โครงการประตูสู่เมืองยะลา แนวคิดในการสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่

โครงการประตูสู่เมืองยะลา แนวคิดในการสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่

ดำเนินการภายในพื้นที่วงเวียนบริเวณ บ้านบ่อเจ็ดลูก ตำบลยุโป อำเภอเมืองยะลา บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 418 พื้นที่ประมาณ 28 ไร่ ซึ่งอยู่ห่างจากศาลหลักเมืองยะลา ประมาณ 6 กิโลเมตร
ภายใต้โครงการประตูสู่เมืองยะลา
ซึ่งในการดำเนินโครงการฯ จังหวัดยะลาเปิดโกาสให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนและบุคคลทั่วไปมีส่วนในการนำเสนอแนวความคิดการออกแบบภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมอาเซียน สู่แนวความคิดที่ว่า
โดยจังหวัดยะลา มีความเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข คือ ความสมดุลที่พร้อมจะเคลื่อนเป็นพลวัต โดยนำเอาหลักการของลูกข่าง ภาษามาลายูเรียก ฆาชิง
ซึ่งเป็นการละเล่นในดินแดนมลายูครั้งอดีตกาล ที่ยอด จุดแหลมช่วยในการหมุน สะท้อนให้เห็นถึงความสมดุลของสังคมพหวัฒนรรม” และมอบหมายให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองยะลา นำผลงานที่ได้รับการคัดเลือกนำไปสูการพัฒนารูปแบบก่อสร้างประติมากรรมประตูสู่เมืองยะลาและออกแบบภูมิศน์ให้สดคล้องกับพื้นที่จุดเริ่มต้นของโครงข่ายผังเมืองยะลา
โครงการประตูสู่เมืองยะลา แนวคิดใการสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่
โครงการประตูสู่เมืองยะลา ได้ถูกบรรจุเข้าในแผนพัฒนาจังหวัดยะลาเพื่อการก่อสร้าง โดยดำเนินการออก เป็น 2 ระยะ ในระยะที่ 1 ปิ้งบประมาณ พ.ศ.2563 ใช้งบประมาณ 37,400,000 บาท ดำเนินการก่อสร้างในส่วนของ งานปรับพื้นที่ งานโครงสร้างหลัก และงานประติมากรรม
ส่วนในระยะที่ 2 จะดำเนินการในปิงบประมาณ พ.ศ.2564 ใช้งบประมาณ 42,800,000 บาท โดยดำเนินการในส่วน
ของงานปรับภูมิทัศน์พร้อมส่วนประกอบ”ประตูสูเมืองยะลา” เป็นจุดสังเกตใหม่ของเมืองยะลา ( Yala’s New Land mark) ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยว อันจะนำไปสู่การสงเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การขยายตัวของเมือง อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นถึงความสมดุลของการอยู่ร่วมกันแบบสังคมพหุวัฒนธรรม สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวยะลา

สมกับคำขวัญจังหวัด “ยะลา ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน ”

120841266 3238073206298481 726642311355381835 o 1 HATYAITODAY

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สวท.ยะลา

Next Post

หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งชนมอไซด์ เจ็บ2ราย เสียชีวิต1ราย

Thu Oct 8 , 2020
หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งชนมอไซด์ เจ็บ2ราย เสียชีวิต1ราย เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 63 เวลาประมาณ 22.00 น. ร.ต.อ.ไพบูลย์ สมมาตร ร้อยเวรสอบสวนสภ.หาดใหญ่ พร้อมกับแพทย์เวรโรงพยาบาลหาดใหญ่ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)หาดใหญ่ ได้รับแจ้งเหตุและลงพื้นที่ตรวจสอบอุบัติเหตุรถเก๋งชนมอไซด์ตรงหน้าโรงงาน บริษัทอินโนเวทีฟ โกลฟส์ จำกัด ถนนสายสนามบิน-บ้านกลาง หมู่4 ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยสถานที่เกิดเหตุพบรถเก๋งสีขาวจอดอยู่กลางถนนสภาพด้านหน้าพังเสียหาย กระจกด้านหน้าข้างซ้ายแตกร้าว และห่างออกไปเล็กน้อยตรงริมถนนพบรถจักรยานยนต์ สีแดง สภาพด้านหน้าพังเสียหายไม่มีชิ้นดีและตรงบนถนนพบผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิงอายุประมาณ 16-20 ปี ในเบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อ-ที่อยู่ เนื่องจากไม่พบเอกสารใดๆติดตัว การแต่งกายสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีแดงมีลายการ์ตูนมิกกี้เมาส์ นุ่งกางเกงขายาวสีแดงลายสก๊อต และรับแจ้งเพิ่มเติมว่ามีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย มาด้วยกันกับผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิงและเด็กไม่ทราบอายุ หน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองควนลังได้นำส่งโรงพยาบาลแล้ว หลังจากร้อยเวรและแพทย์เวรทำการชันสูตรศพเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย หน่วยกู้ภัยได้นำร่างผู้เสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลหาดใหญ่เพื่อรอติดตามหาญาติและจะสอบสวนสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุต่อไป ทางทีมข่าวหาดใหญ่ทูเดย์นิวส์ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตมา ณ ที่นี้ด้วย HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี […]
ปกข่าวใหม่ [recovered] 01