จ.สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 52 ราย โดยขยายวงกว้างเพิ่มจากคลัสเตอร์ใหม่

จ.สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 52 ราย โดยขยายวงกว้างเพิ่มจากคลัสเตอร์ใหม่

จากการค้นหาเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัสผู้ป่วย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 52 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ) รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 567 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 563 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 4 คน โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่มีการขยายวงกว้างจากนักศึกษาแพทย์ ปี 6 คณะแพทย์ฯ ม.อ. พบว่าติดเชื้อโควิด 17 คน โดยติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 24-26 เม.ย. ที่ผ่านมาและจากการสอบสวนโรคเบื้องต้นคาดว่า ทั้งหมดได้รับเชื้อจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อภายนอกพื้นที่คณะแพทยศาสตร์

โดยนักศึกษาเหล่านี้กำลังจะสิ้นสุดการศึกษาชั้นปีที่ 6 และอยู่ในช่วงเตรียมตัวออกไปปฏิบัติงานนอกคณะแพทยศาสตร์ ดังนั้นนักศึกษาส่วนใหญ่จึงไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดหรือให้การรักษาผู้ป่วย โดยมีจำนวน 8 ราย ที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ดูแลผู้ป่วย ซึ่งผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อ และมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรการควบคุม และป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด และดำเนินการเชิงรุก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

 

ทางด้านนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ออกประกาศขอความร่วมมือประชาชนงดออกจากบ้านตั้งแต่ 4 ทุ่ม ถึง ตี 4 ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่มีเหตุจำเป็น พร้อมกับขยายเวลาปิดชั่วคราวสถานบันเทิง สถานบริการ และกิจการที่คล้ายกันรวม 28 ประเภท ออกไปอีก 14 วัน โดยทั้งหมดจะมีผลนับตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. ถึง 11 พ.ค. นี้

อย่างไรก็ตามจังหวัดสงขลาได้ส่งต่อผู้ป่วยที่มีอาการคงที่และไม่รุนแรง เข้าสู่โรงพยาบาลสนาม เพื่อสำรองเตียงไว้รองรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก และรุนแรง ซึ่งความจำเป็นเครื่องมืออุปกรณ์และการดูแลเป็นพิเศษ พร้อมทั้งได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามในพื้นที่อื่นๆ  ด้วย เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดที่อาจจะมีมากขึ้น

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

Next Post

สาธารณสุขสงขลา ยืนยันยังมีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่วยโควิดที่เพิ่มขึ้นทุกวันทั้งรพ.ปกติ-รพ.สนาม

พุธ เม.ย. 28 , 2021
สาธารณสุขสงขลา ยืนยันยังมีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่ว […]