จังหวัดสงขลาเปิดตัว ส้มโอหอมควนลังสาวน้อยสีชมพู พร้อมพัฒนาทรัพยากรในพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีท้องถิ่น

จังหวัดสงขลาเปิดตัว ส้มโอหอมควนลังสาวน้อยสีชมพู 

วันที่ 3 พ.ย. 63  ณ สวนส้มโอหอมควนลังของนางจำเริญ เพชรประสมกล หมู่ที่ 6 ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการปลูกส้มโอหอมควนลัง ประจำปี 2564 ภายใต้กิจกรรมการส่งเสริมการตลาด บรรจุภัณฑ์ และสร้างแบรนด์ความประทับใจของผลผลิตส้มโอหอมควนลัง โดยมีนางสาวฉัตร์สุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา นายวิชัย ศรีสมโภชน์ เกษตรจังหวัดสงขลา นายสมบูรณ์ ปัญญาธนกร นายกเทศมนตรีเมืองควนลัง เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเกษตรกรในพื้นที่เข้าร่วม

จังหวัดสงขลาเปิดตัว ส้มโอหอมควนลังสาวน้อยสีชมพู สินค้าทางการเกษตรของดีตำบลควนลัง

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ร่วมกับ เทศบาลเมืองควนลัง ได้กำหนดแผนงานโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ การปลูกส้มโอหอมควนลัง ประจำปี 2564 ภายใต้กิจกรรมการส่งการตลาด บรรจุภัณฑ์ และสร้างแบรนด์ความประทับใจของผลผลิตส้มโอหอมควนลัง เพื่อเป็นการพัฒนาอาชีพและยกระดับรายได้ของเกษตรกรและประชาชนของเทศบาลเมืองควนสัง โดยจัดทำเป็นโครงการต่อเนื่องตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 จนได้รับใบรับรองคุณภาพการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP พืช) และสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ส้มโอหอมควนลัง ปี 2561

จังหวัดสงขลาเปิดตัว ส้มโอหอมควนลังสาวน้อยสีชมพู สินค้าทางการเกษตรของดีตำบลควนลัง

สำหรับส้มโอหอมควนลัง เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียง และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในเขตตำบลควนลังมาช้านาน เป็นส้มโอที่มีรสชาติดี และจุดเด่นอยู่ที่เนื้อผลสีชมพูเข้ม แดง นิ่ม ฉ่ำ รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม เนื้อล่อน แกะออกจากลีบได้ง่าย เมล็ดลีบ ส่วนใหญ่จะไม่มีเมล็ด และเป็นสินค้าส้มโอหอมควนลังรายแรกที่ได้รับ (GI) ของจังหวัดสงขลา เป็นสินค้าทางการเกษตรของดีตำบลควนลังออกสู่ตลาด และเป็นการพัฒนาทรัพยากรในพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีท้องถิ่น นำไปสู่การพัฒนาการเกษตรที่ปลอดภัยและยั่งยืน

จังหวัดสงขลาเปิดตัว ส้มโอหอมควนลังสาวน้อยสีชมพู สินค้าทางการเกษตรของดีตำบลควนลัง

อย่างไรกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย กิจกรรมรองผู้ว่าพาชิม พาเที่ยวสวนสัมโอหอมควนลัง สวนผลไม้กลางเมืองหาดใหญ่ และเปิดจองส้มโอหอมควนลังพรีเมี่ยม จำนวน 199 ลูก ในราคา 129 บาท เที่ยวชมสวนส้มโอหอมควนลังเพื่อพัฒนาอาชีพการปลูกส้มโอหอมควนลังออกสู่ตลาด การสร้างบรรจุภัณฑ์ การสร้างแบรนด์ความประทับใจของผลผลิตสัมโอหอมควนลัง และกิจกรรมแปรรูปส้มโอหอมควนลัง อาทิ ยำ ส้มตำ และข้าวยำซูชิ เป็นต้น

จังหวัดสงขลาเปิดตัว ส้มโอหอมควนลังสาวน้อยสีชมพู สินค้าทางการเกษตรของดีตำบลควนลัง

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Next Post

ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน

Tue Nov 3 , 2020
ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน   เมื่อวานนี้ 2/11/63 เวลา 14.00 – 17.30 น. ขอเชิญชวนประชาชนและชาวบ้านจะนะ มารับฟังข้อมูลอีกมุมของโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ที่ ศอ.บต. และเจ้าของโครงการไม่เคยออกมากล่าวเกี่ยวกับตัวโครงการนั้น  การรณรงค์คัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะในเมื่อวานนี้มีข้อสรุปสำคัญคือ โครงการดังกล่าวมีขนาด ถึง 16,000 ถึง 20,000 ไร่ ซึ่งใหญ่กว่านิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดที่มีขนาด 12000 ไร่เสียอีก​ เชื่อว่าจะส่งผลกระทบกับชุมชนอย่างมากโดยเฉพาะบ้านตลิ่งชัน​ วังงูและในไร่ โดยจะถูกกำแพงนิคมอุตสาหกรรมล้อมทั้ง 3 ด้าน​ ชาวบ้านจะอยู่ไม่ได้และในที่สุดก็จะค่อยๆย้ายออกไปเอง​ในที่สุด ประมงพื้นบ้านซึ่งเป็นอาชีพหลักของ 3 หมู่บ้าน จะถูกทำลายลง น้ำจืดน้ำบริโภคจะไม่เพียงพอ เพราะ โรงงานจะใช้น้ำจำนวนมาก อากาศ และมลพิษต่างๆจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทั้ง 3 ชุมชน ทั้งสองสาเหตุนี้จึงเป็นข้อมูลให้ผู้คนใน 3 หมู่บ้านนี้ได้ทบทวน ว่าจะเลือกที่จะอยู่กับนิคมหรือเลือกที่จะคัดค้านโครงการไม่ให้เกิดขึ้น ซึ่งอย่างไรก็ตามทางชาวบ้านฝ่ายคัดค้านก็ยังยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ และทั้งนี้จะมีการจัดเวทีใหญ่ ในลักษณะดังกล่าวในพื้นที่ของตำบลนาทับต่อไป โดยโครงการเมืองต้นแบบที่ […]
ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน