ไทยเสี่ยงแค่ไหนที่จะมีผู้ป่วย Super Spreader และ โควิด-19 ระลอก2

ไทยเสี่ยงแค่ไหนที่จะมีผู้ป่วย Super Spreader และ โควิด-19 ระลอก2
ไทยเสี่ยงแค่ไหนที่จะมีผู้ป่วย Super Spreader และ โควิด-19 ระลอก2

ไทยเสี่ยงแค่ไหนที่จะมีผู้ป่วย Super Spreader และ โควิด-19 ระลอก2

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งในประเทศและในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,216 ราย หายป่วยสะสม 3,088 ราย ซึ่งไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดสะสมคงที่ 58 ราย และไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกันกว่า 47 วัน ในขณะที่สถาการณ์ภาพรวมของประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ร้านค้าที่เคยปิดไปเรื่มกลับมาขายของได้อย่างเต็มที่ ประชาชนได้ออกจากบ้านได้ออกจากบ้านใช้ชีวิตในแบบวิถีปกติใหม่ New normal

แต่ สิ่งที่ไม่คาดคิดอันเกิดจากความหละหลวม รวมถึงความผิดพลาดที่ส่งผลต่อความรู้สึกของประชาชนในประเทศ นั้นคือการปล่อยให้กลุ่มคนที่มาจากประเทศเสี่ยงสามารถเข้าประเทศใช้ชีวิตปกติร่วมกับคนทั่วไป

ทางด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความเห็นถึงเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ G  เพราะพบว่าผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ G จะมีปริมาณเชื้อที่ลำคอค่อนข้างมาก จึงแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นได้ง่าย ทำให้ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น แต่สายพันธุ์ G นี้ไม่ได้ทำให้โรครุนแรงขึ้น ยังคงเหมือนเดิม เพียงทำให้มีการแพร่กระจายไปทั่วโลกได้มากขึ้น ดังนั้นขณะนี้สายพันธุ์ที่แพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลก จึงเป็นสายพันธุ์ G มากที่สุด สายพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและมาตรวจพบ ใน State Quarantine ของประเทศไทยจึงมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นสายพันธุ์ G แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ G ที่สามารถกระเชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธ์ุอื่นๆ Image source: Ching-Yung Lin
เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ G ที่สามารถกระเชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธ์ุอื่นๆ Image source: Ching-Yung Lin

นิยามของ Super Spreader ไม่ได้นับจำนวน ‘ผู้สัมผัส’ แต่นับจำนวน ‘ผู้ป่วย’ ที่ได้รับเชื้อต่อจากผู้ป่วยรายนั้นๆ

นั่นหมายความว่าเราจะต้องรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก่อนว่ามีกี่ราย (ในการสอบสวนโรคเราจะป้ายคอเก็บตัวอย่างจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาตรวจหาเชื้อเลย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจะให้เก็บตัวอย่างก็ต่อเมื่อมีอาการภายใน 14 วัน) ส่วน ‘จำนวนเท่าไร’ ไม่ได้มีการกำหนดไว้ชัดเจน อย่างกรณีโรคเมอร์ส-ไวรัสโคโรนาที่เกิดการระบาดครั้งใหญ่เมื่อปี 2558 ที่เกาหลีใต้กำหนดไว้ที่ 6 รายขึ้นไป

ซึ่งจากการสอบสวนโรคผู้ป่วยยืนยันในประเทศไทยที่ผ่านมามีการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงประมาณ 30 คนต่อผู้ป่วย 1 ราย  เพราะในชีวิตประจำวันของผู้ป่วยก็ต้องพบปะกับผู้อื่นไม่ต่างจากเราทุกคน และในจำนวนนี้ได้ตรวจพบการติดเชื้อทั้งหมด 11 ราย คิดเป็น 1% เท่านั้น

ดังนั้นถ้าถามว่า “โอกาสของการเกิด Super Spreader ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยมีหรือไม่” ก็ต้องตอบว่า “มีความเป็นไปได้” ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของผู้ป่วยและมาตรการควบคุมโรค ทั้งนี้ขอให้รอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการใน 1-2 วันนี้ก่อนถึงจะยืนยันว่า “ไวรัสโคโรนาอยู่ใกล้เข้ามาทุกขณะ”

บทเรียนจากอดีต เครื่องมือย้ำเตือนถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น

เมื่อมองย้อนหลัง ไปยังเหตุการณ์สนามมวยลุมพินี สถานที่ที่มีคนรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันมากๆ เหตุการณ์นี้คงยังไม่เกิดขึ้น ถ้าเราสืบค้น และกักกันทุกคนที่มาสนามมวยวันนั้นให้อยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน จำนวนคนป่วยคงไม่เพิ่มขึ้นมากอย่างที่เห็น

สนามมวยเวทีลุมพินี
สนามมวยเวทีลุมพินี

บทเรียนจาก Itaewon กรณีศึกษาเมื่อมีการระบาดระลอก 2 เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียงไม่กี่คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ การติดเชื้อในไนท์คลับ แม้จะอยู่ในวงจำกัด แต่จะเพิ่มขึ้น และเกิดขึ้นในช่วงที่เกาหลีใต้กำลังผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ส่งผลรัฐบาลเกาหลีใต้ออกคำสั่ง “ปิด” คลับและบาร์มากกว่า 2,000 แห่ง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ไม่ให้แผ่ขยายเป็นวงกว้าง และอาจหนักหนาสาหัสกว่าระลอกแรกที่ผ่านมา

King Club หนึ่งในไนท์คลับชื่อดังย่าน Itaewon ที่ทำให้เกิดการระบาดระลอกที่2 ของโควิด-19 ในเกาหลีใต้
King Club หนึ่งในไนท์คลับชื่อดังย่าน Itaewon ที่ทำให้เกิดการระบาดระลอกที่2 ของโควิด-19 ในเกาหลีใต้

ณ ตอนนี้พื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค COVID-19 มี 2 จังหวัดที่ต้องระวังกันมากๆ คือ กรุงเทพฯ และระยอง

เรื่องนี้ได้มีการหารือในที่ประชุม ศบค.ว่าถึงแม้จะเป็นลูกเรือ และได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศตามข้อกำหนด แต่การลงที่สนามบินอู่ตะเภา ทำให้พบว่าต้องทบทวนมาตรการคุมเข้ม อีกทั้งโรงแรมที่ จ.ระยอง ถือเป็นสถานที่ที่สัมผัสผู้พบเชื้อ โดยอธิบดีกรมควบคุมโรคออกมาตรการคุมเข้ม และตรวจสอบโดยละเอียด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ในระหว่างการสอบสวนโรค พบว่าทีมลูกเรือดังกล่าวออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง จะต้องลงพื้นที่สอบสวนโรคทุกแห่ง เช่น ห้างสรรพสินค้า กรณีผู้ป่วยเด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา พร้อมกับครอบครัวคณะทูต ก่อนเดินทาง 7 ก.ค.ไม่พบเชื้อ ต่อมา 10 ก.ค.ตรวจพบเชื้อ และ 10 ก.ค.พ่อเด็กนำผู้ป่วยรักษาที่ โรงพยาบาลเอกชน พร้อมนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือกักตัวที่คอนโดแห่งหนึ่งใน กทม. กระทั่ง 11 ก.ค.ผลตรวจพบปอดอักเสบ จึงส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่ง

Timeline ชาวอียิปต์.4 1 HATYAITODAY

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กรณีของสถานทูต เข้าใจว่าทุกสถานทูตมีพื้นที่พำนัก แต่กรณีนี้ที่ใช้คอนโดมิเนียมเป็นสถานที่พำนัก กระทรวงการต่างประเทศจะประสานทำความเข้าใจให้สถานทูตต่างๆต้องกักตัวครอบครัวในคณะทูตให้อยู่ในสถานที่ของท่านเองเป็นเวลา 14 วัน และยืนยันขณะนี้ยังไม่มีข้อเสียหายอะไรเกิดขึ้น ข่าวดังกล่าวที่ออกมาจะช่วยย้ำเตือนให้ประชาชนรู้ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัว

ไทม์ไลน์ การเดินของทหารที่มาจากประเทศอียิปต์
ไทม์ไลน์ การเดินของทหารที่มาจากประเทศอียิปต์

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โลก ผู้ป่วยใหม่ยังมีแนวโน้มสูงขึ้น ขณะที่ฮ่องกงสั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง หลังยอดติดเชื้อเพิ่มสูงอีกครั้ง ส่วนทรัมป์ยอมสวมหน้ากากอนามัยออกสื่อ และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมออกกฎปฎิบัติสวมหน้ากากในร้านค้า

อีกประเด็นที่หน้าสนใจไม่แพ้กันและสอดคล้องกับดังกล่าว คือเรื่องเอกสิทธิ์และความคุ้มกันทางการฑูต คือสิทธิประโยชน์และความคุ้มกันจากการถูกบังคับตามกฎหมายบางประเภทที่รัฐผู้รับให้แก่คณะผู้แทนทางทูตและตัวแทนทางทูต และเจ้าพนักงานกงสุลของรัฐผู้ส่ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของคณะผู้แทนทางทูตและเจ้าพนักงานกงสุลเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เอกสิทธิ์และความคุ้มกันของตัวแทนทางทูตและเจ้าพนักงานกงสุลจะเริ่มตั้งแต่ขณะที่บุคคลนั้นเข้ามาในอาณาเขตของรัฐผู้รับในการเดินทางไปรับตำแหน่งของตน และเมื่อการหน้าที่ของตัวแทนทางทูตและเจ้าพนักงานกงสุลยุติลง เอกสิทธิ์และความคุ้มกันจะสิ้นสุดลงขณะที่บุคคลนั้นออกไปจากประเทศของรัฐผู้รับ จึงมีความเป็นไปได้ว่าประเด็นดังอาจทำให้เกิดของผู้ติดเชื้อที่เกิดขึ้น!!

คำสั่งที่ว่าด้วยการเข้ามาในราชอาณาจักรไทย
คำสั่งที่ว่าด้วยการเข้ามาในราชอาณาจักรไทย

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม :

  • ศูนย์โควิด-19 
  • ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • Graphen, Inc.
  • Reuters

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

เรือนจำจังหวัดสงขลา เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยผู้ต้องขัง จัดอบรมเพื่อคืนคนดีสู่สังคม

Wed Jul 15 , 2020
เรือนจำจังหวัดสงขลา เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยผู้ต้องขัง นายดำรงค์ บัวฤทธิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสงขลา เผยว่า กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม มีหน้าที่ในการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลและคำสั่งลงโทษของผู้มีอำนาจตามกฎหมาย โดยมีแนวทางการควบคุมผู้ต้องขังให้เป็นไปตามหลักทัณฑวิทยาสมัยใหม่และตามข้อกำหนด มาตรฐานขั้นต่ำสำหรับปฏิบัติต่อผู้ต้องขังตามแนวทางของสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง โดยจะเริ่มตั้งแต่การรับตัวผู้ต้องขังเข้ามาอยู่ในเรือนจำและทัณฑสถาน ผู้ต้องขังทุกรายจะได้รับการจำแนกลักษณะเพื่อศึกษาหาข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ในการวางแผนปฏิบัติต่อผู้ต้องขังเป็นรายบุคคล ต่อจากนั้นผู้ต้องขังจะเข้าสู่กระบวนการอบรม แก้ไขและฟื้นฟูจิตใจ จนกระทั่งเมื่อใกล้พ้นโทษ ด้านกรมราชทัณฑ์ จึงได้กำหนดให้เรือนจำจังหวัดสงขลา จัดทำโครงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย เพื่อคืนคนดีสู่สังคม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแก้ไขฟื้นฟู พัฒนาและเป็นสวัสดิการในการเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ต้องขัง และเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ชุมชน องค์กรภาครัฐ และเอกชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไข ฟื้นฟูและพัฒนาผู้ต้องขังให้กลับตนเป็นคนดีของสังคม ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน 2563 ถึง 24 กรกฎาคม 2563 เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยมีผู้ต้องขังที่เข้ารับการอบรม จำนวนทั้งสิ้น 537 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องขังอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 32 คน […]
ผู้ต้องขัง