กลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลา เดินหน้าจับลิงเขาตังกวน-เขาน้อยทำหมันแล้วกว่า 200 ตัว

กลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลา เดินหน้าจับลิงเขาตังกวน-เขาน้อยทำหมันแล้วกว่า 200 ตัว

วันที่ 14 ก.ย. 63 นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จังหวัดกระบี่  หัวหน้าชุดปฏิบัติการและสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นําลิงแสมกว่า 200 ตัว ที่ดักจับมาได้จากเขาน้อยและเขาตังกวน เขตเทศบาลนครสงขลา มาทำการผ่าตัดทําหมัน ตามโครงการแก้ไขปัญหาลดผลกระทบของลิงที่ออกมาสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชน เพื่อลดประชากรลิง ภายหลังฝูงลิงมีประชากรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายพันตัวทั้งเขาน้อยและเขาตังกวน และได้ก่อความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่มีบ้านเรือนติดกับชายเขาน้อยและเขาตังกวน ในขณะนี้ฝูงลิงกระจายกันออกหาอาหารเข้ามาในตัวเมืองสงขลาหลายจุด เนื่องจากอาหารไม่เพียงพอกับประชากรลิง แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาให้อาหารบริเวณช่องเขาน้อยและเขาตังกวนทุกวันแต่ก็มีจำนวนไม่มากเหมือนที่ผ่านมา ทำให้ลิงต้องออกไปหาอาหารกินประทังชีวิตตามถังขยะ บ้านเรือนประชาชนและไปรื้อค้นทำลายทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ซึ่งกลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลาและเจ้าหน้าที่กรมอุทยานร่วมตัวทำโครงการทำหมันลิงเขาตังกวน-เขาน้อยทำหมันแล้วกว่า 200 ตัวในตอนนี้ และทางที่ประชุมของกลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลา มีหัวข้อดังต่อไปนี้

1. เรื่องการตัดต้นไม้ ทำลายป่า และการระเมิดที่ดินบนเขา ซึ้งเปนที่อยุ่ของลิง
2. การจุดประทัด จุดพรุ เพื่อไล่ลิง ของชาวบ้าน
3. การทำลูกระนาด บริเวณช่องเขา เเละบรเขา พร้อมทำสะพานข้ามให้ลิง
4. ขอแหล่งน้ำให้ลิง โดยมีเทศบาลมาเติมน้ำ และขอ อ่างใส่น้ำเพิ่ม
5. ของบประมาณอาหารลิง
6. ทำป้ายเตือนในการขับรถให้ขับช้าๆ และป้ายเตือนห้ามทำร้ายลิง
โดยลิงที่ได้ทำการทำหมันแล้วจะถูกทำสัญลักษณ์ที่หน้าอกและได้รับการฉีดวัคซีนยาบำรุงครบทุกอย่าง  ที่สำคัญทางกลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลาทุกประเด็น มีความหมายสำหรับชีวิตลิงอยากให้ลิงและคน อยุ่ด้วยกันในสังคมได้อย่างมีความสุขฃ
อย่างไรก็ตามโครงการแก้ไขปัญหาลดผลกระทบของลิงที่ออกมาสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชน สำหรับภาคใต้ดำเนินการโดยหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ในการแก้ปัญหาลิง ซึ่งประกอบด้วยศูนย์ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 7 – 16 กันยายน 2563 โดยตั้งเป้าทำหมันลิงไว้ทั้งหมด 400 ตัวในการทำหมันลิง ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน ถึงวันที่ 13 กันยายน 2563 ได้ทำหมันลิงไปแล้ว กว่า 200 ตัว โดยมีนายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จังหวัดกระบี่ เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการในครั้งนี้
เพิ่มเติม : กลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลา เดินหน้าจับลิงเขาตังกวน-เขาน้อยทำหมันแล้วกว่า 200 ตัว
เพิ่มเติม : กลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลา เดินหน้าจับลิงเขาตังกวน-เขาน้อยทำหมันแล้วกว่า 200 ตัว
เพิ่มเติม : กลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลา เดินหน้าจับลิงเขาตังกวน-เขาน้อยทำหมันแล้วกว่า 200 ตัว
เพิ่มเติม : กลุ่มอาสารักษ์ลิงสงขลา เดินหน้าจับลิงเขาตังกวน-เขาน้อยทำหมันแล้วกว่า 200 ตัว

HATYAITODAYNEWS

Next Post

จังหวัดสงขลา ประชุมเตรียมความพร้อมรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดสงขลา

Mon Sep 14 , 2020
จังหวัดสงขลา ประชุมเตรียมความพร้อมรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดสงขลา  วันที่ 14 ก.ย.63  นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการรับผิดชอบเตรียมการรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อติดตามการเตรียมความพร้อมรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน พ.ศ. 2563 เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปลอดภัย และสมพระเกียรติฯ สำหรับจังหวัดสงขลา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ในวันที่ 24 กันยายน 2563 ในเวลา 09.10 น. ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เสด็จฯ ไปทรงเปิดแพรคลุมป้ายอาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01