เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจะนะ Smart Cityในความฝันหรือผลกระทบที่ชาวบ้านต้องได้รับ

เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจะนะ Smart Cityในความฝันหรือผลกระทบที่ชาวบ้านต้องได้รับ
เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจะนะ Smart Cityในความฝันหรือผลกระทบที่ชาวบ้านต้องได้รับ

เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจะนะ Smart City ในความฝันหรือผลกระทบที่ชาวบ้านต้องได้รับ

หากจะกล่าวถึง Smart City หรือเมืองอัจฉริยะนั้นตามนิยามของ สำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทย กล่าวว่า จะต้องเมืองที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยและชาญฉลาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการและการบริหารจัดการเมือง ลดค่าใช้จ่ายและการใช้ทรัพยากรของเมืองและประชากรเป้าหมาย โดยเน้นการออกแบบที่ดี และการมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจและภาคประชาชนในการพัฒนาเมือง ภายใต้แนวคิดการพัฒนา เมืองน่าอยู่ เมืองทันสมัย ให้ประชาชนในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข อย่างยั่งยืน

ภาพตัวอย่างของ Smart City
ภาพตัวอย่างของ Smart City

แต่เมื่อมองถึงสถานกาณ์ที่เกิดขึ้นกับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลานั้น เกิดข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านและศอ.บต. จากข้อมูลของเอกสารการพัฒนาพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ตามแนวทางเมืองต้นแบบ อุตสาหกรรมแห่งอนาคต กล่าวว่าพื้นที่เขตอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ต่อเนื่องกับพื้นที่ 4 จังหวัดชานยแดนภาคใต้ ยังไม่มีนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่จะสามารถรองรับแรงงานในพื้นที่ที่มีอยู่จำนวนมาก อีกทั้งพื้นที่อำเภอจะนะยังมีความพร้อมด้านกายภาพเนื่องจากมีลักษณะเป็นพื้นที่ที่มีอยู่จำนวนมาก

อีกทั้งพื้นที่อำเภอจะจะยังมีความพน้อมด้านกายภาพเนื่องจากมีลักษณะเป็นชายฝั่ง จึงมีความเหมาะสมที่จะดำเนินการท่าเรือน้ำลึกเพื่อให้นิคมอุตสาหกรรมที่จะเกิดขึ้นสามารถใช้ประโยชน์จากการนำเข้าและส่งออกสินค้าได้อย่างสะดวก แต่ในมุมกลับนั้นชาวบ้าน ณ บริเวณชายฝั่งกับไม่เห็นด้วยถึงโครงการที่เกิดขึ้นจากภาครัฐ มีการรวมตัวกันอ่านแถลงการณ์หน้าโรงแรมบุรีศรีภู (อ่านข่าวการประท้วงของชาวบ้านได้ที่ : ชาวบ้านจะนะ อ่านแถลงการณ์ค้านโครงการ “จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรม” หน้าโรงแรมบุรีศรีภู)

จากเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าวทางสำนักข่าว Hatyai Today News ได้ลงพื้นที่ ณ บ้านสวนกง ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เพื่อสอบถามชาวบ้านถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ในครั้งนี้ โดยได้สัมภาษณ์ “บังนี” รุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมคนรักษ์ทะเลจะนะ กล่าวว่าทางภาครัฐจำเป็นที่จะต้องบอกข้อมูลของชาวบ้านให้มากกว่านี้ ข้อมูลทุกอย่างต้องถูกต้อง ชาวบ้านยังสามารถอยู่ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งระบบอุตสาหกรรมที่มาจากภาครัฐ อย่างในกรณีที่ทะเลจะนะ เคยได้รับผลกระทบในอดีต ภาครัฐไม่ได้ออกมือมาช่วยเหลือชาวบ้านเลยแม้แต่น้อย แต่กลับเป็นทางฝั่งของชาวบ้านที่รวมตัวกันฝื้นฟูและพัฒนาทะเลจะนะให้กลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิม

"บังนี" รุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมคนรักษ์ทะเลจะนะ
“บังนี” รุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมคนรักษ์ทะเลจะนะ

สิ่งที่ บังนี ต้องการนำเสนอนั้นสามารถให้ความหมายได้ว่าโครงการจากสามารถทำได้ หากโครงการนั้นเน้นในเรื่องของความยั่งยืน ไม่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านทั้งในด้านกายภาพและกรรมอาชีพ

การที่ภาครัฐนำเงินกว่า 600,000 ล้านบาท ทั้งยังมีงบอีก 18,000 ล้านบาทในการทำโครงการด้านการประชาสัมพันธ์ ซึ่งอาจไม่ได้ก่อประโยชน์เท่าที่ควร เพียงแค่ 100 ล้านบาทเท่านั้นก็สามารถทำให้ทะเลจะนะมีผลผลิตส่งต่อให้คนทั้งประเทศ เพราะโครงการที่ผ่านๆมากลุ่มชาวบ้านแทบงบประมาณที่น้อยมาก ต่อการทำโครงการในแต่ละครั้งเพราะเป็นการทำบนฐานทรัพยากรที่มีอยู่แล้ว” บังนีกล่าว

สุดท้ายนี้ทาง “บังนี” รุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมคนรักษ์ทะเลจะนะ การคัดค้านดังกล่าวทำเพื่อการปกป้องแหล่งอาหาร และทะเลจะนะ อาจเป็นไปได้ว่าหากโครงการดังกล่าวสร้างเสร็จแล้ว ผลกระทบจะเกิดขึ้นกับชาวบ้านอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นชุมชนการทำประมงอาจล่มสลาย วิถีชีวิตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หรือแม้แต่การปลูกข้าวอาจจะย่ำแย่ลง และการคัดค้านดังกล่าวมิได้ทำเพื่อการสร้างความไม่สงบให้แก่สังคมแต่อย่างใด

เรือสำหรับทำการประมงของชาวบ้าน
เรือสำหรับทำการประมงของชาวบ้าน

ณ ขณะนี้จากข้อมูลล่าสุดทำให้ทราบว่าโครงการเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจะนะมีการหยุดดำเนินงานชั่วคราว แน่นอนว่าทางสำนักข่าว Hatyai Today News จะอัปเดตข่าวให้ทุกๆท่านได้ทราบกันต่อไป

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม : รายงานศึกษาความเป็นไปได้แนวทางเมืองต้นแบบ อุตสาหกรรมแห่งอนาคต กล่าวว่าพื้นที่เขตอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

HATYAITODAYNEWS

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

ศบค. ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว เริ่ม 15 มิถุนายน ยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถาน

Fri Jun 12 , 2020
ศบค. ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว เริ่ม 15 มิถุนายน ยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถาน      วันนี้ (12/6/63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวตอนหนึ่งระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่า ในการประชุม ศบค.ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. ระบุว่า นายกฯ ให้ดำเนินการตามมติของคณะกรรมการเฉพาะกิจ โดยเฉพาะมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 4 ที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายกิจการ-กิจกรรมไปกว่าร้อยละ 95 เพราะเห็นว่าประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ต้องระมัดระวังหากต้องมีการผ่อนคลายทั้งหมด  ได้มีมติ 1.ยกเลิก “เคอร์ฟิว” มาตรการห้ามออกนอกเคหสถานทั่วราชอาณาจักร ระหว่างเวลา 23.00น.-03.00 น. เริ่มบังคับใช้วันที่ 15 มิถุนายน นี้ […]
ศบค. ประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว เริ่ม 15 มิถุนายน ยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถาน

joker gaming

microgaming slot

slot wild west gold

spaceman slot

slot server thailand

mahjong ways scatter

habanero slot

spaceman slot

slot deposit 10 ribu

bonus new member

https://chiapastodoincluido.com/slot-mahjong-ways/

slot roma

pyramid slot

https://ratlscontracting.com/wp-content/slot-demo-gatot-kaca-1000/

bonus new member

slot demo zeus vs hades

kakek zeus slot

slot qris 5000

wisdom of athena slot

demo aztec gems

thor slot

5 lions slot

wisdom of athena slot

bonus new member

https://gamesforcities.com/olympus1000/

gates of olympus 1000

starlight princess 1000

slot thailand

slot wild west gold slot

slot sugar rush

scater hitam mahjong

demo starlight princes 1000

slot qris

mahjong wins slot

https://bakkerdejager.nl/wp-content/joker123/

https://bakkerdejager.nl/wp-content/joker123/

lucky neko slot

koi gate slot

gates of gatot kaca slot

aztec gems slot

wild bounty showdown slot

olympus 1000

joker123 login

slot joker123

joker123

https://gamesforcities.com/candy-blitz/

https://gamesforcities.com/joker123/

sweet bonanza

https://bergeijk-centraal.nl/wp-content/sweet-bonanza/

https://bergeijk-centraal.nl/wp-content/spaceman-slot/

https://infinitecor.com/wp-content/spaceman-slot/

https://misionformarte.com/slot-deposit-10-ribu/

https://xn--l3cbf5b8bb8a2iwa0d4b.com/wp-content/slot-deposit-10-ribu/

kakek zeus

slot gacor 88

https://dtorjaimag.com/

bandito slot

https://longhursthealth.co.nz/

spaceman slot

https://punjabconstabulary.gov.pk/

https://www.norenkai.net/