ภาคเอกชนตอบชัด เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต จะนะ จะเกิดการจ้างงานกว่าแสนคน

ภาคเอกชนตอบชัด เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต จะนะ จะเกิดการจ้างงานกว่าแสนคน

 เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 63 ผู้แทนบริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP โดยนายวรวิทย์ เลิศบุศราคาม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายโรงงาน เข้าร่วมนำเสนอข้อมูลการขยายโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่โรงเรียนจะนะวิทยา โดยมีนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประชาชนในพื้นที่ 3 ตำบล อำเภอจะนะ ประกอบด้วย ตำบลสะกอม ตำบลตลิ่งชัน ตำบลนาทับ และประชาชนในพื้นที่ตำบลใกล้เคียง เข้าร่วมรับฟัง และแลกเปลี่ยนความเห็นและข้อเสนอแนะ กว่า 1,000 คน

ด้านนายวรวิทย์ เลิศบุศราคาม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายโรงงาน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการนี้เป็นแนวคิดจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่ต้องการพัฒนาพื้นที่ให้มีความมั่นคง โดยติดต่อไปยังบริษัทหลายบริษัท เพื่อให้ยื่นแผนการพัฒนาให้ขับเคลื่อนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ซึ่งบริษัท ทีพีไอฯ ได้เสนอการดำเนินการเมืองอุตสาหกรรม ประมาณงบประมาณไว้ที่ 100,000 ล้านบาท ประกอบไปด้วย 4 ส่วน คือ นิคมอุตสาหกรรม โดยเน้นเรื่องอุตสาหกรรมสมัยใหม่ ใช้เทคโนโลยีใหม่ เช่น อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์การสื่อสาร อุปกรณ์ทางการแพทย์ อุตสาหกรรมรองรับเรื่องอาหารและยา ซึ่งต้องอาศัยวัตถุดิบจากการเกษตรและสิ่งที่มีอยู่ในพื้นที่ เพื่อแปรรูปและสร้างมูลค่า อุตสาหกรรมผลิตอุปกรณ์เครื่องจักรระบบราง เนื่องจากทิศทางการขนส่งในปัจจุบันมีการขยายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

จะนะ

“…ปัจจุบันเรานำเข้าอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อนำมาใช้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเริ่มผลิตในประเทศไทย เพื่อรองรับการเติบโตและการส่งออก อุตสาหกรรมการผลิตเครื่องจักรพลังงานสะอาด เนื่องจากความเป็นจริงในวันนี้เราเป็นผู้นำเข้าเทคโนโลยีมาใช้ทั้งหมดและผลิตพลังงานสะอาด ซึ่งแนวโน้มธุรกิจนี้จะมีการเติบโตในทุกประเทศ และมองว่าประเทศไทยน่าจะเป็นผู้ผลิตมากกว่าผู้ซื้อและผู้นำเข้า…”

ทั้งนี้TPIPP กล่าวอีกว่า ภาคใต้ยังเป็นพื้นที่ที่ต้องนำเข้าพลังงานมาใช้ เนื่องจากการผลิตไฟฟ้าไม่พอต่อความต้องการของพื้นที่ โดยส่วนหนึ่งนำไฟฟ้ามาจากตะวันตกผ่านสายส่ง และอีกส่วนหนึ่งมีการซื้อไฟฟ้าจากประเทศมาเลเซีย จึงเห็นได้ว่าปัจจุบันแม้ภาคใต้ยังไม่มีการพัฒนาก็ยังเป็นภาคที่ขาดแคลน บริษัทฯ จึงมีทิศทางการขับเคลื่อนพลังงานสะอาด ซึ่งเป็นพลังงานเพื่อความมั่นคง ใช้เชื้อเพลิง LNG ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่มีความสะอาด มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย มีต้นทุนการผลิตต่ำ จะเป็นสิ่งจูงใจให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในพื้นที่ อีกทั้ง จะมีการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าเสริม เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนจากโซล่าเซลและกังหันลม อีกด้วย

จะนะ

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Next Post

สงขลา เอฟซี จับมือ การท่าเรือ ประสานความสัมพันธ์ เราคือพี่น้องกัน

Sun Jul 12 , 2020
สงขลา เอฟซี จับมือ การท่าเรือ ประสานความสัมพันธ์ เราคือพี่น้องกัน เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 63 ที่ผ่านมาเวลา 16.00 น. ณ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด ทาง “บิ๊กหยัด” พล.ต.ท.ประหยัชว์ บุญศรี ประธานสโมสรสงขลา เอฟซี พร้อมคณะเข้าเยี่ยมพบปะ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ในการที่จะประสานความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ทีม ในฐานะทีมพี่ทีมน้อง พร้อมร่วมมือกันในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบการจัดการ การพัฒนาเยาวชนและบุคลากร เทคโนโลยีและวิทยาการ การพัฒนาด้านการตลาด และการแลกเปลี่ยนนักเตะทีมชุดใหญ่ พร้อมทั้งยังขอคำปรึกษาในการพัฒนาทีมทั้งระบบ เพื่อนำพาสงขลาเอฟซี ก้าวขึ้นสู่ไทยลีกให้ได้ พร้อมทั้งช่วงปรีซีซันฤดูกาลหน้า อาจได้เห็น การท่าเรือ เอฟซี ชุดใหญ่ เดินทางลงมายังถิ่นสมิหลา ทั้งนี้ […]
สงขลา