หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา ชวนจับตาดาวอังคารใกล้โลกที่สุด 6 ตุลาคมนี้

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา ชวนจับตาดาวอังคารใกล้โลกที่สุด 6 ตุลาคมนี้

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผยว่า ช่วงเดือนกันยายนหากสังเกตท้องฟ้าทางทิศตะวันออกตอนกลางคืน จะเริ่มเห็นดาวอังคาร สว่างเด่นชัดอยู่บนท้องฟ้า โดยดาวอังคาร จะโคจรอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในวันที่ 6 ตุลาคม 2563 ห่างจากโลกประมาณ 62 ล้านกิโลเมตร สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาด 10 นิ้ว กำลังขยายตั้งแต่ 100 เท่าขึ้นไป จะเห็นพื้นผิวดาวอังคารได้อย่างชัดเจน จากนั้นดาวอังคาร จะโคจรอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ วันที่ 14 ตุลาคม 2563

โดยดวงอาทิตย์โลก และดาวอังคาร จะเรียงตัวอยู่ในเส้นเดียวกัน เมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตก ดาวอังคาร จะโผล่ขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกพอดี มีระยะทางห่างจากโลกประมาณ 62.7 ล้านกิโลเมตร ทำให้สามารถสังเกตการณ์ดาวอังคารได้ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้าของวันถัดไป ซึ่งดาวอังคารจะเข้าใกล้โลกในทุกๆ 2 ปี 2 เดือน และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดทุกๆ 15 – 17 ปี

เชิญชวนผู้ที่สนใจมาร่วมส่องดาวเคราะห์แดงผ่านกล้องโทรทรรศน์ สังเกตพื้นผิวดาวอังคารและน้ำเเข็งขั้วใต้บนดาวอังคาร พร้อมส่องวัตถุท้องฟ้าที่น่าสนใจอื่นๆ อาทิ ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ กระจุกดาวทรงกลม M4 กระจุกดาวคู่ กาแล็กซีแอนโดรเมดา ณ 4 จุดสังเกตการณ์หลัก ทั้งที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จังหวัดเชียงใหม่  หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา  หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา  หอดูดาว เฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา และ Night at the museum เปิดให้เข้าชมนิทรรศการดาราศาสตร์และท้องฟ้าจำลองช่วงกลางคืน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ยังพร้อมเตรียมชมถ่ายทอดสดดาวอังคารใกล้โลกผ่านช่อง NARIT อีดด้วย

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา  ชวนจับตาดาวอังคารใกล้โลกที่สุด 6 ตุลาคมนี้

Next Post

พบรถจักรยานยนต์ รุ่นKSR ต้องสงสัย ตรวจสอบเป็นเจ้าของรถได้ที่ สภ.หาดใหญ่

Tue Sep 29 , 2020
พบรถจักรยานยนต์ รุ่นKSR ต้องสงสัย ตรวจสอบเป็นเจ้าของรถได้ที่ สภ.หาดใหญ่  วันนี้ ( 29 ก.ย.63) เวลาประมาณ 09.00 น. ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามโจรกรรมรถ สภ.หาดใหญ่ ได้ออกตรวจปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันเหตุ และสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลักทรัพย์ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ในพื้นที่รับผิดชอบ  ในขณะนั้น สภ.หาดใหญ่ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าบริเวณป่าละเมาะริมถนนบ้านหน้าควน-บ้านพรุ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มี รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อคาวาซากิ รุ่นKSR สีน้ำเงิน-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จอดอยู่ในลักษณะต้องสงสัย คือยางรถแบน และมีการฉีดพ่นสีในลักษณะผิดปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามโจรกรรมรถ สภ.หาดใหญ่ จึงได้ตรวจสอบ  พบว่าเป็น รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อคาวาซากิ รุ่นKSR สีน้ำเงิน-ดำ หมายเลขทะเบียน ขกค 693 กระบี่ เลขเครื่องยนต์ KL110BEA34831 เลขตัวรถ […]
พบรถจักรยานยนต์ รุ่นKSR ต้องสงสัย ตรวจสอบเป็นเจ้าของรถได้ที่ สภ.หาดใหญ่