(ชมคลิป ) พบ ฉลามวาฬ ว่ายน้ำเผยโฉมจำนวน 2 ตัว บริเวณทะเลฝั่งอ่าวไทย จังหวัดชุมพร

(ชมคลิป ) พบ ฉลามวาฬ ว่ายน้ำเผยโฉมจำนวน 2 ตัว บริเวณทะเลฝั่งอ่าวไทย จังหวัดชุมพร

เมื่อวันที่ 18/07/63 ที่ผ่านมา บริเวณทะเลฝังอ่าวไทย จังหวัดชุมพร พบ ฉลามวาฬ ว่ายน้ำเผยโฉมจำนวน 2 ตัว ซึ่งสามารถเห็นได้อย่างใกล้ชิด  ตามความเป็นจริงแล้วฉลามวาฬ เป็นอะไรที่หาชมได้ยากมาก

ซึ่งฉลามวาฬว่าที่สัตว์ป่าสงวนของไทย เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2558 คณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าได้มีมติให้เสนอชื่อสัตว์น้ำ 4 ชนิด ได้แก่ 1. วาฬบรูด้า (Bryde’s whale) 2. วาฬโอมูระ (Omura’s whale) 3.ฉลามวาฬ (Whale Shark) 4. เต่ามะเฟือง (Leatherback turtle) เพื่อจัดทำเป็นร่างพระราชกฤษฎีกาเข้าสู่คณะรัฐมนตรีเพื่อประกาศให้สัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์ป่าสงวนต่อไป

ฉลามวาฬ

ปลาฉลามวาฬ (Whale Shark) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhincodon typus ปลาฉลามวาฬเป็นสัตว์เลือดเย็นเหมือนกับปลาทั่วไปคือมีอุณหภูมิร่างกายใกล้เคียงกับอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่และเป็นปลากระดูกอ่อนคือกระดูกทั้งตัวยกเว้นขากรรไกรและฟันเป็นกระดูกแข็ง กระดูกอ่อนเป็นกระดูกอ่อนแบบเดียวกับกระดูกใบหูของคน

และฉลามวาฬยังได้จัดอันดับให้เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ไม่ใช่ปลาวาฬเพราะปลาวาฬหรือวาฬเป็นสัตว์เลือดอุ่นซึ่งมีอุณหภูมิร่างกายคงที่ไม่ใช่ปลา) ฉลามวาฬโตเต็มที่มีขนาดความยาวประมาณ 12.5 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 21.5 ตัน

ฉลามวาฬพบแพร่กระจายในทะเลในเขตร้อนและเขตบอุ่น ประเทศไทยของเราพบฉลามวาฬได้ทั้งฝั่งทะเลอันดามันและฝั่งอ่าวไทย ฝั่งทะเลอันดามันเคยพบฉลามวาว่าเข้ามาในอ่าวป่าตองจังหวัดภูเก็ต ในปี พ.ศ.2540-2542 ซึ่งสันนิษฐานว่าว่ายเข้ามาหาอาหารหรือจับคู่ผสมพันธุ์ ส่วนที่อ่าวไทยเคยพบฉลามวาฬที่เกาะมันนอกจังหวัดระยอง ที่เกาะรังจังหวัดชุมพรและที่เกาะโลซิน จังหวัดปัตตานี

ฉลามวาฬแม้ว่าเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกแต่อาหารที่มันกินนับได้เป็นอาหารเกือบจะมีขนาดเล็กที่สุดคือมันกินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร ฉลามวาฬจะกินอาหารโดยการว่ายน้ำอ้าปากให้น้ำไหลเข้าปากแล้วใช้ซี่เหงือกกรองแพลงก์ตอนจำพวก โคพีปอด (copepods) คริลล์ (krill) ไข่ปลา ตัวอ่อนสัตว์น้ำ ละลุกหมึกและปลาขนาดเล็ก

ปัจจุบันสถานภาพฉลามวาฬได้รับการประเมินสถานภาพเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Red List of Threatened Species) ของ IUCN ล่าสุดได้ปรับให้ฉลามวาฬซึ่งมีสถานภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) และได้ขยับเป็น ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered) แล้ว

ฉลามวาฬ

และสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฉลามวาฬลดจำนวนลงคือจากการทำการประมง แม้ว่าตัวฉลามวาเองจะไม่ใช่เป้าหมายหลักแต่มันก็ติดเครื่องมือประมงบ่อยและครีบของมันก็มีขนาดใหญ่และราคาดี อีกสาเหตุหนึ่งคือการนิยมดำน้ำดูฉลามวาฬซึ่งทำให้เรือเข้าไปใกล้ฉลามวาฬและถูกเรือชนเป็นประจำ นอกจากนี้แล้วปัญหาเรื่องไมโครพลาสติกที่ติดมากับแพลงก์ตอน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารพิษที่สะสมอยู่ในไมโครพลาสติกจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการทางชีวภาพ และส่งผลเสียต่อชีววิทยาการสืบพันธุ์​ของฉลามวาฬได้

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : Onthira Ardhannarong , phuketaquarium

Next Post

รีบเช็ค โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" เปิดจองห้องพักและเลือกรับส่วนลดท่องเที่ยวแล้ว

Sun Jul 19 , 2020
รีบเช็ค โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เปิดจองห้องพักและเลือกรับส่วนลดท่องเที่ยวแล้ว   หลังจากรัฐบาลได้เริ่ม เปิดให้ประชาชน ลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ผ่านเว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com พบว่า ตลอด 3 วันที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยโครงการดังกล่าวผู้ที่เข้าร่วมจะได้รับสิทธิ์ส่วนลดต่างๆ ได้แก่ ส่วนลดค่าที่พักโรงแรมร้อยละ 40 แต่ไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน ส่วนประชาชนจ่ายเพียงร้อยละ 60 ของราคาค่าที่พักต่อห้องต่อคืน (จองสูงสุดได้ไม่เกิน 5 คืน) ได้รับเงินเที่ยวคืนละ 600 บาท ผ่านแอพฯ “เป๋าตัง” (จ่ายให้วันต่อวันตามจำนวนคืนที่เข้าพัก) และส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบินร้อยละ 40 สำหรับผู้จองที่พักที่ต้องเดินทางโดยสายการบิน ซึ่งจะต้องจองและชำระค่าบัตรโดยสารเครื่องบินเต็มจำนวน ผ่านทางเว็บไซต์ของสายการบินต่างๆ โดยรัฐบาลจะจ่ายเงินคืนในอัตราร้อยละ 40 ของค่าบัตรโดยสาร แต่ไม่เกิน 1,000 บาทต่อที่นั่ง ผ่านการโอนเงินเข้าสู่แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ของผู้ซื้อบัตรโดยสาร ซึ่งหลังจากที่ประชาชนหลายคนได้เริ่มลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” และได้รับ SMS ยืนยันการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ในช่วงวันที่ 15 – 17 กรกฎาคม 2563 รวมถึงดาวน์โหลดแอพฯ “เป๋าตัง” เพื่อเข้าไปยืนยันตัวตนเพื่อเลือกรับสิทธิ์ส่วนลดต่างๆ แล้ว ซึ่งวันนี้ 18 กรกฎาคม 2563 เป็นวันแรก ที่ระบบได้เปิดให้เข้าไปจองสิทธิ์ส่วนลดค่าที่พัก โดยสิทธิ์ส่วนลดค่าที่พักโรงแรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ย้ำว่า มีจำนวนจำกัดเพียง 5 ล้านสิทธิ์เท่านั้น หากมีการใช้สิทธิ์ครบจำนวนแล้ว ระบบก็จะแจ้งว่าไม่มีจำนวนสิทธิ์คงเหลือให้ใช้ โดยสามารถเช็คได้ที่เมนู “ดูจำนวนสิทธิ์คงเหลือ” ของ หน้าแรกบนเว็บไซต์ www. เราเที่ยวด้วยกัน.com นอกจากนี้ เมื่อจองห้องพักแล้วก็ต้องชำระเงินทันที จึงจะถือว่าได้สิทธิ์ส่วนลดค่าที่พักอย่างสมบูรณ์ ไม่สามารถรอชำระเงินภายหลังได้และไม่สามารถชำระเงินในวันที่เช็คอินเข้าโรงแรมได้ โดยโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ประกอบไปด้วย 3 โครงการย่อย คือ สนับสนุนค่าใช้จ่ายโรงแรมที่พัก 40% ของราคาที่พักต่อห้องต่อคืน (ไม่เกิน 3,000 บาท ต่อห้องต่อคืน) จำกัดสิทธิคนละไม่เกิน 5 ห้อง หรือ 5 คืน จองแล้ว ยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงภายหลังไม่ได้ สนับสนุนส่วนลดค่าอาหารและค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว สนับสนุนคูปองอาหาร/ท่องเที่ยวมูลค่า 600 บาทต่อห้องต่อคืน เมื่อ เช็คอินโรงแรมสำเร็จ ผู้ลงทะเบียน ผ่าน เราเที่ยวด้วยกัน จะได้รับคูปองอาหาร/ท่องเที่ยว วันละ 1 ครั้ง หลังเวลา 17:00 น. ของวัน check-in โดยคูปองจะหมดอายุเวลา 24:00 น. ของวัน check-out คูปองอาหาร/ท่องเที่ยวสามารถใช้ได้ที่ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่ร่วมโครงการ โดยประชาชนชำระ 60% […]
รีบเช็ค โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" เปิดจองห้องพักและเลือกรับส่วนลดท่องเที่ยวแล้ว