เตือนอย่าดึงหน้ากากลงมาไว้ที่ใต้คาง อาจได้รับเชื้อโรคง่ายขึ้น 

เตือนอย่าดึงหน้ากากลงมาไว้ที่ใต้คาง อาจได้รับเชื้อโรคง่ายขึ้น 

     กระทรวงสาธาณสุข ออกมาเตือนและได้มีการแนะนำการใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี หน้ากากอนามัย คือ หน้ากากที่ใช้เพื่อช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจจากมลพิษ สารพิษ และ เชื้อโรค ในหลายกรณีแพทย์มักแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากเป็นวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสไปสู่ผู้อื่นได้ หากรู้วิธีใช้ที่ถูกต้อง  ก็จะช่วยให้การป้องกันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งคางเป็นจุดที่หน้ากากไม่ได้ป้องกันเชื้อโรค หากดึงหน้ากากมาไว้ที่ใต้คาง จะทำให้หน้ากากเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรค เมื่อดึงกลับมาใส่ตามปกติ จะทำให้ได้รับเชื้อโรคผ่านทางปากและจมูก

เมื่อใช้หน้ากากอนามัยแล้ว ขั้นตอนการดึงออก และทิ้งก็มีวิธีดังนี้

1.ล้างมือให้สะอาดก่อนถอดหน้ากากอนามัย

2.ใช้มือสองข้างดึงสายหน้ากากอนามัยออกพร้อมกันในแนวตรง

3.ทิ้งลงถังขยะ

4.ล้างมือทุกครั้งหลังถอดหน้ากากอนามัย

นอกจากนี้ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ข้อแนะนำมีดังนี้

1.หลีกเลี่ยงเข้าใกล้ผู้ป่วย ไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ
2.หลีกเลี่ยงสัมผัสพื้นผิวที่ไม่สะอาด หากจำเป็นควรล้างมือให้สะอาด
3.หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์อย่างสม่ำเสมอ
4.พยายามอย่าขยี้ตา จับตา จมูป ปาก เพราะอาจเป็นช่องทางของเชื้อโรคได้
5.อย่าตื่นตระหนกเกินไป

ที่สำคัญ ขณะที่ถอดหน้ากากอนามัย คือ ห้ามใช้มือเปล่าสัมผัสด้านหน้าของหน้ากากอนามัยโดยตรง เพราะอาจมีเชื้อโรคอยู่ และขณะสวมใส่นั้น หน้ากากอนามัยต้องปิดทั้งจมูกและปาก อย่าดึงลงมาไว้ใต้คาง

เตือนอย่าดึงหน้ากากลงมาไว้ที่ใต้คาง อาจได้รับเชื้อโรคง่ายขึ้น 

เตือนอย่าดึงหน้ากากลงมาไว้ที่ใต้คาง อาจได้รับเชื้อโรคง่ายขึ้น 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ศบค

Next Post

วันเดย์ทริปพัทลุง

Tue Jul 21 , 2020
เป็นเหมือนกันไหม!! มีวันหยุดแค่วันเดียว แต่ก็อยากไปเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆ บ้าง วันนี้แอดเอาใจคนวันหยุดน้อย ด้วยการมาแนะนำวันเดย์ทริปพัทลุง ใกล้ๆ หาดใหญ่ ที่มีครบทั้งที่กิน ที่เที่ยว ที่ช้อปส่วนแอดจะพาไปเที่ยวที่ไหน บ้างไปชมกันเลยยย ที่แรกที่แอดไปก็คือ ตลาดป่าไผ่ สร้างสุข เป็นตลาดที่รวบรวมความเป็นพัทลุงมาไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ  อาหาร  และวัฒนธรรม  บรรยากาศภายในตลาดปกคลุมไปด้วยต้นไผ่จำนวนมาก  ให้ความรู้สึก ร่มรื่น เย็นสบาย ?? ภายในตลาดมีร้านค้า ร้านอาหารให้เลือกทานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน ข้าวยำ ผัดบะหมี่โบราณ และร้านกาแฟ นอกจากร้านอาหารแล้วภายในตลาดยังมีร้านขายของแฮนด์เมดทั้งเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้สาวๆ ได้เลือกช้อปกันแบบจุใจอีกด้วยน่ะ #ต้องมาแล้วป่ะ แมส และเครื่องประดับแฮนด์เมด ที่อยู่ : ตำบล ควนขนุน อำเภอ ควนขนุน พัทลุง เวลาเปิด-ปิด : 09.00-17.00 น. (เสาร์-อาทิตย์) เบอร์โทรติดต่อ […]
8 (5)