รพ.สนามศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ม.อ.หาดใหญ่ จัดทำระบบความดันลบ ฆ่าเชื้อในอากาศ พร้อมบำบัดน้ำเสีย

รพ.สนามศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ม.อ.หาดใหญ่ จัดทำระบบความดันลบ ฆ่าเชื้อในอากาศ พร้อมบำบัดน้ำเสีย

สำหรับโรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมไว้ 200 เตียง และสามารถรองรับได้อีก 500 เตียง รวมเป็น 700 เตียง กรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มขึ้น พร้อมทั้ง จัดเตรียมบุคลากรทางการแพทย์ไว้ หากมีการรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษา โดยแบ่งเป็น 3 ช่วงๆ ละ 8 ชั่วโมง เน้นคุณภาพความปลอดภัย และเป็นส่วนหนี่งของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

4bc29271d5073edc0e060ae7e02a70af small HATYAITODAY

ทางด้านนายแพทย์บุญประสิทธิ์ กฤตย์ประชา รองอธิการบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคลและพัฒนาคุณภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่าขณะนี้ได้ปรับศูนย์อาหารของศูนย์ประชุมนานาชาติฯ เป็นโรงพยาบาลสนาม มีห้องอาบน้ำอยู่ด้านหลัง ระบบอากาศจะฆ่าเชื้อด้วยพลาสมา อากาศที่ออกจากที่นี่จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยกับชุมชน เชื้อโรคไม่แพร่กระจายออกไป จะทำให้ห้องมีความดันลบคล้ายโรงพยาบาล น้ำเสียจะได้รับการบำบัด ก่อนปล่อยออกไป ระบบโรงพยาบาลสนาม จะให้ความมั่นใจในความปลอดภัยและ ให้ความสะดวกสบาย

3fe8abebd299c9fcfb7f860bd5d9ded5 small HATYAITODAY

สิ่งที่คนไข้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามฯ ต้องเตรียม คือ เสื้อผ้า สำหรับ 14 วัน ของใช้ส่วนตัวอื่นๆ สำหรับอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ระบบปรับอากาศ ระบบ wifi ปลั๊กไฟ มหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมไว้ให้ และเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 12 ดูแล พื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง และคณะได้เข้าตรวจเยี่ยม และพอใจในการเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม และขอบคุณความร่วมมือของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

c507cdfca617955a518b5ea8a4d03d62 small HATYAITODAY

นายแพทย์กิตติพงศ์ เรียบร้อย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เผยว่า สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้มีการระดมสรรพกำลัง คัดกรอง เฝ้าระวัง และติดตาม โดยโรงพยาบาลหาดใหญ่เป็นศูนย์ ทำหน้าที่กระจายและส่งผู้ป่วย มีการเชื่อมโยงระบบสาธารณสุข รูปแบบโรงพยาบาลสนามจะรับคนไข้ที่มีอาการไม่หนัก ไม่มีโรคประจำตัว สามารถเชื่อมโยงส่งต่อเข้าไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้ทันที

3cb80a5fa0cba27a402b63aea9ae498c small HATYAITODAY

และเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564 ได้มีการซ้อมบุคลากรทางการแพทย์ทุกฝ่ายในการเปิดให้บริการโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ เพื่อให้การทำงานราบรื่น โดยจัดให้มีระบบวงจรปิด ติดตั้งเครื่องเอ็กซเรย์ เพื่อเอกซเรย์ปอดคนไข้ ตั้งแต่เข้ามาทำการรักษา และระหว่างการรักษา ติดตั้งเครื่องเสียง เพื่อสื่อสารกับผู้ป่วยตั้งแต่การลงทะเบียน วัดความดันโลหิต เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส โดยได้รับความร่วมมือจากนักศึกษา และบุคลากร ของคณะพยาบาลศาสตร์ คณะการแพทย์แผนไทย คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะ/ส่วนงานต่างๆ

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Next Post

หาดใหญ่คืนแรกเงียบ หลังผู้ว่าฯ สั่งการงดออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม - ตี 4

Thu Apr 29 , 2021
หาดใหญ่คืนแรกเงียบ หลังผู้ว่าฯ สั่งการงดออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม – ตี 4 ทางทีมข่าวหาดใหญ่ทูเดย์ได้ลงพื้นที่ถนนบริเวณเมืองหาดใหญ่ พบว่า ถนนทุกสายเงียบตั้งแต่เวลา 21.00 น. จึงเห็นได้ชัดว่าชาวหาดใหญ่ได้ให้ความร่วมมือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  โดยวันที่ 28 เม.ย. 64 เป็นคืนแรกที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลาได้มีการออกมาตรการต่างๆ ในการป้องกัน และยับยั้งการระบาดของโรคไปแล้วนั้น เพื่อมิให้การแพร่ระบาดออกของโรคออกไปในวงกว้าง และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องออกมาตรการเพิ่มเติมขอความร่วมมือประชาชนงดออกนอกเคหสถาน หรือที่พำนัก ตั้งแต่เวลา 22.00 น.จนถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่เพื่อประโยชน์ในการรักษาพยาบาล การขนส่งสินค้าที่จำเป็น สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าทางการเกษตร ปศุสัตว์ อาหารสัตว์ แก๊สหุงต้ม น้ำมันเชื้อเพลิง วัสดุสิ่งพิมพ์ วัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรก่อสร้าง การไปรษณีย์ อุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ กู้ชีพ กู้ภัยฉุกเฉิน รถพยาบาล รถขนส่งเงินของธนาคาร สถาบันการเงิน […]
ปกข่าวใหม่ [recovered] 01