กระทรวงท่องเที่ยวเตรียมแพคเกจมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ 1 หมื่นล้านบาท

กระทรวงท่องเที่ยวเตรียมแพคเกจมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ 1 หมื่นล้านบาท

        นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เตรียมทำแพคเกจมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ 2 แพคเกจ โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 4 เดือน  เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ตุลาคม 2563 เพื่อส่งเสริมให้คนออกเดินทางท่องเที่ยว มาตรการทั้ง 2 แพคเกจจะขอใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก. 4 แสนล้านบาท โดยคาดว่าทั้ง 2 โครงการจะใช้งบประมาณราว 1 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้คนไทยเที่ยวไทยในช่วง 6 เดือนที่เหลือได้ไม่น้อยกว่ากว่า 80 ล้านคน-ครั้ง

สำหรับแพคเกจฯดังกล่าว ประกอบด้วย

  • แพ็กเกจ “กำลังใจ”

เพื่อตอบแทนบุคลากรที่ปฏิบัติงานแนวหน้าในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เช่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จำนวน 1,200,000 คน โดยสนับสนุนงบประมาณสำหรับการศึกษาดูงาน (3 วัน 2 คืน) โดยผ่านบริษัทนำเที่ยวในประเทศ

  • “เที่ยวปันสุข”

บัตรกำนัลดิจิทัลสำหรับการท่องเที่ยวภายในประเทศ ต้องเป็นการเดินทางข้ามจังหวัด สำหรับประชาชนทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 4,000,000 คน โดยเปิดลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ ซื้อบัตรกำนัลสำหรับเป็นค่าห้องพักแล้วเมื่อประชาชนนำบัตรกำนัลดังกล่าวไปเช็กอินห้องพัก ทางรัฐบาลจะโอนเงินคืนให้กับประชาชน ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อใช้จ่ายในโรงแรม เช่น ห้องพัก ห้องอาหาร สปา และ ร้านขายสินค้าที่ระลึกต่อไป

ทั้งนี้ รายละเอียดของวงเงินยังไม่ได้ข้อสรุป โดยแพ็กเกจแรกคือแพ็กเกจฟรีเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งวงเงินจะเป็นเท่าไรยังไม่ได้ข้อสรุปร่วมกัน ส่วนแพ็กเกจที่สอง ยังไม่ได้ข้อสรุปว่ารัฐบาลจะจ่ายเงินให้ทีเดียวประมาณ 2,000 บาท หรือ 3,000 บาทต่อคน หรือวงเงินรวมประมาณ 8,000 ล้านบาท หรือ 12,000 ล้านบาท

   จากนั้น จะรีบเสนอไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้นำมาใช้ทันในช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นไป หรือในช่วงตั้งแต่เดือน ก.ค. เป็นต้นไป เนื่องจากมีข่าวออกมาว่าเดือน ก.ค. จะมีวันหยุดยาวซึ่งเป็นการหยุดทดแทนวันสงกรานต์ในเดือน เม.ย.นี้ ดังนั้นจึงอยากให้มาตรการออกมาในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนการกำหนดวันหยุดชดเชยสงกรานต์ เบื้องต้นกำหนดเป็นเดือนกรกฎาคม 2563 โดยจะเสนอให้หยุดเพิ่มสัปดาห์ละ 1 วัน แต่จะไม่หยุดต่อเนื่องทั้ง 3 วัน ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางได้ตลอดทั้งเดือน แต่อย่างไรก็ตามจะต้องมีการหารือร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมอีกครั้ง พร้อมย้ำว่ามาตรการทั้งหมดจะเสนอเข้า ครม.พิจการณาพร้อมกันในคราวเดียว

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก : สำนักกรมประชาสัมพันธ์

 

Next Post

คาเฟ่หาดใหญ่ สไตล์เกาหลี

Thu Jun 4 , 2020
LOYD’s คาเฟ่เปิดใหม่โคเรียสไตล์ ตอนเดินเข้าไปในร้านครั้งแรก ทำให้นึกถึงฉากหนึ่ง ในซีรี่ย์เกาหลี ฟีลแบบโอปป้า ซารางเฮไรงี้ บอกเลยว่าโดนใจสายเกาหลีสุดๆ แถมตัว ร้านยังตกแต่งได้คุมโทน น่ารักมาก มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ แบบต้องมาอ่ะ  ส่วนทางด้านของอาหารก็คือดีมากแม่ มีครบทั้ง ต๊อกบกกี ซุปกิมจิ ไก่ทอดเกาหลี ข้าวหน้าหมูบุลโกกิผัดเผ็ด อือหื้อ บอกเลยว่าดีทุกเมนู ช่วงนี้ใครที่กำลังดูซีรี่ย์ The King Eternal Monarch แล้วอยากไปร้านอาหาร หรือคาเฟ่เหมือนในซีรี่ย์ ต้องร้านนี้แล้วแหละ มานั่งมโนว่าตัวเองเป็นนางเอกนั่งรอลีมินโฮ 🤣😜 มุมถ่ายรูปหน้าร้าน มีมุมถ่ายรูปเยอะมาก อือหื้อ น่ากินน LOYD’s หมูผัดเผ็ดบูลโกกิ เมนูไก่ทอด ที่ร้านจะมีซอส 4 แบบ แบบแรกคือ ซอส loyd’s garlic Spicy , loyd’s garlic Bbq […]
20