ราคายางยังแรงไม่หยุดพุ่งกว่า 77 บาท/กก. กยท.คาดราคาเป้าหมายแตะ 100 บาท

ราคายางยังแรงไม่หยุดพุ่งกว่า 77 บาท/กก. กยท.คาดราคาเป้าหมายแตะ 100 บาท 

วันที่ 27 ต.ค. 63 นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ราคายางยังแรงไม่หยุด วันเดียวพุ่ง 6 บาท/กก. หลังปิดตลาดวันแรกของสัปดาห์ราคายางแผ่นรมควันพุ่งแตะสูงสุด 72.50 บาท/กก. ที่ตลาดกลางยางพารา จ. สงขลา ส่วนตลาดกลางฯ จ.นครศรีธรรมราช และตลาดกลางฯ จ.สุราษฎร์ธานี ราคาอยู่ที่ 72.30 บาท/กก. และ 72.26 บาท/กก. ตามลำดับ จากราคาเปิดตลาด 66.22 บาท เพิ่มขึ้นกว่า 6 บาท คาดการณ์ราคายางสามารถพุ่งสูงต่อเนื่องแตะ 100 บาท/กก.

ยางยังแรงไม่หยุดพุ่งกว่า 77 บาท/กก.  กยท.คาดราคาเป้าหมายแตะ 100 บาท ในรอบ 3 ปี

โดยในตอนนี้ราคายางยังคงอยู่ในแนวบวกอย่างต่อเนื่อง และทะลุแนวต้านสูงสุด ในรอบ 3 ปี 5 เดือน โดยปัจจัยที่ส่งผลด้านราคายางมาจากสภาพอากาศในกลุ่มประเทศผู้ผลิตยางที่มีฝนตกชุก และเกิดน้ำท่วม และยังมีพายุโซเดลซึ่งเป็นพายุลูกใหม่ที่กำลังก่อตัว ทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นอีกในช่วงสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ผลผลิตยางออกสู่ตลาดน้อยลง
อย่างไรก็ตามอ้างอิงจากการคาดการณ์ปริมาณผลผลิตยางธรรมชาติในเดือนตุลาคม 2563 อยู่ที่ 4.41 แสนตัน ซึ่งลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2562 ขณะเดียวกันในช่วงนี้ตรงกับกำหนดส่งมอบยางตามสัญญาซื้อขายที่ทำไว้ล่วงหน้า ส่งผลให้ผลลิตยางที่ออกสู่ตลาดไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ยางที่ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เป็นที่น่าหวั่นใจว่าผลผลิตยางจะไม่เพียงพอสำหรับความต้องการใช้ของตลาดต่างประเทศ

ยางยังแรงไม่หยุดพุ่งกว่า 77 บาท/กก.  กยท.คาดราคาเป้าหมายแตะ 100 บาท ในรอบ 3 ปี

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : การยางแห่งประเทศไทย

Next Post

เจาะลึกโรงพยาบาลจะนะ ต้นแบบใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ลดค่าใช้จ่ายแถมลดการปล่อย PM2.5

Wed Oct 28 , 2020
เจาะลึกโรงพยาบาลจะนะ ต้นแบบใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ลดค่าใช้จ่ายแถมลดการปล่อย PM2.5      โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลาโรงพยาบาลพลังงานแสงอาทิตย์ที่นำร่องติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ใช้พลังงานทดแทน การเก็บพลังแดดแปลงเป็นพลังชีวิต หรือ Clean energy for lifeซึ่งตอนนี้ที่โรงพยาบาลจะนะติดตั้งโซลาร์เซล์มาได้เข้าปีที่ 3  เริ่มติดตั้งตั้งแต่ปี 2560 ปัจจุบันติดตั้งโซลาร์เซลล์ทั้งหมดที่ 72 กิโลวัตต์ ติดตั้ง 2 รอบด้วยกัน โดยรอบที่ 2 ต้องใช้งบประมาณราว 1,700,000 บาทจึงใช้วิธีระดมทุนออนไลน์ โดยรับการระดมทุนคนละ 170 บาท ซึ่งได้ยอดทั้งหมดมา 2,500,000 บาท   โดยการระบบโซลาร์เซลล์ สามารถลดค่าไฟฟ้าจากเดิมราวเดือนละ 3 แสนบาท เหลือเดือนละ 2 แสนบาท เงินค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ปีละ 1 ล้านบาท ได้ถูกนำไปใช้ในการพัฒนาโรงพยาบาล ซื้อเครื่องมือแพทย์ จ่ายค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ ซื้อยาซื้ออุปกรณ์ต่างๆเพื่อการดูแลผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จากจุดเริ่มต้นสู่การเป็นโรงพยาบาลพลังงานแสงอาทิตย์  นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ […]
เจาะลึกโรงพยาบาลจะนะ ต้นแบบใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ลดค่าใช้จ่ายแถมลดการปล่อย PM2.5