น ทำให้ความต้องการของผู้บริโภคเริ่มลดลงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนและจนถึงขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการบิน และความสามารถในการทำกำไรของอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งส่งผลทำให้การเดินทางด้วยเครื่องบินเปลี่ยนโฉมหน้าในอนาคตอันใกล้

“มีการคาดการณ์ว่าธุรกิจการบินจะมีการปรับตัวอย่างมาก อย่างไรก็ตามการมีสายการบินยังคงมีความจำเป็นต่อการเดินทางภายในและระหว่างประเทศ แต่ก็จะต้องมีการลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การปรับค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม ซึ่งจะเป็นการลดรายจ่ายอันดับแรกที่ทุกสายการบินจะต้องนำมาพิจารณา โดยให้มีการฝึกอบรมผ่าน Approve Training Organization ซึ่งถือเป็นการฝึกอบรมที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับของ ICAO ดังนั้น นักศึกษาที่ได้รับการเรียนการสอนผ่าน Approved Training Organization จึงมีมาตรฐานระดับนานาชาติ และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมให้กับอุตสาหกรรมการบินได้เป็นอย่างดี” กัปตัน ดร.ธนะพัฒน์ กล่าว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กานดา จันทร์แย้ม คณบดีคณะศิลปศาสตร์ กล่าวถึงบทบาทคณะฯ ในการตอบโจทย์ตลาดอุตสาหกรรมการบินและการบริการว่าคณะมีความมุ่งมั่นในการจัดการการศึกษาอย่างมีคุณภาพ และได้ร่วมกับ บริษัท ไทยไฟลท์เทรนนิ่ง จำกัดฯ ในฐานะพันธมิตรทางการศึกษาในการผลิตบัณฑิตเพื่อตอบโจทย์ คนรุ่นใหม่ มุ่งเน้นการเรียนการสอนที่เน้นปฏิบัติจริงที่ศูนย์ปฏิบัติการทางการบิน ณ สถานประกอบการที่ทันสมัย เป็นแห่งเดียวในภาคใต้ ตอบโจทย์ภาคการผลิตสู่อุตสาหกรรมอนาคต อีกทั้งยังมีแผนเปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรสำหรับบุคคลทั่วไป เพื่อรองรับการทำงานในอุตสาหกรรมการบินและการบริการอีกด้วยในอนาคต

 

ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด ศิลปศาสตร์ ม.อ. จับมือ TFT ติดปีก นศ. อุตสาหกรรมการบิน รุ่นแรก พร้อมตอบโจทย์บัณฑิตคุณภาพสู่ตลาด

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Next Post

สภ.หาดใหญ่ จับได้อีกแล้วคนงานแคมก่อสร้างแอบซุกค้ายาเสพติดหวังแลกกับอาวุธปืน 

Sat Nov 7 , 2020
ชุดตะวันสภ.หาดใหญ่ จับได้อีกแล้วคนงานแคมก่อสร้างแอบซุกค้ายาเสพติดหวังแลกกับอาวุธปืน      เมื่อวานนี้ 6  พฤศจิกายน 2563  เวลาประมาณ 13.00 น.  เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชปส.สภ.หาดใหญ่ ได้ร่วมกันจับกุมผู้ถูกจับตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ได้ราย 2 คือ  น.ส.สุภาพร  หรือจี  บุญพันธ์ อายุ 27 ปี และ  นายชาตรี  หรือตั้ม  อ่อนด้วงอายุ 24 ปี  เหตุเกิดที่   บริเวณปากซอย 20 ถนนโชคสมาน 5  ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่  จว.สงขลา ต่อเนื่องที่ แคมป์คนงานก่อสร้าง ซ.5 คึกฤทธิ์ ม.1 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่  จว.สงขลา ก่อนจับกุมในคดีนี้ จนท.ตร.ชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับขอปิดนามว่าขณะนี้ได้มี น.ส.จี (ผู้ถูกจับในคดีนี้)ได้เดินทางมาอยู่ที่บริเวณปากซอย […]
ชุดตะวันสภ.หาดใหญ่ จับได้อีกแล้วคนงานแคมก่อสร้างแอบซุกค้ายาเสพติดหวังแลกกับอาวุธปืน