ข่าวดีคาดปี 64 จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมใช้ราคาประมาณ 620 บาท

ข่าวดีคาดปี 64 จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมใช้ราคาประมาณ 620 บาท

   ศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยของชาติ (วช.) กล่าวถึงการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 ทั่วโลก ว่าผลการทดสอบวัคซีนในมนุษย์ ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 เป็นที่น่าพอใจ สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีในอาสาสมัคร และไม่พบผลข้างเคียงรุนแรง ทำให้นักวิทยาศาสตร์ มั่นใจมากขึ้นว่าจะสามารถพัฒนาและผลิตวัคซีนที่ใช้งานได้

วัคซีนที่กำลังทดสอบในมนุษย์มีถึง 30 แบบ เข้าสู่การทดสอบระยะที่ 3 ในประชากรจำนวนมาก เพื่อดูผลในการป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะได้รับการรับรองเพื่อใช้งานทั่วไป คาดว่าช่วงต้นปี 64 จะเริ่มมีวัคซีนจำนวนหนึ่งที่พร้อมใช้ในคน แต่ยังมีจำนวนจำกัด หลังจากนั้นจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้เพิ่มขึ้นเพื่อให้มีวัคซีนจำนวนมากเพียงพอ

ข่าวดีคาดปี 64 จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมใช้ราคาประมาณ 620 บาท

 ราคาวัคซีน รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้ตกลงสั่งซื้อวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัท ไบออนเทค ประเทศเยอรมนี ร่วมกับบริษัทไฟเซอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการจองซื้อวัคซีนล่วงหน้าหากวัคซีนประสบความสำเร็จโดยสั่งซื้อวัคซีนจำนวน 100 ล้านเข็ม(สำหรับฉีดในคน 50 ล้านคน) ที่ราคา 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เท่ากับเข็มละ 20 เหรียญสหรัฐ

 รูปแบบการใช้งานและราคานั้น ส่วนใหญ่จะเห็นผลว่ามีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอหลังฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ดังนั้น จึงคาดว่าจะต้องฉีดวัคซีนคนละ 2 ครั้ง ห่างกันหนึ่งเดือน  ประเมินกันว่าวัคซีนโควิด-19 จะราคา 20 เหรียญหรือ 620 บาท ฉีดคนละ 2 เข็ม เท่ากับค่าวัคซีน 1,240 บาท ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยการคาดการณ์ราคาวัคซีนออกมา ราคาดังกล่าวใกล้เคียงกับราคาของวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ประเทศไทย มีการดำเนินงานด้านวัคซีนอย่างคู่ขนานกัน 3 แนวทาง คือ

1.การพัฒนาวัคซีนในประเทศ
2.การรับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิควัคซีนที่ผ่านการทดสอบแล้วจากต่างประเทศ เพื่อให้ผลิตได้เพียงพอสำหรับคนไทยทั้งประเทศ
3.การเตรียมจัดหาวัคซีนจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

ข่าวดีคาดปี 64 จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมใช้ราคาประมาณ 620 บาท

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมข่าวประชาสัมพันธ์

Next Post

ลูกจ้างทำงานในเวลาวันหยุด กฎหมายกำหนดให้รับเงิน 3 เท่า

Sat Jul 25 , 2020
ลูกจ้างทำงานในเวลาวันหยุด กฎหมายกำหนดให้รับเงิน 3 เท่า     จากเพจเฟชบุ๊ก “ทนายรัชพล ศิริสาคร” โพสต์ข้อความระบุว่า การทำล่วงเวลาในวันหยุด กฎหมายกำหนดให้ได้รับ 3 เท่า โดยคำว่าล่วงเวลา หมายถึง การทำงานนอกเวลาทำงานปกติ เช่น เวลาทำงานปกติคือ 08.00-17.00 น ล่วงเวลา ก็คือ นอกเหนือเวลาดังกล่าวนั่นเอง ล่วงเวลา เช่น การทำงานช่วง 17.00-21.00 น ถือว่าเป็นการทำงานล่วงเวลา ในวันหยุด ถ้าทำงานนอกเวลาที่ไม่ได้กำหนดเป็นเวลาทำงาน ถือเป็นการทำงานล่วงเวลา ต้องได้ 3 เท่า ลูกจ้างต้องดูเวลาทำงานที่เราทำงานในวันธรรมดา ถ้าทำงานในวันหยุดนอกจากเวลาทำงาน จะได้ 3 เท่า ซึ่งในกฎหมาย พรบ คุ้มครองแรงงาน มาตรา 61 มาตรา 63 มาตรา 144 ถ้านายจ้างให้ลูกจ้างทำล่วงเวลา […]
ลูกจ้างทำงานในเวลาวันหยุด กฎหมายกำหนดให้รับเงิน 3 เท่า