ไทยเชื้อสายจีนเช็งเม้งเงียบกว่าทุกปีหวั่นการเสี่ยงติดโควิด-19

ไทยเชื้อสายจีนเช็งเม้งเงียบหวั่นการเสี่ยงติดโควิด-19

ไทยเชื้อสายจีนเช็งเม้งเงียบหวั่นการเสี่ยงติดโควิด-19

   โรคระบาดเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบวงกว้างส่งผลกระทบต่เทศกาลเช็งเม้งของชาวไทยเชื้อสายจีนที่จะจัดขึ้นเป็นประจำ ช่วงปลายเดือนมีนาคม วันที่ 4-5  เมษายน ที่จะมีพิธีจะมีการทำความสะอาดหลุมฝังศพของบรรพบุรุษ และในวันพิธีจะมีการเซ่นไหว้อาหารคาวหวาน พร้อมทั้งเผากระดาษเงินกระดาษทองที่บริเวณหน้าหลุมฝังศพ เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของบรรพบุรุษ และเป็นการส่งอาหารให้ทุกปี เพื่อมิให้อดอยากเมื่อไปอยู่อีกภพหนึ่ง

จังหวัดสงขลาได้รับผลกระทบด้วย ที่สุสานบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้เงียบเหงากว่าทุกปี โดยมูลนิธิจงฮั่วสงเคราะห์คนชราอนาถา ได้ขึ้นป้ายด้านหน้าสุสาน ขอความร่วมมืองดเว้นพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ป้องกันการระบาดเชื้อโควิด-19 เว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจสถานการณ์และให้ความร่วมมืออย่างดี จ.สงขลา มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 37 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 19 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 18 ราย มีผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรคสะสม 414 ราย ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ใช้วิธีการไหว้อยู่ที่บ้าน และงดการเดินทางมายังสุสาน และเกิดรูปแบบการเซ่งเม้งใหม่ที่เป็นที่นิยม

   รูปแบบบริการที่ได้รับความนิยมคือ คลาวด์เชงเม้ง เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษแบบเสมือนจริง ครอบครัวสามารถเลืกใช้บริการจุดเทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง รวมถึงไหว้บรรพบุรุษด้วยอาหาร เครื่องดื่ม และทำความสะอาดสุสานตามประเพณีได้ด้วย

โรงประกอบพิธีศพฝูจูหยวนอินเตอร์เนชั่นแนลซึ่งเปิดให้บริการคลาวด์เชงเม้งผ่านเว็บไซต์ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. กับข้อมูลสุสานกว่า 30 เมืองทั่วประเทศ เปิดเผยว่าเพียงสัปดาห์แรกมีผู้เข้าเว็บไซต์กว่า 87,000 คน และมีคนเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องขณะที่บริการอีกรูปแบบในชื่อแวลเลเชงเม้ง จะมีคนเข้าไปทำพิธีไหว้และทำความสะอาดสุสานให้จริงๆ สามารถดูขั้นตอนทั้งหมดผ่านการไลฟ์สตรีม และบางแห่งจะส่งเป็นภาพถ่ายสุสานหลังทำความสะอาดเรียบร้อยไปให้ด้วย

อ้างอิง : SALIKA

Next Post

อัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ภาคใต้ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Sat Apr 4 , 2020
อัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ภาคใต้ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ      ตอนนี้พื้นที่ภาคใต้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงติดตามกันแบบเรียลไทม์ซึ่งยังน่าเป็นกังวลใจเนื่องจากยังพบผู้เสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้นและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเรื่อยๆ สรุปรายละเอียดจังหวัดต่างๆที่พบผู้ติดเชื้อโดยมีรายละเอียดดังนี้ จังหวัด ภูเก็ต 107 คน จังหวัดปัตตานี 44 คน จังหวัด ยะลา 52 คน จังหวัด สงขลา 37 คน จังหวัด สุราษฏธานี 14 คน จังหวัด นราธิวาส 9 คน จังหวัด กระบี่ 6 คน จังหวัด พัทลุง 6 คน จังหวัด นครศรีธรรมราช 11 คน จังหวัด ชุมพร 1 คน จังหวัด […]
อัปเดตสถานการณ์ Covid-19 ภาคใต้ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ