เตือนระวังอันตรายถึงชีวิต หมึกบลูริงพิษร้ายปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษ

137048095 5532064986819004 8240503317570297256 o HATYAITODAY

เตือนระวังอันตรายถึงชีวิต หมึกบลูริงพิษร้ายปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษ

วันที่ 30 พ.ย. 63 ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรม ทช. โดยสถาบันวิจัย ทช. รับแจ้งจากคุณจันทรา​ พุ่มแจ่ม​ แจ้งพบหมึกบลูริง เสียบไม้ปิ้งขายในตลาดนัดตอนเย็นในพื้นที่ จ.ปทุมธานี แม้ว่าหมึกย่างจะอร่อยมากก็จริง ยิ่งเจอน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งแจ่มแต่ให้สังเกตก่อนไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าคัดแยกให้ดีก่อนเอามาปรุงอาหารขาย ลูกค้าก็เช่นกันก่อนบริโภคสังเกตลายบนตัวหมึก ถ้าพบหมึกมีลายเป็นวงๆ สีน้ำเงินทั่วตัวจนไปถึงเส้นหมวด ให้หลีกเลี่ยงด่วน เพราะอันตรายมากโดยพิษของหมึกชนิดนี้ แม้ปรุงสุกก็ไม่สลายพิษได้  พิษหมึกชนิดนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 200องศาเซลเซียส ถึงแม้ย่างสุกก็ไม่สามารถทำลายพิษได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษใดๆ ต่อต้านได้

อย่างไรก็ตามถึงแม้เรื่องราวนี้ยังไม่เกิดในพื้นที่จังหวัดสงขลา หรือภาคสต้ก็ขอให้ประชาชนอย่าละเลยโปรดสังเกตก่อนรับประทานเสมอ

เตือนระวังอันตรายถึงชีวิต หมึกบลูริงพิษร้ายปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษ

เตือนระวังอันตรายถึงชีวิต หมึกบลูริงพิษร้ายปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษ

อย่างไรก็ตามหมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (อังกฤษ: Blue-ringed octopus) เป็นหมึกในสกุล Hapalochlaena ในอันดับหมึกยักษ์ จัดเป็นหมึกขนาดเล็กจำพวกหนึ่ง มีจุดเด่น คือสีสันตามลำตัวที่เป็นจุดวงกลมคล้ายแหวนสีน้ำเงินหรือสีม่วงซึ่งสามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกคุกคาม ตัดพื้นลำตัวสีขาวหรือเขียว แลดูสวยงามมาก

แต่หมึกสายวงน้ำเงินนั้นมีพิษที่ผสมอยู่ในน้ำลายที่มีความร้ายแรงมาก ซึ่งร้ายแรงกว่างูเห่าถึง 20 เท่า ผู้ที่ถูกกัดจะตายภายใน 2-3 นาที ทั้งสามารถฆ่าคนได้ 26 คนในคราวเดียว นับเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

เตือนระวังอันตรายถึงชีวิต หมึกบลูริงพิษร้ายปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษ

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

Next Post

ม็อบ 30 พฤศจิกามาหาดใหญ่ เวทีราษฎรใต้ จัดปราศรัยกลางฝนไม่สนสภาพอากาศ

Mon Nov 30 , 2020
ม็อบ 30 พฤศจิกามาหาดใหญ่ เวทีราษฎรใต้ จัดปราศรัยกลางฝนไม่สนสภาพอากาศ วันที่ 30 พ.ย. 63 บริเวณลานหอนาฬิกาหาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากที่ทางกลุ่มราษฎรได้มีการนัดชุมนุมรวมตัวเพื่อแสดงพลังส่งไปถึงกลุ่มราษฎรในพื้นที่กทม. ที่ได้มีจุดประสงค์ในข้อเรียกร้องเหมือนกัน โดยเวลาประมาณ 16.00 น. ทางกลุ่มราษฎรได้เริ่มทะยอยมารวมตัว ถึงแม้สภาพอากาศฝนยังคงตกหนักทำให้ต้องมีการกางร่มและสวมเสื้อฝน ต่อมาได้มีทางกลุ่มที่แทนตนเองว่าประชาชนเสื้อเหลืองได้มารวมตัวเปิดเพลงด้วยรถเครื่องเสียงโดยเปิดเพลง หนักแผ่นดิน ทำให้เสียงเพลงของกลุ่มประชาชนเสื้อเหลืองดังกลบเสียงปราศรัยกลุ่มราษฎรทำให้เกิดปากเสียงและมีการเจรจาถึงเหตุผลต่างๆ กับสิ่งที่กระทำลงในวันนี้ ทั้งนี้ทางประชาชนกลุ่มเสื้อเหลืองได้มีการถือป้ายไวนิลยืนเป็นแถวหน้ากระดานปิดทางเข้า-ออกลานลานจัตุรัสนครหาดใหญ่ที่ทางกลุ่มราษฎรเตรียมงามไว้ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมกำลังปฎิบัติการควบคุมสถานการณ์โดยการเพิ่มกำลังพลและแยกระหว่างสองฝ่ายเพื่อไม่ให้เกิดการประทะกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนกันเป็นแนวแถวตอนเพื่อที่จะกันระหว่างสองฝ่าย อย่างไรก็ตามการชุมนุมของกลุ่มราษฎรยังคงเรียกร้องตาม 3 ข้อที่เสนอให้กับรัฐบาลและการจัดกิจกรรมปราศรัยในวันนี้ยังคงดำเนินต่อไปจนถึงเวลา 22.00 น. HATYAITODAYNEWS   Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก 01