หมอ ยง แนะทางรอด โควิด-19’ พร้อมย้ำหลัก Social Distance

หมอ ยง แนะทางรอด โควิด-19’ พร้อมย้ำหลัก Social Distance
หมอ ยง แนะทางรอด โควิด-19’ พร้อมย้ำหลัก Social Distance

หมอ ยง แนะทางรอด โควิด-19’ พร้อมย้ำหลัก Social Distance  ‘Social Distance’ ข้อควรปฏิบัติ ที่ทุกคนในสังคมต้องจำใส่ใจ ถ้าไม่อยากให้คนติดเชื้อเพิ่มมากกว่านี้

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ หมอ ยง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาเน้นย้ำ นั่นคือ หลัก “Social Distance” หรือ “Social Distancing” หรือแปลได้ตรงตัวเลย คือ “ระยะห่างทางสังคม” ตามหลักการแพทย์และการจัดการโรคระบาดแล้ว Social Distance เป็นหลักการปฏิบัติเพื่อควบคุมการระบาดของโรคที่คนในสังคมสมควรร่วมมือกันทำอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงควบคุมการแพร่เชื้อโรคต่างๆ

โดยหลักการนี้ยังนำมาใช้เป็นเหตุผลในการอธิบายว่า ทำไมในช่วงการระบาดของโรค จึงควรยกเลิก กิจกรรม มหกรรม หรือเทศกาลที่จะมีผู้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนไม่สามารถ รักษา “ระยะห่างทางสังคม” หรือ Keep social distancing ได้นั่นเอง

หมอ ยง ยังได้บอกอีกว่า “ระยะห่าง” ทั้งระยะห่างระหว่างบุคคล และสังคม ถือว่ามีความสำคัญมาก ในการลดการแพร่ระบาดของโรคระบาดในปัจจุบัน และถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ “โควิด-19” ระบาดลดลง”
“ทุกคนควรจำใส่ใจว่า เราทุกคนจำเป็นที่จะต้องมี Social Distance หรือ Personal Distance”
“ไม่น่าแปลกใจที่ในช่วงนี้เราจะเห็นว่า มีการงดการจัดประชุมนานาชาติ ประชุมระดับชาติ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสและเพิ่มระยะห่าง Social Distance ในการลดการระบาดของโรค การประชุมที่ไม่จำเป็นก็ควรเลื่อนออกไป หรืองดการประชุม ใช้วิธีการอื่นแทน”

“ระหว่างการระบาดของโรค จึงมีคำแนะนำว่า ถ้าจะให้ปลอดภัย Personal Distance ควรจะห่าง 2 เมตร หรือ 6 ฟุต เพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อของโรค”
“สังคมไทย เป็นสังคมที่ดีอันหนึ่ง การทักทายเราใช้วิธีการ ไหว้ จะไม่ใช้วิธีการสัมผัส จับมือ กอด จูบ ก็เป็นการช่วยเพิ่ม Personal Distance ในการลดการกระจายของโรคระบาด”
“ถ้าหลีกเลี่ยง Personal Distance หรือ Social Distance ไม่ได้ ก็ควรใช้หน้ากากอนามัย และอย่าลืมใช้ Alcohol Gel ช่วยอีกทางหนึ่ง”

 

HATYAITODAYNEWS

ภาพ: Matichon
อ้างอิง: salika.co

Next Post

บิ๊กแป๊ะ ลงพื้นที่ด่วน ติดตามเหตุปะทะริมเขื่อนปัตตานี

Fri Mar 20 , 2020
บิ๊กแป๊ะ ลงพื้นที่ด่วน ติดตามเหตุปะทะริมเขื่อนปัตตานี หลังจากมีคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์โดยเร็ว 19 มี.ค. (วานนี้) ที่กองบังคับการ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุปะทะริมเขื่อนปัตตานี ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา ตามสั่งการด่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เร่งรัดติดตามจับกุมคนร้ายให้เร็วที่สุดหลังเหตุปะทะใช้เวลายืดเยื้อยาวนานกว่า 8 วัน โดยได้ประชุมวางแผนติดตามสถานการณ์ร่วมกับ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัติงานด้วยความไม่ประมาท ปรับเปลี่ยนยุทธวิธีเพื่อตั้งรับการโจมตีจากกลุ่มคนร้ายที่อาศัยความชำนาญพื้นที่หาโอกาสลอบทำร้ายเจ้าที่ที่เข้าไปปฏิบัติการ ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถยุติสถานการณ์ปะทะครั้งนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด รายงานการบาดเจ็บและสูญเสียล่าสุดพบว่า ทหาร เสียชีวิต 1 และ บาดเจ็บ 2 นาย คือ จ.ส.อ.เสนีย์ พงษ์สมบัติ […]
บิ๊กแป๊ะ เว็บ