คืบหน้า คดีเก้งเผือกสวนสัตว์สงขลาหาย สรุปลูกเก้งเผือกถูกขโมยไปจริง โดยมีผู้ต้องสงสัยเป็นพนักงาน

คืบหน้า คดีเก้งเผือกสวนสัตว์สงขลาหาย สรุปลูกเก้งเผือกถูกขโมยไปจริง โดยมีผู้ต้องสงสัยเป็นพนักงาน

หลังจากที่กรณี ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เสียชีวิต ซึ่งสาเหตุที่ ผ.อ. องค์การสวนสัตว์ ฯ เสียชีวิต คือ ลงมาตรวจสอบกรณีเก้งเผือกพระราชทานหาย รองศาสตราจารย์เจษฎ์ โทณะวณิก กรรมการชุดพิเศษเข้ามาตรวจสอบกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายและการลักลอบค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์ กล่าวถึง ผลการสอบสวนและตรวจสอบการหายไปของเก้งเผือกในสวนสัตว์สงขลา 2 ตัว ว่าได้สรุปว่าเก้งเผือกตัวที่หายไปน่าจะถูกขโมยโดยมีผู้ต้องสงสัย 1 คน เป็นพนักงานเลี้ยงสัตว์ของสวนสัตว์สงขลาที่มีประวัติการลักลอบนำสัตว์ป่าในสวนสัตว์สงขลาไปขาย

logomain

โดยเตรียมรายงานผลการตรวจสอบทั้งหมดให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อพิจารณาความผิดทางวินัยของผู้บริหารสวนสัตว์และเจ้าหน้าที่บางท่าน จากนั้นจะส่งให้คณะกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยแจ้งความดำเนินคดีและ ส่งมอบสำนวนการตรวจสอบให้กับตำรวจกองบัญชาการสอบสวนกลางและตำรวจจังหวัดสงขลา เพื่อหาตัวขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์สงขลามาดำเนินคดีให้ได้

ed284836f744c81b59f004cdba01a3f2 small HATYAITODAY

  ขณะที่ รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ อาจารย์จากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในส่วนซากเก้งเผือก “คุณภูมิ” อายุ 3 เดือน พบตายมานานพอสมควรจนซากแห้งจากการตรวจดีเอ็นเอ หนัง และขนที่ติดอยู่ พบไม่มีความสัมพันธ์กับคุณมูมู่และเก้งในส่วนจัดแสดงของสวนสัตว์สงขลา ยังไม่สามารถพิสูจน์ของที่มาได้ โดยสีขนไม่มีสีขาวไม่ใช่เก้งเผือกและมีอายุเพียง 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งเป็นความร่วมมือของคณะสัตวแพทย์ คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการเก็บตัวอย่างมาพิสูจน์ซากดังกล่าวยืนยันว่าไม่ใช่ซากของ “คุณภูมิ” ส่วน “คุณภาค” อายุ 9 เดือน จากการผ่าพิสูจน์ซากงูเหลือมพบถูกงูเหลือมกินเข้าไปจริง ขนมีสีขาวเป็นเก้งเผือกจริง และมีความสัมพันธ์กับคุณมูมู่

ทั้งนี้ ในการของ นายสมปอง ทองสีเข้ม ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจสอบปัญหากิจการภายในสวนสัตว์สงขลาพบมีความหละหลวมและบกพร่องตั้งแต่ระดับผู้บริหารสวนสัตว์ โดยพบการปล่อยปละละเลยให้มีการขโมยสัตว์ป่าออกจากสวนสัตว์ซ้ำซาก และการทำบัญชีเข้า-ออกสัตว์ป่าในสวนสัตว์ไม่ตรงกับจำนวนสัตว์ป่าที่มีอยู่จริงหลายชนิด อาจเป็นช่องทางในการทุจริตภายในสวนสัตว์สงขลา ซึ่งโดยสรุปแล้วผลสรุปของคดีที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไรและ จะจับตัวคนร้ายที่เป็นเจ้าหน้าที่ที่ลักลอบขายสัตว์ได้หรือไม่ ต้องรอติดตามความคืบหน้าต่อไป

61ab370e1577100105cd180e619f0b94 small HATYAITODAY
bde6987f0033d606f52ad65a6a99bc57 small HATYAITODAY

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ปิยาพรรณ ยังเทียน / สวท.

Next Post

หนุ่มเครียดผูกคอตนเองลาโลก หลังโทรปรับทุกข์กับพี่สาว บ้านปลักธง ต.คอหงส์ หาดใหญ่

Sat Jan 23 , 2021
หนุ่มเครียดผูกคอตนเองลาโลก บ้านปลักธง ต.คอหงส์ หาดใหญ่ เมื่อวานนี้ 22/1/64 เวลา 15.00 น. ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ นวลเอียด รองสารวัตรสอบสวนสภ.คอหงส์ พร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง)หาดใหญ่ ตรวจสอบเหตุคนผูกคอตนเองเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 245 บ้านปลักธง ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุภายในบ้านพบ ผู้เสียชีวิต ทราบชื่อคือ นายสุทธิ หนูประทุม อายุ 39 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชน เลขที่ 32 ซ.18 รัตนอุทิศ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ใช้ผ้าขาวม้าผูกคอตนเองกับโครงเหล็กหลังคาบ้าน คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งจากที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนสาเหตุ คาดว่าเกิดจากความเครียดและปัญหาส่วนตัวของผู้ตาย โดยพี่สาวของผู้ตายได้ให้ข้อมูลว่าผู้ตายมีปัญหาเรื่องส่วนตัวจนเกิดความเครียด ก่อนจะก่อเหตุผูกคอได้โทรศัพท์คุยกันครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ 3 ชั่วโมงที่แล้ว แต่ก็ไม่คิดว่าจะตัดสินใจหาทางออกด้วยวิธีนี้ หลังจากร้อยเวรและแพทย์ได้ชันสูตรพลิกศพในที่เกิดเหตุเสร็จสิ้นแล้ว […]
หนุ่มเครียดผูกคอตนเองลาโลก หลังโทรปรับทุกข์กับพี่สาว บ้านปลักธง ต.คอหงส์ หาดใหญ่