จ.ยะลา ผู้ปกครองเตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม เลือกซื้ออุปกรณ์การเรียนอย่างคึกคัก 

จ.ยะลา ผู้ปกครองเตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม เลือกซื้ออุปกรณ์การเรียนอย่างคึกคัก 

วันที่ 21 มิ.ย. 63  ร้านแก้วตา ดวงใจ ร้านขายอุปกรณ์การเรียนแห่งใหญ่ ในพื้นที่จังหวัดยะลา บรรยากาศคึกคักมาก เนื่องจากใกล้ที่จะเปิดเทอม ผู้ปกครองจึงเลือกซื้ออุปกรณ์การเรียน ทั้งสมุด ดินสอ ยางลบ ปากกา ไม้บรรทัด กระเป๋า และอื่น ๆ

แต่ในปีนี้ ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทางร้าน จึงได้มีมาตรการในการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยผู้ที่จะเข้าไปภายในร้าน จะต้องรับบัตรคิว นับจำนวน เพื่อจำกัดจำนวนคนเข้าร้านพร้อมกันให้ไม่เกิน 20 คน รับการตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าไปใช้บริการที่จุดฝากของ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รวมทั้ง ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเท่านั้น ถึงจะผ่านจุดคัดกรองได้

โควิด-19

ด้านปกครอง เผยว่าในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โรงเรียนก็จะเปิดเทอมแล้วจึงต้องรีบเตรียมความพร้อมซื้ออุปกรณ์ ทั้งนี้ทางร้านได้ทำตามมาตรการป้องกันโควิด-19 จึงขอให้ทุกท่านที่มาใช้บริการให้ความร่วมมือกับทางร้าน ถึงแม้ว่า จังหวัดยะลา จะไม่มีผู้ป่วยแล้ว แต่ก็ต้องระมัดระวังตัวเอง ปรับตัวตามชีวิตวิถีใหม่ New Normal ที่รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ  รักษาระยะห่าง เพื่อให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมประชาสัมพันธ์

Next Post

ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครอง ควรเลือกผลิตภัณฑ์เจลล้างมือให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

Mon Jun 22 , 2020
ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครองควรเลือก ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก เนื่องจากโรงเรียนใกล้จะเปิดเทอมแล้ว กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ปกครองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือที่มีคุณภาพและสอนการใช้ที่ถูกต้องให้กับบุตรหลานในช่วงเปิดเทอมเพื่อป้องกันโรค ในขณะที่ยังคงมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อและการติดเชื้ออย่างเข้มงวด สำหรับนักเรียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็ก ซึ่งยังไม่มีความพร้อมในการดูแลตนเองได้ จะมารวมกลุ่มเรียนและเล่นด้วยกันวันละหลายชั่วโมง จึงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการดูแลระมัดระวังเป็นพิเศษ หากไม่สามารถให้ล้างมือบ่อยๆได้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือที่มีคุณภาพ และการใช้ที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กปลอดภัยและปลอดโรค ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และวิธีการใช้ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ผู้ปกครองควรต้องดูฉลากผลิตภัณฑ์ ซึ่งระบุข้อมูลสำคัญเช่น ชื่อผลิตภัณฑ์ ชื่อและที่อยู่ผู้ผลิต วันที่ผลิต วิธีใช้ คำเตือนและต้องมีเลขที่ใบรับจดแจ้งเครื่องสำอาง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาออกให้แก่ผู้ประกอบการผลิต ตามเงื่อนไขที่กำหนด หากไม่แน่ใจสามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับจดแจ้งได้ทางเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทั้งนี้แอลกอฮอล์เจลควรเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อป้องกันการระเหยและการเปิดภาชนะบ่อยๆ ทำให้ปริมาณความเข้มข้นแอลกอฮอล์ลดลง จนอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อลดลง สำหรับวิธีการใช้แอลกอฮอล์เจลต้องระมัดระวัง เนื่องจากเป็นสารที่ระเหยได้ง่าย เมื่อหยดเจลลงบนฝ่ามือแล้วควรยื่นมือให้ออกห่างจากใบหน้าและลำตัวเพื่อป้องกันไอระเหยเข้าสู่จมูก และตา หรือหันหน้าออกไม่ให้รับไอระเหยโดยตรง ถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือ หลังมือ ซอกนิ้วและเล็บ แล้วปล่อยให้ระเหยหมดก่อน ที่จะไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งนี้ควรใช้เฉพาะกรณีที่จำเป็นเท่านั้นเช่นการอยู่นอกสถานที่ ซึ่งไม่มีน้ำและสบู่ ใช้แล้วปิดฝาให้สนิททุกครั้ง เก็บให้ห่างจากแหล่งความร้อน ทั้งนี้ “แอลกอฮอล์ อาจทำให้ผิวหนังแห้ง ระคายเคืองได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีการแพ้ได้ง่ายและเด็กซึ่งมีผิวหนังบอบบาง และหากเป็นเมทิลแอลกอฮอล์เมื่อเข้าสู่ร่างกายโดยการดูดซึมผ่านทางผิวหนังและลมหายใจ จะทำให้หลอดลม ลำคอ […]
โควิด-19