กกท.เปิดให้นักกีฬาสามารถรับเงินเยียวยา คาดเริ่มจ่ายได้ภายใน มิ.ย. นี้

กกท.เปิดให้นักกีฬาสามารถรับเงินเยียวยา คาดเริ่มจ่ายได้ภายใน มิ.. นี้

วันที่ 26 พ.ค.63 กระทรวงการคลังเห็นชอบปลดล็อคให้กลุ่มนักกีฬา เเละนักมวย มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เหมือนกับกลุ่มอาชีพอิสระ เพราะนักกีฬาเข้าข่ายอยู่ในกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนต้องหยุดฝึกซ้อมเเละเเข่งขันจนขาดรายได้ไปด้วย ซึ่ง กกท.เตรียมเสนอขอใช้เงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาเเห่งชาติ (บอร์ดกองทุนฯ) ราว 159 ล้านบาท เยียวยาบุคลากรกีฬา 3 กลุ่ม ทั้งกลุ่มเพื่อความเป็นเลิศ, กลุ่มอาชีพ เเละกลุ่มกีฬามวย โดยจะประชุมคณะกรรมกองทุนพัฒนากีฬาเเห่งชาติภายในมิถุนายนนี้

โดยในการประชุมคณะกรรมการกีฬาอาชีพและคณะกรรมการกีฬามวย เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้พิจารณามาตรการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจ่ายเรียบร้อยแล้ว ส่วนนักกีฬาที่ได้รับสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาลไปเเล้ว จะไม่ได้เยียวยาในส่วนนี้

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้พิจารณาช่วยเหลือกลุ่มกีฬาอาชีพ 13 ชนิด ได้แก่
แบดมินตัน, โบว์ลิ่ง, ฟุตบอล, กอล์ฟ, สนุกเกอร์, เทนนิส, ตะกร้อ, วอลเลย์บอล, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, กีฬาแข่งรถยนต์, แข่งรถจักรยานยนต์ และมวยไทย

โดยผู้มีสิทธิได้รับความช่วยเหลือ ทั้ง 5 กลุ่ม ได้แก่
1. นักกีฬาอาชีพ
2. บุคลากรกีฬาอาชีพ
3. สมาคมกีฬาอาชีพ
4. สโมสรกีฬาอาชีพ
5. ผู้จัดการแข่งขัน

สำหรับกีฬามวย คณะกรรมการได้พิจารณาช่วยเหลือบุคคลที่ขึ้นทะเบียนต่อสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ครอบคลุมทั้ง 7 กลุ่ม ได้แก่
1. นักมวย อายุ 15-17 ปี และนักมวย 18 ปีขึ้นไป
2. ผู้ฝึกสอน
3. ผู้ตัดสิน
4. หัวหน้าค่ายมวย
5. ผู้จัดการนักมวย
6. ผู้จัดรายการแข่งขัน และ
7. นายสนามมวย

กลุ่มนักกีฬาบุคลากรกีฬาอาชีพ ได้เสนอกรอบวงเงินต่อบอร์ดกองทุนฯ ช่วยเหลือประมาณ 106 ล้านบาท เเละกลุ่มกีฬามวยอีก 53 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าหลังจากการประชุมคณะกรรมการกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติภายในเดือนมิถุนายนก็จะสามารถเบิกจ่ายให้กับนักกีฬาที่มีคุณสมบัติตามที่ระเบียบให้ความช่วยเหลือฯ กำหนดได้อย่างทั่วถึง

สำหรับนักกีฬาเป็นเลิศ ที่อยู่ในโครงการเตรียมนักกีฬาเพื่อควอลิไฟล์ไปโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 จะมีการปรับแผนและกระบวนการฝึกซ้อม กรณีที่ไม่สามารถมาฝึกซ้อมร่วมกันได้ ให้นักกีฬาฝึกซ้อมที่บ้านแทน (Train at Home) ซึ่งจะสามารถเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงได้ตามโครงการเก็บตัวฝึกซ้อมที่ กกท. วางแผนการเก็บตัวไว้ให้ ซึ่งเป็นงบประมาณเดิมที่มีอยู่แล้ว

ทั้งนี้ นักกีฬาอาชีพที่ตกหล่นหรือยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนนักกีฬาอาชีพหรือมวย หรือต่ออายุบัตรนักกีฬา สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึง 31 พฤษภาคม 2563 ส่วนสมาคมหรือสโมสรที่ได้รับผลกระทบสามารถยื่นคำร้องได้จนถึง 31 พฤษภาคม 2563 เช่นกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ่มได้ที่ 02 186 7111 ต่อ 8542-8544

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : การกีฬาแห่งประเทศไทย ( Sports Authority of Thailand )

Next Post

เริ่มแล้ว เทศบาลนครสงขลากระจายมอบถุงยังชีพเยียวยา (COVID-19) รวม 55 ชุมชน

Tue May 26 , 2020
เริ่มแล้ว เทศบาลนครสงขลากระจายมอบถุงยังชีพเยียวยา (COVID-19) รวม 55 ชุมชน     วันนี้ (26/5/63) เวลา 09.00 น. ณ โรงเรียนเทศบาล 2 (อ่อนอุทิศ) อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา ได้ทำพิธีเปิดมอบถุงยังชีพให้กับประธานชุมชน 55 ชุมชน เพื่อไปกระจายให้แก่ประชาชนในชุมชนอย่างทั่วถึง เทศบาลนครสงขลาส่งมอบความห่วงใย ให้ชาวบ่อยางสู้โควิดโควิด-19ไปด้วยกัน เป็นโครงการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนด้านการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับครอบครัวยากจนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การาแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า2019 (โควิด-19) นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า การมอบถุงยังชีพและหน้ากากอนามัย เพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 7,259 ครัวเรือนจัดขึ้นตามโครงการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนผู้ที่มีรายได้น้อยแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง เนื่องจากนายจ้างต้องปิดกิจการจากวิกฤติการแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่ในภาวะพึ่งพิง หรือทุพพลภาพ เช่น […]
เริ่มแล้ว เทศบาลนครสงขลากระจายมอบถุงยังชีพเยียวยา (COVID-19) รวม 55 ชุมชน