ผู้ว่าฯสงขลา กำชับทุกอำเภอเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน พร้อมแนะประชาชนติดตามสถานการณ์สภาวะอากาศอย่างใกล้ชิด

ผู้ว่าฯสงขลา กำชับทุกอำเภอเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน พร้อมแนะประชาชนติดตามสถานการณ์สภาวะอากาศอย่างใกล้ชิด

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลาได้รับแจ้งจากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง เรื่องการติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นดีเปรสชั่น และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านเกาะไหหลำสาธารณรัฐประชาชนจีน และจะขึ้นฝั่งเวียดนาม ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ในส่วนของภาคใต้ ประกอบด้วยจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลานราธิวาส ระนอง พังงา กระบี่ และภูเก็ต จึงขอแจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชนให้ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศ และข่าวสารจากทางราชการ พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนัก ปริมาณฝนตกสะสม โดยพื้นที่ลุ่มต่ำอาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง พื้นที่ลาดเชิงเขาอาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และแจ้งประชาชนบริเวณชายฝั่งทะเลให้เฝ้าระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง รวมถึงออกประกาศ หรือติดตั้งสัญญาณการแจ้งเตือนบริเวณชายฝั่งทะเลสำหรับชาวเรือ ผู้บังคับเรือ ผู้ประกอบการเดินเรือโดยสาร ให้ตรวจอุปกรณ์ความปลอดภัยให้มีความพร้อมก่อนออกเดินเรือ และขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง เลี่ยงการเดินเรือบริเวณฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

Flood

รายงานผลการตรวจอากาศด้วยเรดาร์ จากสถานีตรวจอากาศด้วยเรดาร์สทิงพระ วันที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 13.30 น. (06.30 UTC) ตรวจพบกลุ่มฝนกำลังอ่อน-ปานกลางปกคลุมบริเวณอ.บ้านนาสาร อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ อ.พรหมคีรี อ.เมือง อ.พิปูน อ.ปากพนัง อ.ทุ่งสง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช อ.ศรีนครินทร์ อ.ป่าบอน อ.ตะโหมด จ.พัทลุง อ.หาดใหญ่ อ.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รวมถึงในทะเลอันดามัน ในทะเลอ่าวไทย และบริเวณชายแดนปะเทศมาเลเซีย มีแนวโน้มความรุนแรงลดลง และพื้นที่ลดลง

อย่างไรก็ตามหากเกิดสถานการณ์ขึ้นในพื้นที่ให้อำเภอรายงานสถานการณ์ฉุกเฉินให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดสงขลาทราบ ภายใน 24 ชั่วโมง หากประชาชนประสบภัยสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนนิรภัย โทร.1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

พายุ

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง :  สวท.สงขลา

Next Post

จ.สงขลา เตรียมเปิดบริการ สนามชนโค สนามชนไก่ สนามมวย ตามคำสั่งศบค.ที่ประกาศปลดล็อก

Mon Aug 3 , 2020
จ.สงขลา เตรียมเปิดบริการ สนามชนโค สนามชนไก่ สนามมวย ตามคำสั่งศบค. ที่ประกาศปลดล็อก วันนี้ 3 ส.ค. 63นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ COVID-19 อนุญาตเปิดสถานที่เช่น สนามชนโค, สนามชนไก่ , สนามกัดปลา และ สนามแข่งขันอื่น ๆ เช่น บ้านบอล, เครื่องเล่นเป่าลม รวมถึงการ ผ่อนคลายกองถ่ายทำละคร และ ภาพยนตร์ โดยกำหนดให้ผู้ว่ากทม. และผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด สามาารถพิจารณาเปิด-ปิดได้ตามความเหมาะสมภายใต้มาตรการคุมเข้ม โควิด-19 อย่างไรก็ตามสนามชนไก่ต้องเปิดบริการรูปแบบ New Normal ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำอย่างการจำกัดคนเข้าสนามรวมถึงมีมาตรการป้องกันโรค ส่วนทางด้านสนามมวยนานาชาติหาดใหญ่ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลาก็เตรียมเปิดให้บริการ โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตาม แนะนำแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้จัดการแข่งขันกีฬามวยตามมาตรการผ่อนปรนด้านกิจกรรมกีฬา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19เพื่อให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ฉบับที่ 1 และฉบับที่ 2 […]
จ.สงขลา เตรียมเปิดบริการ สนามชนโค สนามชนไก่ สนามมวย ตามคำสั่งศบค.ที่ประกาศปลดล็อก