โรงโม่หินบางกล่ำ จ.สงขลา ถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องฝุ่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพชาวบ้านระแวกใกล้เคียง

โรงโม่หินบางกล่ำ จ.สงขลา ถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องฝุ่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพชาวบ้านระแวกใกล้เคียง

ศูนย์ดำรงธรรมสงขลา ลงพื้นที่ ณ โรงโม่หิน หมู่ที่ 14 ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เข้าร่วมประชุมการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากโรงโม่หิน ในพื้นที่หมู่ที่ 14 ตำบลท่าช้าง โดยมี นายอาคม ยุทธนา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา เป็นประธาน พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 สำนักงานอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่เขต 1 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา อำเภอบางกล่ำ และ เทศบาลตำบลท่าช้าง ร่วมกันประชุม และลงพื้นที่หาแนวทางแก้ไขผลกระทบ

สำหรับกรณีดังกล่าว เป็นการร้องเรียนผ่านระบบรับเรื่องร้องเรียน (e – Petition) ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการประกอบกิจการของโรงโม่หินข้างต้น ก่อให้เกิดฝุ่นละออง ทำให้เกิดความเดือดร้อน และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เบื้องต้นได้แนะนำให้ผู้ประกอบการได้จัดทำมาตรการป้องกันฝุ่นละอองโดยการทำระบบฉีดพ่นละอองน้ำแบบม่านน้ำ และติดตั้งวัสดุปิดคลุมเครื่องโม่ Cone Crusher ถอดประกอบ ในกรณีที่มีการซ่อมบำรุง การปลูกต้นไม้(เพิ่มเติม) เป็นแนวกันฝุ่น การเพิ่มความถี่ในการฉีดพรมน้ำ
ซึ่งเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ส่วนมาตรการระยะยาว คือ การปรับปรุงถนนเข้าออกของโรงโม่ จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบ เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าวเป็นทางสาธารณะ ทั้งนี้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาจะได้ติดตามการแก้ไขปัญหาข้างต้น เพื่อให้สามารถลดผลกระทบที่เกิดขึ้น ประการสำคัญ คือ การร่วมลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและแก้ไขปัญหาต่อไป

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ศูนย์ดำรงธรรมสงขลา

 

 

 

Next Post

จังหวัดสงขลา แถลงข่าวงาน LONG LEN ลองเล่น SONGKLA BEACH JAM พลิกวิกฤตโควิด-19 สร้างแลนด์มาร์กใหม่

อังคาร มี.ค. 16 , 2021
จังหวัดสงขลา แถลงข่าว งาน LONG LEN ลองเล่น SONGKLA […]